Tiếng việt | English

“Lão nông” học Bác để làm giàu chính đáng

- Học và làm theo Bác, không ngừng tư duy, tìm cách đổi mới phương thức để phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng, ông Nguyễn Duy Thành (trong ảnh), Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn 19, xã An Tường (TP Tuyên Quang) đã bước đầu gặt hái được những thành công.

Ông Thành chia sẻ, hơn 20 năm trước, gia đình ông chủ yếu trồng lúa và trồng rau màu để bán, nên cuộc sống kinh tế gia đình ông chỉ coi là tạm đủ. Tuy nhiên, cùng với thời gian và sự thay đổi của kinh tế thị trường, đòi hỏi ông phải không ngừng trăn trở, tìm cách “xoay” sao cho việc phát triển kinh tế vừa bám sát đường lối phát triển kinh tế của địa phương, vừa phù hợp với điều kiện sức khỏe của bản thân, lại đem lại hiệu quả kinh tế cao. 

Đầu năm 2009, sau khi học hỏi kinh nghiệm từ bạn bè, ông bắt tay vào đầu tư trồng 100 gốc thanh long ruột đỏ. Năm đầu tiên được thu hoạch, ông hào hứng mang thanh long ra chợ bán nhưng rất ít người mua vì lúc đó, loại quả này vẫn khá lạ lẫm với thị trường và người tiêu dùng. Không nản chí, ông đều đặn với từng sọt hàng, chuyến chợ. Được ăn thanh long một lần, biết được vị ngon, ngọt, thanh mát của thanh long mà khách tự quay lại mua.

Quả thanh long ruột đỏ từng bước được người tiêu dùng yêu thích. Ông Thành tiếp tục nhân rộng lên 230 gốc thanh long. Ông bảo, năm ít thì ông thu hoạch được 2 - 3 tạ, nhiều thì được hơn tấn. Ông bán với giá bán từ 30.000 - 60.000 đồng/kg.

Năm 2012, ông bắt đầu học hỏi thêm kinh nghiệm và trồng hoa phong lan. Mục đích ban đầu ông trồng chỉ vì yêu thích và để giải trí. Từ vài giò để chơi đến nay, ông đã tự ươm giống, đầu tư làm giàn, phát triển được hơn 300 giò lan với 40 loài lan các loại. Ông còn trồng hơn 300 gốc hoa hồng ngoại các loại, đánh bầu và trồng vào chậu, bán với giá 50 - 70.000 đồng/chậu. Ông Thành khiêm tốn bảo, từ bán thanh long và bán hoa, thu nhập của gia đình ông đạt trên 150 triệu đồng/năm. Cuộc sống gia đình ông đã khá giả hơn trước nhiều.

Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế cho gia đình, năm 2018, ông đảm nhận chức danh Chi hội trưởng Hội Nông dân của thôn. Với vai trò, trách nhiệm mới, ông tích cực tuyên truyền, vận động bà con đẩy mạnh phát triển kinh tế. Ông cũng đã chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn và giúp một số hội viên cùng phát triển mô hình trồng hoa phong lan như: Ông Ngô Ngọc Định, Lương Văn Trường… Một số gia đình khác phát triển mô hình trồng cây ăn quả, nuôi cá, nuôi lợn như gia đình ông Nguyễn Văn Tuấn, ông Hà Xuân Pháo… 

Ông Thành bảo, học theo Bác không phải học điều gì cao xa mà đó chính là đức tính cần cù, ý chí vượt khó và đổi mới trong suy nghĩ và cách làm, biết chia sẻ để cùng phát triển.

Bài, ảnh: Thu Hương

Tin cùng chuyên mục