Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua...

Tuyên Quang Xuân Mậu Tuất - Tròn nửa thế kỷ trước, Bác Hồ và Bộ Chính trị quyết định mở cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, mở ra cục diện mới trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta. Thư chúc Tết Mậu Thân cũng đã được Bác chuẩn bị từ vài tháng trước. Bài thơ gồm 4 câu thất ngôn tứ tuyệt: 

Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua
Thắng trận tin vui khắp nước nhà
Nam Bắc thi đua đánh giặc Mỹ
Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta. 

Sinh thời, mỗi mùa xuân mới, Bác đều có thơ chúc tết đồng bào và chiến sỹ cả nước. Mỗi bài thơ một vẻ riêng, nhưng đều gửi gắm lời dặn dò nhắn nhủ, như lời hiệu triệu cả nước thực hiện nhiệm vụ cách mạng. Như năm Tân Mão 1951, Bác kêu gọi Toàn dân hăng hái một lòng/Thi đua chuẩn bị tổng phản công kịp thời.  Năm Canh Tý 1960, Bác kêu gọi hướng tới thống nhất đất nước: Cả nước đồng lòng, hăng hái tiến lên/Thống nhất nước nhà, Bắc Nam vui vẻ. Năm Kỷ Dậu, lời kêu gọi đầy thiết tha, giục giã: Tiến lên! chiến sỹ đồng bào/Bắc Nam sum họp xuân nào vui hơn.

Cũng với mục đích ấy, bài thơ chúc Tết Xuân Mậu Thân 1968 là lời hiệu triệu đồng bào chiến sỹ cả nước tiến hành cuộc Tổng tiến công và nổi dậy trên khắp chiến trường miền Nam, bất ngờ đánh thẳng vào sào huyệt của kẻ thù, thể hiện bản lĩnh, trí tuệ và khát vọng hòa bình, độc lập, thống nhất của dân tộc Việt Nam. 

Đồng chí Vũ Kỳ - thư ký riêng của Bác Hồ kể lại: sáng chủ nhật 31/12/1967, Bác ra Phủ Chủ tịch để đọc ghi âm thư chúc tết. Chiều 1/1/1968, sau khi căn dặn Bộ Chính trị những công việc cần làm, Bác lên máy bay đi Bắc Kinh chữa bệnh theo quyết định của Bộ Chính trị và hội đồng bác sỹ. 

Kể từ khi Bác về nước 1946, năm 1968 là năm đầu tiên Bác đón giao thừa ở nước ngoài. Đêm giao thừa, hai Bác cháu ngồi im lặng trong phòng, mở đài Tiếng nói Việt Nam nghe tin tức. Khi tiếng pháo bên ngoài nổ ran là lúc chiếc đài bán dẫn vang lên giọng Bác: Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua... Khi đài phát xong câu thơ cuối, Bác nói khẽ: “Giờ này, miền Nam đang nổ súng”. Lời thơ chính là hiệu lệnh mở đầu cuộc tổng tiến công Tết Mậu Thân 1968.

Có một điểm chung trong những bài thơ của Bác là đều chứa đựng tinh thần lạc quan, niềm tin tất thắng vào sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Với những bài thơ chúc tết, câu thơ thường mang tính kêu gọi, hiệu triệu, giục giã đầy thiết tha. Mỗi năm một thông điệp, các bài thơ đều khiến cho người đọc, người nghe phơi phới từ những giây phút đầu tiên của năm mới một niềm tin, niềm lạc quan và quyết tâm chiến thắng. 

Từ lời hiệu triệu trong thơ Bác đêm giao thừa Mậu Thân 1968 ấy, quân và dân ta đã đồng loạt tiến công và nổi dậy ở hầu hết các thành phố, thị xã, thị trấn toàn miền nam; loại khỏi vòng chiến đấu hàng chục vạn quân địch; hàng chục nghìn đồn bốt, chi khu, ấp chiến lược...

Những tin chiến thắng dồn dập từ các chiến trường miền nam chính là nguồn cảm hứng để cũng những ngày đầu xuân Mậu Thân năm ấy, Bác lại có bài thơ: 

Đã lâu không làm bài thơ nào
Nay lại thử làm xem ra sao
Lục khắp giấy tờ vần chẳng thấy
Bỗng nghe vần “THẮNG” vút lên cao.

Vần “THẮNG” của Bắc chính là chiến thắng của toàn quân toàn dân ta, làm phá sản chiến lược “Chiến tranh cục bộ”, buộc kẻ thù phải xuống thang, chấm dứt không điều kiện chiến tranh phá hoại miền bắc và chấp nhận đàm phán Hội nghị bốn bên tại Paris. Đây là một bước ngoặt chiến lược, đưa cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước của dân tộc ta sang giai đoạn mới - Ta hoàn toàn giành quyền chủ động chiến lược. Đây cũng là cuộc tổng diễn tập để đi đến chiến thắng hoàn toàn của Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử 1975, thực hiện đúng mong ước của Bác: Bắc Nam sum họp một nhà.

Đã 50 mùa xuân kể từ xuân ấy, đọc lại những bài thơ Bác viết chúng ta càng cảm nhận sâu sắc hơn tư tưởng, trí tuệ, tình cảm của nhà chính trị, nhà quân sự, nhà thơ Hồ Chí Minh. Từ đó thấm thía thêm bổn phận của những người đi sau trong việc giữ gìn thành quả cách mạng mà cha anh đã phải dùng máu xương giành được. Để mỗi mùa xuân mới lại có quyền tự hào “Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua”.

Hà Linh

Tin cùng chuyên mục