Thí sinh Tuyên Quang giành 3 giải thưởng đêm chung kết Sao Mai 2017

Với phần trình bày xuất sắc, chạm đến trái tim của khán giả, Đỗ Tố Hoa, sinh năm 1992, ở tổ 27, phường Tân Hà, thành phố Tuyên Quang là thí sinh nổi trội và giành 3 giải trong đêm chung kết Sao Mai 2017 diễn ra vào tối thứ bảy (7-10) tại Trung tâm Hội nghị quốc tế FLC (Thanh Hóa).


Đỗ Tố Hoa thí sinh của Tuyên Quang (bên trái) đoạt giải nhất dòng nhạc thính phòng Sao Mai 2017.

(Nguồn: vietnamnet.vn)

Tố Hoa là sinh viên Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật quân đội, hiện đang du học tại Học viện nghệ thuật Quảng Tây (Trung Quốc).  

Trước khi biểu diễn, phần giới thiệu ngắn gọn về mình của Đỗ Tố Hoa đã khiến khán giả rơi lệ. Em mong muốn dành tặng bài hát cho người cha đã khuất - người đã hết lòng ủng hộ đam mê ca hát của em và mong có một ngày em được biểu diễn trên sân khấu cuộc thi Sao Mai. Và đêm nay, Hoa đã cất lên tiếng hát từ trái tim chất chứa khát khao bấy lâu của em. Khi Tố Hoa biểu diễn “Vũ khúc mùa xuân” (sáng tác Hồ Đình Kha, lời Việt: An Hiếu) cả khán phòng lặng im, để cho tiếng hát của em bay bổng vút cao, trầm lắng với chất giọng đầy truyền cảm khiến người nghe ngỡ ngàng, rồi vỡ òa trong những tràng pháo tay cổ vũ nồng nhiệt khi em kết thúc phần trình bày của mình. 

Theo giới chuyên môn đánh giá, Tố Hoa sở hữu giọng hát soprano (nữ cao), âm sắc đẹp, sang trọng, làm chủ hơi thở, thể hiện tốt các phần legato (khoan thai) và staccalo (sự ngắt âm) cùng phong thái trình diễn duyên dáng, hấp dẫn. Giọng hát mềm mại cùng phong thái biểu diễn tự tin, thu hút của Tố Hoa đã chinh phục được Ban Giám khảo cùng khán giả. Kết quả, ngoài Giải Nhất dòng nhạc Thính phòng, em còn giành thêm giải Thí sinh được yêu thích nhất do Hội đồng báo chí bình chọn và giải Ngôi sao hy vọng do Hội Nhạc sỹ Việt Nam trao tặng.  

Từ nhỏ Đỗ Tố Hoa đã yêu ca hát, luôn là hạt nhân văn nghệ của trường, của thành phố Tuyên Quang. Năm 2009, khi đang học tại Trường THPT Tân Trào, em tham dự kỳ thi hát tiếng Pháp toàn quốc tại Hà Nội và xuất sắc giành giải nhì. Tại đây, em đã được Nhạc sĩ An Thuyên, khi đó là Hiệu trưởng của Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật quân đội và các lãnh đạo trường thống nhất tuyển đặc cách em vào Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật quân đội. Ba năm sau khi tốt nghiệp THPT tại Trường THPT Tân Trào, em chính thức trở thành sinh viên của nhà trường. 

Năm 2013 em được nhà trường cử đi du học tại Học viện nghệ thuật Quảng Tây (Trung Quốc). Trong quá trình học, em đã giành giải Nhất Tiếng hát hữu nghị Việt - Trung năm 2014; giải Nhì cuộc thi “Con đường của ngôi sao” Tinh Quang Đại Đạo do Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV tổ chức tại Bắc Kinh; Huy chương vàng hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân Việt Nam năm 2015 do Tổng cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh.

Thèn Hương

Tin cùng chuyên mục