Lão nông góp sức xây dựng nông thôn mới

TQĐT - Ông Âu Văn Nghệ, thôn Khe Cua 1, xã Đội Cấn (thành phố Tuyên Quang) đã vinh dự được nhận Giấy khen của Chủ tịch UBND thành phố về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Tuyên Quang chung sức xây dựng nông thôn mới.  

Ông Âu Văn Nghệ (giữa), thường xuyên đến từng nhà dân tuyên truyền,
vận động xây dựng nông thôn mới.

Hơn 85 tuổi đời, ở cái tuổi xưa nay hiếm, ông Âu Văn Nghệ ý thức rõ trách nhiệm của mình trong công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, ông luôn vận động con cháu trong thôn sống đoàn kết, giúp đỡ, thân ái, và giữ gìn bản sắc dân tộc Cao Lan của mình. Ông đã góp công rất lớn cùng địa phương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. 

Thôn Khe Cua 1 có 158 hộ với 647 nhân khẩu, trong đó hộ người dân tộc Cao Lan chiếm đa số, duy nhất chỉ có 2 hộ là người dân tộc Kinh. Người dân nơi đây sống chủ yếu bằng nghề thâm canh lúa nước, đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn. Trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, lúc đầu, nhận thức của người dân còn hạn chế. Một số hộ dân cho rằng, xây dựng nông thôn mới là việc làm của Nhà nước nên trông chờ, ỷ lại, chưa tích cực tham gia đóng góp. Sau nhiều lần tuyên truyền, vận động người dân không thành, ông Âu Văn Nghệ đã đứng ra cùng các đồng chí trong Ban công tác mặt trận của thôn vận động nhân dân. Dần dần người dân nơi đây cũng hiểu và thông suốt việc xây dựng nông thôn mới là trách nhiệm của người dân và có sự hỗ trợ của Nhà nước.

Để có được những con đường bê tông liên thôn, liên xóm sạch đẹp, đi lại thuận tiện như ngày nay là chuyện không dễ dàng gì. Năm 2018, ông Nghệ đến vận động từng nhà, kêu gọi bà con đóng góp tiền và ngày công lao động, thậm chí có những người dân được ông vận động hiến đất để làm đường. Với tinh thần Nhà nước và nhân dân cùng làm, chỉ sau hơn 1 tháng, với nguồn xi măng do Nhà nước hỗ trợ, cát sỏi và ngày công do địa phương đóng góp, toàn thôn đã xây dựng được con đường dài tới 504 m.

Song song với đó, ông Nghệ còn mạnh dạn đề xuất ý tưởng và thuyết phục nhân dân trong thôn đóng góp làm nhiều công trình có giá trị hàng chục triệu đồng như xây dựng cổng làng; cải tạo nhà văn hóa thôn và tu bổ Đình làng Khe Cua 1. Ngoài ra ông còn huy động bà con làm đường giao thông, kênh mương nội đồng thuận tiện cho việc đồng áng hàng ngày.

Bài, ảnh: Nguyễn Tình

Tin cùng chuyên mục