Tiếng việt | English

Người thuyền trưởng trên chuyến đò nhân ái

- Ông không nề hà bất cứ việc gì từ làm tương, rửa xe máy, chạy xe ôm, cho thuê phông bạt, làm bếp củi đa năng, vận động đội văn nghệ đi hát, lấy “cát - xê” làm thiện nguyện. Ông là Trịnh Đình Bồng, Đội trưởng Đội tình nguyện viên Chữ thập đỏ Tân Hòa, xã Phúc Ứng (Sơn Dương).

Từ trái tim yêu thương


  Ông Trịnh Đình Bồng, Đội trưởng Đội tình nguyện viên Chữ thập đỏ Tân Hòa, xã Phúc Ứng, huyện Sơn Dương.

Gương mặt nhân hậu, đôi mắt hiền từ, ông Bồng khẽ mỉm cười khi nhớ lại những chuyện xa xưa. Tuổi 23 chàng trai đất Kinh Bắc, Trịnh Đình Bồng xách ba lô lên vùng gang thép Thái Nguyên làm công nhân của Công ty xây lắp luyện kim Bắc Thái. 

Những tháng ngày ở khu tập thể công ty đã để lại trong lòng chàng trai trẻ đầy ắp những kỷ niệm khó quên về tình nghĩa bạn bè đồng nghiệp. Ở khu tập thể có một người công nhân nghèo khó, một mình bươn trải để có thu nhập nuôi mẹ già và đàn con thơ. Nhưng vào một tháng cuối năm ấy, người công nhân nghèo ấy bị một trận ốm “thập tử nhất sinh” nên công điểm không đủ để nhận tem phiếu gửi về nhà. Biết được hoàn cảnh éo le ấy ai cũng thương, nhưng miếng cơm manh áo đã đè nặng lên vai mỗi người, dường như người ta quên đi cái nghĩa cử chia sẻ cho nhau lúc ốm đau hoạn nạn.

Thế nhưng chàng trai Trịnh Đình Bồng đã nhường cho một người xa lạ 5 mét vải lanh hiếm hoi để chị gửi về quê.  “Chuyện cho không 5 mét vải” đã thắp lên một ngọn lửa ấm áp tình người nơi khu tập thể nghèo nàn. Nghĩa cử ấy nhắc nhở mọi người cái triết lý “lá lành đùm lá rách”, chở che cho nhau những lúc khó khăn trong cuộc sống. 

Năm 1979, khi công ty mở rộng khai thác đến các vùng lân cận, ông Bồng phải rời xa khu tập thể thân yêu của mình lên vùng đất Sơn Dương làm nhiệm vụ mới. Thế là ông gắn bó với vùng đất này từ đó. Nghỉ hưu, ông Bồng tham gia hoạt động văn nghệ địa phương. Những câu quan họ về tình đời, tình người cứ bám riết tâm hồn ông, thôi thúc ông làm thật nhiều việc tốt. 

Ông bảo, những lần đến các bản làng xa xôi, chứng kiến hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ ông không khỏi xót xa thương cảm. Vậy là, ông bàn bạc với các thành viên ủng hộ tất cả số tiền “cát - xê” của đội văn nghệ, để xoa dịu đi nỗi đau trong tâm hồn những số phận kém may mắn. Các thành viên trong đội đã đồng lòng ủng hộ lần 1, lần 2 rồi lần 3,... Đó chính là bước đi đầu tiên trên hành trình thiện nguyện của Đội tình nguyện viên Chữ thập đỏ Tân Hòa, xã Phúc Ứng.

Đến mô hình thiện nguyện đa năng

Ông Bồng là người khá nhiều tài lẻ: Hát hay, biết làm thơ và có duyên ăn nói. Ông vận dụng để thu hút ngày càng nhiều người tham gia thiện nguyện. Chẳng hạn như việc làm thơ, sáng tác bài hát quan họ về làm nhân đạo: “Anh về thăm Tuyên Quang, bao thôn làng làm việc tốt, chăm lo cứu giúp người nghèo, lòng nhân ái sáng ngời ngời khắp bản...”. Ông trân trọng tất cả những người ủng hộ vật chất, tiền bạc… bằng việc ghi tên vào “Cuốn sổ tấm lòng vàng” của Đội tình nguyện viên. Ông chia sẻ rằng: “Ai cũng có thể tham gia làm nhân đạo. Chỉ cần có tâm và lòng nhiệt tình thì đều trở thành những tình nguyện viên tích cực”. 


  Ông Trịnh Đình Bồng, Đội trưởng Đội tình nguyện viên Chữ thập đỏ Tân Hòa, xã Phúc Ứng,
huyện Sơn Dương (ngoài cùng bên phải ảnh bên) với các tình nguyện viên
làm mô hình “Bếp củi tiết kiệm nhân đạo”.

