Tiếng việt | English

Chụp ảnh kỷ yếu lưu giữ kỷ niệm đẹp

- Chuẩn bị kết thúc năm học cuối cấp, các em học sinh sẽ chính thức chia tay thầy cô, bạn bè và mái trường thân yêu. Đây cũng là khoảng thời gian học sinh lựa chọn chụp ảnh kỷ yếu để lưu giữ lại những kỷ niệm đẹp nhất của một thời áo trắng học trò. Tuy nhiên, không ít bộ ảnh kỷ yếu có những hình ảnh phản cảm, không phù hợp với lứa tuổi, hoặc quá cầu kỳ gây lãng phí tiền của.

Một bức ảnh kỷ yếu của học sinh lớp 12A, trường Phổ thông Dân tộc nội trú ATK Sơn Dương
(Sơn Dương). 

Là học sinh cuối cấp, em nào cũng háo hức chuẩn bị ý tưởng chụp ảnh của lớp, sao cho không giống nhau. Em Hà Thị Thư, lớp 9B, trường THCS Tam Đa (Sơn Dương) cho biết, địa điểm chụp ảnh của lớp được chúng em chọn là sân trường, lớp học, nơi ghi dấu nhiều kỷ niệm nhất để khi xem lại ảnh, mọi người đều hồi tưởng về những khoảnh khắc đẹp khi còn ngồi trên ghế nhà trường THCS. Qua mỗi bức ảnh, em thấy được vẻ đẹp trong sáng, hồn nhiên, tình bạn gắn bó, thân thiết sau những năm tháng học tập cùng nhau. Đây có thể xem là một trong những kỷ niệm đáng nhớ nhất để em và các thành viên trong lớp lưu giữ làm hành trang trong suốt cuộc đời. 

Em Đào Ngọc Mai, lớp 12C4, trường THPT Tháng 10 (Yên Sơn) chia sẻ, lớp em chọn bộ ảnh lấy nguồn cảm hứng từ ý tưởng “Nắng sân trường”, là những tà áo dài thướt tha của các bạn nữ, còn các bạn nam thì mặc áo dài cách tân. Khi thực hiện bộ ảnh, chúng em đã lên kế hoạch thuê trang phục và nhờ người trang điểm. Bộ ảnh như một kỷ niệm đẹp đánh dấu 12 năm cắp sách tới trường. Em hy vọng sau này, dù mỗi người một nơi nhưng các bạn vẫn luôn nhớ về nhau. 

Với mục đích để lưu giữ những kỷ niệm đẹp của tuổi học trò, nhưng hiện nay, nhiều lớp đã lựa chọn việc chụp ảnh quá cầu kỳ, gây tốn kém tiền của gia đình. Một số em học sinh phải chi khoản tiền vài trăm nghìn đồng để chụp ảnh kỷ yếu cùng lớp, trong khi các em có hoàn cảnh gia đình khó khăn, thuộc hộ nghèo. Bên cạnh đó, để có những bộ ảnh độc đáo, nhiều học sinh đã chọn chụp với những hình thức không phù hợp với lứa tuổi... Em Triệu Thanh Hương, lớp 12C5, trường THPT Tân Trào (TP Tuyên Quang) bày tỏ, nhà em thuộc hộ nghèo, tham gia chụp ảnh kỷ yếu với lớp em rất vui, nhưng em cũng thấy buồn vì bố, mẹ lại phải lo cho em một khoản chi phí nữa. Em nghĩ, thay vì chụp ảnh, chúng em có thể lưu giữ kỷ niệm bằng những trang lưu bút học trò. Như vậy, không gây tốn kém, mà vẫn lưu giữ kỷ niệm được lâu. 

Chính vì vậy, việc lựa chọn chụp ảnh kỷ yếu như thế nào cho phù hợp cũng rất cần sự quan tâm, góp ý của các thầy, cô giáo và các bậc phụ huynh. Từ đó, có sự định hướng, giúp các em lưu giữ những kỷ niệm đẹp và trong sáng của tuổi học trò. Anh Đỗ Văn Dũng, thôn Phúc Yên, xã Tân Thịnh (Chiêm Hóa), phụ huynh của em Ma Văn Đoàn, lớp 12C2, trường THPT Chiêm Hóa nói, phải làm sao để các cháu chụp ảnh, liên hoan cuối cấp gọn nhẹ, lành mạnh, tiết kiệm, hơn nữa là đảm bảo an toàn. Theo anh, hãy để những tấm ảnh kỷ yếu, đơn giản chỉ là nơi lưu giữ kỷ niệm của thời học sinh đã qua. Giáo viên chủ nhiệm cầm nắm bắt, định hướng cho học sinh tổ chức chụp ảnh một cách phù hợp, ghi lại đúng hình ảnh học trò trong sáng có ước mơ, hoài bão. Từ đó, hạn chế những cảnh vui chơi, sống ảo như trên facebook, zalo…

Để học sinh có sự lựa chọn và ứng xử phù hợp với việc chụp ảnh kỷ yếu, rất cần có sự định hướng của nhà trường, thầy cô và phụ huynh. Bởi tất cả sẽ trở thành những kỷ niệm đẹp của tuổi học trò, là hành trang ý nghĩa để các em thêm tự tin trong con đường tương lai của mình.

Bài, ảnh: Minh Thủy

Tin cùng chuyên mục