Phát triển đảng viên người dân tộc thiểu số: Những cách làm hay ở cơ sở

TQĐT - Thực hiện lời căn dặn của Bác Hồ “Đảng phải phát triển tổ chức của mình một cách thận trọng, vững chắc và rộng rãi trong quần chúng... đặc biệt đẩy mạnh việc phát triển Đảng vào các vùng xung yếu, các cơ sở còn ít đảng viên”, công tác phát triển đảng viên nói chung, phát triển đảng viên người dân tộc thiểu số nói riêng được các cấp ủy đảng trong tỉnh quan tâm.

Để tạo nguồn phát triển đảng viên, nhất là đảng viên người dân tộc thiểu số, Đảng ủy xã Vân Sơn (Sơn Dương) phân công các đồng chí đảng ủy viên, trưởng các đoàn thể quan tâm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tạo điều kiện giúp đỡ các đoàn viên, hội viên ưu tú có lý tưởng, nguyện vọng phấn đấu vào Đảng; có những ưu đãi, cởi mở hơn đối với những quần chúng ưu tú là người dân tộc thiểu số khi xem xét giới thiệu, kết nạp Đảng. Đảng ủy xã chỉ đạo các chi bộ đổi mới về nội dung, hình thức sinh hoạt gắn với việc cụ thể ở thôn, bản; đồng thời, đưa nội dung công tác phát triển đảng viên vào các buổi sinh hoạt hàng tháng; tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề bàn về công tác phát triển đảng viên.


 Đảng viên Âu Ngọc Đức (bên trái), thôn Dộc Vầu, xã Vân Sơn (Sơn Dương) luôn gương mẫu trong phát triển kinh tế, thu nhập 120 triệu đồng/năm từ nuôi gà chọi.

Anh Hoàng Văn Học, Bí thư Chi bộ thôn Dộc Vầu, xã Vân Sơn - nơi 100% đồng bào dân tộc Cao Lan sinh sống cho biết: Không tuyên truyền khẩu hiệu, mà tuyên truyền bằng nhân chứng “sống” chính bí thư chi bộ, đảng viên có tuổi làm gương trên mọi lĩnh vực. Nhất là khi thôn có việc, đảng viên luôn có mặt giúp đỡ các hộ dân đầu tàu trong phát triển kinh tế... Từ những việc làm đó, người dân thấy được mặt tích cực, các bạn trẻ thấy được cùng sinh hoạt với đảng viên là vinh dự, tự hào của bản thân, gia đình nên đã nỗ lực cố gắng phấn đấu vào Đảng. Tiếp thêm lửa cho các quần chúng ưu tú này, chi bộ cử các đảng viên có kinh nghiệm giúp đỡ, dìu dắt để quần chúng ưu tú thấy được sự quan tâm của tổ chức đảng, từ đó có khát vọng vào Đảng. Với cách làm này, những năm gần đây, chi bộ đã thu hút được quần chúng trẻ tuổi. Hiện nay, chi bộ có 34 đảng viên, trong đó 50% là đảng viên trẻ dưới 35 tuổi. 
Đảng bộ xã Kiến Thiết (Yên Sơn) làm tốt công tác kết nạp đảng viên, đặc biệt là đảng viên người dân tộc Mông. Bí thư Đảng ủy xã Phùng Đức Tân cho biết, để phát triển được đảng viên người dân tộc Mông, những năm qua, Đảng ủy xã xây dựng hình ảnh người cán bộ gần dân, quan tâm giúp đỡ khi người dân cần. Đồng thời, cơ cấu lại đội ngũ bí thư chi bộ là những người có uy tín với đồng bào dân tộc Mông, vận động, hỗ trợ, hướng dẫn từng bước để họ thấy được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước thông qua các chính sách như hỗ trợ con em đi học, sản xuất, làm nhà…

Hiện Đảng bộ xã Kiến Thiết có 90% đảng viên là người dân tộc thiểu số, trong đó, đảng viên người Mông chiếm 11,5%. Nhiều đảng viên dân tộc Mông là người có uy tín trong thôn, bản, giữ các vị trí nòng cốt của thôn như bí thư chi đoàn, thôn đội trưởng, công an viên, cán bộ phụ trách tôn giáo... Nhờ vậy người dân tộc thiểu số, đặc biệt là người Mông luôn đoàn kết phát triển kinh tế, giữ gìn an ninh, chính trị trên địa bàn. Là đảng viên theo đạo Tin lành đầu tiên trong Chi bộ thôn Khuổi Khít và được kết nạp Đảng năm 2015, anh Cù Seo Cú cho biết: “Khi trở thành đảng viên, tôi hiểu hơn về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Nhờ đó, tôi có thể giúp đỡ bà con trong thôn nhiều hơn. Tôi đã cùng với các đảng viên khác vận động người Mông ở Khuổi Khít bỏ đánh bạc, hạn chế uống rượu, tập trung trồng ngô, lúa, trồng rừng phát triển kinh tế. Đời sống của người Mông ở đây đã bớt khó khăn nhiều”.

Xã Trung Hà (Chiêm Hóa) chủ yếu là đồng bào dân tộc Tày, Nùng, Mông, Dao sinh sống, trình độ dân trí không đồng đều, việc tiếp nhận chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước còn hạn chế, nên công tác phát triển kinh tế - xã hội, phát triển đảng viên, xây dựng tổ chức cơ sở đảng được quan tâm sâu sắc. 

Từ 2017 đến tháng 6-2018, Đảng bộ xã Trung Hà kết nạp được 31 đảng viên, trong đó 29 đảng viên là người dân tộc thiểu số. Điển hình như ở Chi bộ Khuổi Hỏi, qua những buổi sinh hoạt chi bộ, các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước được triển khai đến toàn đảng viên trước khi lan tỏa đến cộng đồng dân cư. Với vai trò người có uy tín, đảng viên cao tuổi, ông Lý Văn Sơn luôn cố gắng hoàn thành tốt công việc được giao, động viên, giúp đỡ người Dao trong thôn, đặc biệt là dìu dắt thế hệ trẻ có lý tưởng phấn đấu vào Đảng. Chi bộ thôn Khuổi Hỏi có 12 đảng viên chính thức, 1 đảng viên dự bị. Bà Hoàng Thị Nhé, Bí thư Chi bộ cho biết, năm 2017, chi bộ kết nạp được 3 đảng viên là thanh niên ưu tú, gương mẫu trong mọi lĩnh vực. Điển hình như đảng viên trẻ Bàn Càn Thắng, dân tộc Dao, mới 28 tuổi nhưng vừa chăn nuôi lợn đen vừa trồng 500 gốc cam để phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, anh còn là thanh niên gương mẫu, có việc gì của thôn xóm luôn đi đầu như góp ngày công làm đường bê tông, vệ sinh đường làng ngõ xóm... Hiện toàn thôn có 71 hộ dân tộc Dao, Tày, 100% các hộ đều trồng cam sành theo quy hoạch xã, huyện. Các hộ dân về tái định cư phát triển thêm chăn nuôi lợn đen bản địa. Hiện thôn còn 17 hộ nghèo theo tiêu chí mới. 

Với những cách làm sáng tạo, các tổ chức Đảng ở cơ sở không chỉ thực hiện tốt công tác phát triển đảng viên mà còn phát huy tinh thần, trách nhiệm của đội ngũ đảng viên, trở thành cầu nối, góp phần quan trọng tuyên truyền, vận động, đưa các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến quần chúng nhân dân.

Bài, ảnh: Trang Tâm

Tin cùng chuyên mục