Rải vụ

TQĐT - Trong sản xuất nông nghiệp, rải vụ được coi là một trong những giải pháp nhằm khắc phục tình trạng chính vụ sản lượng lớn nên “được mùa, mất giá”, khiến nông sản phải “giải cứu”. Nhiều địa phương đã thực hiện rải vụ đối với các loại cây trồng có giá trị, giúp nông dân đạt thu nhập cao. 

Không chỉ ngành nông nghiệp, ngành du lịch cũng đang tính đến việc rải vụ để thu hút khách quanh năm, thay vì chỉ ào đến một đợt, một mùa hay một sự kiện. Như Đà Nẵng, thay vì tổ chức sự kiện lễ hội pháo hoa quốc tế trong 2 đêm như trước, nay đã tổ chức vào các đêm cuối tuần trong 2 tháng. Nhờ vậy, khán đài xem pháo hoa sức chứa 64.000 lượt trong 2 đêm như trước đã được tăng lên thành 104.000 lượt trong 5 đêm. Hoặc Bắc Ninh, thay vì chỉ tổ chức hát quan họ trên thuyền trong dịp hội Lim, nay đã tổ chức thuyền hát quan họ phục vụ du khách vào các tối thứ 7 hàng tuần. Nhờ vậy, đã phát huy cao nhất giá trị phục vụ của sản phẩm du lịch, tránh tình trạng quá tải hạ tầng du lịch, giúp nhiều du khách có nhiều cơ hội trải nghiệm, thưởng thức. 

Nhiều năm qua, tỉnh ta đã xây dựng được một sản phẩm du lịch rất hút khách là Lễ hội Trung thu của thành phố Tuyên Quang. Mỗi năm lễ hội đều được gắn với nhiều sự kiện văn hóa khác vừa nhằm quảng bá mảnh đất, con người xứ Tuyên, vừa thu hút lượng du khách gấp nghìn lần ngày thường. 

Chính vì vậy, ta cũng nên nghiên cứu đến phương pháp rải vụ Đêm hội Thành Tuyên vào các ngày cuối tuần trong cả tháng Trung thu. Các mô hình đèn trung thu khủng được bà con kỳ công làm cả tháng, không thể chỉ để diễn diễu 1, 2 ngày lễ hội rồi bỏ. Và thực tế, bà con đã cho con em mình rước chơi từ cả nửa tháng trước Rằm. Nếu sản phẩm du lịch này chỉ tập trung một vài ngày thì hơi “phí”. đông vui thì đã hẳn, nhưng tình trạng quá tải hạ tầng du lịch cũng là khó giải quyết trong một thời gian ngắn.

Ngọc Linh

Tin cùng chuyên mục