Ngăn chặn nguy cơ bệnh dịch tả lợn vào tỉnh ta

TQĐT - Ngày 30-8 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có Công điện khẩn số 6741/CĐ-BNN-TY gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi vào Việt Nam.

Ông Lê Cảnh Thiện, thôn Tân Biên 1, xã Tiến Bộ (Yên Sơn) phun thuốc khử trùng
khu vực chăn nuôi lợn.

Thông tin của Tổ chức Thú y thế giới (OIE), ngày 1-8-2018, bệnh dịch tả lợn châu Phi lần đầu tiên được báo cáo xuất hiện tại tỉnh Hắc Long Giang của Trung Quốc. Tính đến ngày 25-8-2018, tổng cộng đã có 4 ổ dịch dịch tả lợn châu Phi được Trung Quốc báo cáo cho OIE với tổng số lợn buộc phải tiêu hủy là gần 10.000 con. Từ cuối năm 2017 đến nay, đã có 12 quốc gia báo cáo có dịch tả lợn châu Phi.

Tại tỉnh ta nguy cơ lây lan dịch tả lợn, trong đó có dịch tả lợn châu Phi rất cao. Thực tế, hiện nay việc giao thương hàng hóa, đặc biệt là lợn thịt và sản phẩm thịt lợn diễn ra trong và ngoài nước, trong đó có Trung Quốc. Hơn nữa, ngành chăn nuôi của tỉnh vẫn chưa chủ động được con giống, việc kiểm soát dịch bệnh ở một số xã giáp ranh với các tỉnh bạn còn hạn chế. Đó là chưa kể đến việc trên địa bàn tỉnh vi rút dịch tả lợn cổ điển vẫn lưu hành, chưa kiểm soát được triệt để.  

Anh Vũ Đình Thảo, Trưởng phòng Quản lý dịch bệnh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết: Bệnh dịch tả lợn châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra. Bệnh có đặc điểm lây lan nhanh trên loài lợn (gồm cả lợn nhà và lợn hoang dã); bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi và mọi loại lợn. Bệnh gây thiệt hại nghiêm trọng với tỷ lệ chết cao lên đến 100%. Vi rút gây ra bệnh dịch tả lợn châu Phi có sức đề kháng cao trong môi trường. Sau khi khỏi bệnh lâm sàng, lợn vẫn có khả năng mang vi rút trong thời gian dài và có thể trở thành vật chủ mang trùng suốt đời, do vậy nếu để xảy ra bệnh sẽ rất khó để loại trừ được mầm bệnh. Hiện nay, chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu bệnh dịch tả lợn châu Phi. Vì vậy, giải pháp phòng bệnh là chính, phát hiện và xử lý triệt để ổ dịch ngay từ khi ở phạm vi nhỏ và chưa lây lan.

Chủ động ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của vi rút dịch tả lợn châu Phi vào tỉnh thông qua việc buôn bán, vận chuyển lợn và các sản  phẩm của lợn nhập lậu, giảm thiểu thiệt hại cho ngành chăn nuôi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã triển khai các biện pháp ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh. Ngành đang tập trung triển khai tiêm phòng vụ thu đông cho đàn gia súc, gia cầm; tổ chức vệ sinh tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi, giết mổ, vùng giáp ranh, ổ dịch cũ; siết chặt công tác kiểm dịch vận chuyển và kiểm soát giết mổ…

Thống kê của Chi cục chăn nuôi và Thú y tỉnh, tính đến hết tháng 8, công tác tiêm phòng và tiêm phòng bổ sung cho đàn gia súc đạt trên 200 nghìn con, trong đó riêng đàn lợn được tiêm vắc xin dịch tả đạt 181,3 nghìn con. Tại các vùng giáp ranh, lực lượng thú y kiểm soát 24/24 giờ, thực hiện kiểm dịch tất cả các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật ra vào khu vực tỉnh. Báo cáo của các trạm kiểm dịch, trong tháng 8, các trạm đã kiểm dịch được 66 lượt phương tiện vận chuyển, trong đó có 10 lượt vận chuyển lợn đi các tỉnh biên giới và sang Trung Quốc. 

Ông Lê Cảnh Thiện, thôn Tân Biên 1, xã Tiến Bộ (Yên Sơn) cho biết, năm 2017, dịch tả lợn đã làm cho 58 con lợn trọng lượng từ 90 kg trở lên của gia đình bị chết, thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Nên khi biết thông tin có dịch tả lợn châu Phi còn nguy hiểm hơn dịch tả cổ điển, ông đã triển khai ngay các biện pháp phòng, trừ. 

Theo anh Vũ Đình Thảo, Trưởng phòng Quản lý dịch bệnh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, bên cạnh sự vào cuộc của ngành chuyên môn, các địa phương cần chủ động tuyên truyền giúp người dân nhận biết rõ dịch bệnh, giám sát chặt chẽ, khi phát hiện dấu hiệu bệnh báo ngay với cơ quan chuyên môn để có phương án khống chế, dập dịch, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.                

 Bài, ảnh: Đoàn Thư

Tin cùng chuyên mục