Vì cái tâm và những hoạt động thấm đẫm tình người mà Đội tình nguyện viên Chữ thập đỏ Tân Hòa ngày càng nhiều người tham gia. Ban đầu chỉ có 17 thành viên, nay đã gần 50 thành viên, xuất thân đều là nông dân, công nhân, công chức về hưu, người buôn bán nhỏ lẻ. Trong đó, có người cũng vừa mới thoát nghèo như tình nguyện viên Đặng Thị Dinh. Có cả người tật nguyền như tình nguyện viên Nguyễn Văn Tý hay cụ già Nguyễn Thị Gái năm nay đã ngoài 80 tuổi mà vẫn nhiệt tình giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn hơn. 

Ông Bồng tâm niệm, muốn giúp đỡ các đối tượng khó khăn thì trước hết phải gây dựng được nguồn quỹ dồi dào. Ông chủ động xây dựng các mô hình nhân đạo như: Cho thuê phông, bạt bàn ghế; làm tương, rửa xe máy, làm bếp đun trấu cải tiến… Tất cả các hoạt động đều được các tình nguyện viên hưởng ứng. Họ trở thành những người đầu bếp, nhân viên rửa xe, người bán hàng, thợ điện, thợ may… một cách khá chuyên nghiệp! 

Biết được mục đích kinh doanh từ thiện nên người dân khắp nơi ủng hộ, khách ra, vào tấp nập. Có được nguồn thu là có thêm kinh phí để giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn. Trung bình mỗi năm, Đội tặng hàng nghìn suất quà tới người nghèo gồm: Tiền, quần áo, chăn màn, vật dụng sinh hoạt, gạo, bánh… Đội hiện nhận đỡ đầu 25 địa chỉ nhân đạo. 

Theo chân những tình nguyện viên, chúng tôi đến thăm một địa chỉ nhân đạo tại thôn Tân Phúc, thị trấn Sơn Dương. Ông Trần Văn Hiểu một mình nuôi con trai bị bại não và người vợ ốm đau, không còn minh mẫn. Đội đã vận động trợ cấp  gia đình với số tiền 240.000 đồng/tháng. Ông Hiểu xúc động nói: “Tôi rất cảm động và biết ơn sự quan tâm của Đội tình nguyện viên đến gia đình tôi. Họ thường xuyên tới thăm hỏi, động viên, khi là tấm chăn, khi là manh áo ấm, giúp tôi vơi bớt phần nào sự khó khăn, cơ cực”.
Từ mấy năm qua, người dân Tuyên Quang khá quen thuộc với mô hình “Bánh chưng tặng người nghèo”.

Đây chính là nghĩa cử cao đẹp mà ông Bồng cùng với các thành viên trong Đội dành tặng cho những người có hoàn cảnh khó khăn mỗi dịp Tết đến xuân về. Số lượng bánh chưng hàng năm phụ thuộc vào số tiền, gạo ủng hộ nhiều hay ít của cộng đồng. Nhưng năm nào lượng bánh cũng tăng lên. Trước đây, số bánh chỉ có 200 - 300 chiếc nhưng nay đã lên đến hàng nghìn chiếc.

Vậy là bằng tình yêu thương và lòng nhiệt huyết, những việc làm thiện nguyện, ông Bồng và các tình nguyện viên trong Đội đã thực sự “lan tỏa” trong xã hội. Hiện nay, Đội có hơn 30 nhà tài trợ thường xuyên và hàng trăm các nhà hảo tâm, tấm lòng vàng nhân đạo trong và ngoài tỉnh. Mỗi năm, số tiền ủng hộ hơn 100 triệu đồng được chuyển đến những mảnh đời bất hạnh, éo le trong cuộc sống. Ông Bồng tâm sự: “Với mỗi tình nguyện viên, niềm vui không chỉ là được tận tay giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn mà trở thành “cầu nối”  để mọi người biết kết nối, sẻ chia và giúp đỡ nhau”.

Thấy ông tất bật lo toan “việc người”, có người từng hỏi: “Ông giúp đỡ mọi người một cách thật vô tư như thế có bao giờ cảm thấy mình chịu thiệt quá không?”. Ông luôn vui vẻ đáp: “Cho đi cũng chính là nhận lại”. Câu nói tưởng chừng như giản đơn nhưng đó là cả một triết lý sống cao đẹp. Cái nhận lại không phải là tiền, là vật chất mà đó là “tình người”, “tình đời” ấm áp. Ghi nhận những việc làm ý nghĩa đó, ông Trịnh Đình Bồng vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen có thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2018.
 

Phóng sự: Giang Lam

Tin cùng chuyên mục