Hiệu quả việc dạy văn hóa kết hợp dạy nghề ở Sơn Dương

TQĐT - Mô hình dạy văn hóa kết hợp dạy nghề là một trong những giải pháp quan trọng nhằm phân luồng học sinh sau khi hoàn thành chương trình THCS. Vì vậy, thời gian qua, Trung tâm dạy nghề huyện Sơn Dương đã có nhiều đổi mới nhằm nâng cao chất lượng dạy và học, giúp học sinh có định hướng đúng đắn trong lựa chọn ngành nghề.

Một buổi thực hành của học sinh lớp Điện tử công nghiệp 4
tại Trung tâm Dạy nghề huyện Sơn Dương.

Ông Trần Văn Bút, Giám đốc Trung tâm dạy nghề huyện Sơn Dương cho biết, đây là năm thứ 2 Trung tâm tổ chức lớp dạy nghề cho đối tượng là học sinh tốt nghiệp các trường THCS có nhu cầu vừa học văn hóa vừa học nghề. Tham gia lớp học, các học viên sẽ vừa được học kiến thức văn hóa bậc THPT, vừa được đào tạo nghề theo nhu cầu như: Sửa chữa ô tô, điện tử, điện tử công nghiệp…

Sau khi ra trường, các học viên tốt nghiệp sẽ được nhận cùng lúc bằng tốt nghiệp THPT và trung cấp chuyên nghiệp. Trong đó tất cả học viên được miễn học phí học nghề, còn các đối tượng thuộc hộ nghèo, gia đình chính sách được miễn học phí học các môn văn hóa. Những lớp học này đã góp phần giúp các học viên có hoàn cảnh khó khăn, học viên có nguyện vọng đi làm nghề sớm định hướng được nghề nghiệp trong tương lai. 

Hiện nay, Trung tâm đang phối hợp với Trường Cao đẳng số 1 Bộ quốc phòng (Thái Nguyên) và Trường Cao đẳng Thương mại Hà Nội mở 4 lớp vừa học văn hóa vừa học trung cấp nghề cho 154 học sinh. Để đảm bảo không gây quá tải cho học sinh khi học song song hai chương trình, Trung tâm đã linh hoạt trong xây dựng nội dung, chương trình, xếp thời khóa biểu hợp lý.

Em Trần Thế Anh, học sinh lớp Sửa chữa ô tô cho biết, học hết lớp 9 em được các thầy, cô giáo của Trung tâm dạy nghề huyện đến trường tư vấn là vừa có thể học văn hóa kết hợp học nghề nên em đã quyết định lựa chọn theo học tại trung tâm. Thời gian học của em và các bạn được Trung tâm sắp xếp khoa học. Buổi sáng học văn hóa, buổi chiều học nghề, các buổi học nghề luôn được xen kẽ giữa lý thuyết và thực hành giúp em nắm chắc nội dung bài học và có nhiều hứng thú với nghề mình đã chọn. Em thấy việc học theo chương trình này giúp em không phải mất thêm thời gian học nghề sau khi có bằng tốt nghiệp THPT.

Em Hoàng Thị Thảo, học sinh lớp Điện tử công nghiệp 4 nói, hoàn cảnh gia đình em khó khăn nên em đã đăng ký học theo chương trình văn hóa kết hợp học nghề. Sau khi tốt nghiệp, em sẽ xin đi làm theo sự giới thiệu của Trung tâm để có kinh nghiệm và tích lũy vốn mở cửa hàng. Hiện nay, Trung tâm đã liên kết với nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để hỗ trợ tìm việc làm cho học viên sau khi học xong, mở ra rất nhiều cơ hội cho em và các bạn đang theo học. Hơn nữa, trong tương lai, khi có điều kiện em sẽ có thể tiếp tục học liên thông lên cao đẳng, đại học.

Việc kết hợp học văn hóa gắn với học nghề rất phù hợp với nhiều gia đình, nhất là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện cho con em tiếp tục đi học. Chị Đinh Thị Bích, thôn Liên Phương, xã Phúc Ứng, mẹ của em Đoàn Chí Hiếu, học sinh lớp Sửa chữa ô tô chia sẻ, học theo chương trình này các cháu vừa tốt nghiệp THPT, vừa có bằng trung cấp nghề sẽ thuận lợi để xin làm công nhân cho các doanh nghiệp ở địa phương hoặc mở cửa hàng cho riêng mình. Vì vậy, khi được Trung tâm tư vấn, gia đình chúng tôi đã động viên và tạo điều kiện cho con đi học.

Phát huy ưu điểm của mô hình này, Trung tâm dạy nghề huyện đang nỗ lực huy động mọi nguồn lực vào đầu tư trang thiết bị dạy học, tích cực định hướng và khuyến khích các em học sinh học nghề. Đây là cơ hội mới cho học viên và người lao động, đồng thời đa dạng hóa các loại hình đào tạo tại trung tâm; góp phần tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho lao động nông thôn.     

Bài, ảnh: Thúy Nga

Tin cùng chuyên mục