Hàm Yên chú trọng bồi dưỡng đoàn viên ưu tú

TQĐT - Huyện đoàn Hàm Yên hiện có trên 6.500 đoàn viên sinh hoạt ở 36 cơ sở đoàn trực thuộc. Từ đầu năm đến nay, các sơ sở đoàn đã giới thiệu được 155 đoàn viên ưu tú cho Đảng, đạt trên 62% kế hoạch năm.

ĐVTN huyện Hàm Yên giúp nhân dân xã Nhân Mục vận chuyển cấu kiện kênh mường.

Anh Bàn Đức Hiếu, Bí thư Huyện đoàn Hàm Yên khẳng định, công tác bồi dưỡng, giáo dục, tạo nguồn kết nạp đảng trong lực lượng ĐVTN là nhiệm vụ quan trọng. Trung bình mỗi năm, Huyện đoàn phấn đấu bồi dưỡng, giới thiệu khoảng 250 đoàn viên ưu tú cho Đảng, trong đó có trên 100 đoàn viên được kết nạp vào Đảng. Hằng năm, Huyện đoàn đều sớm xây dựng kế hoạch giao chỉ tiêu cho các cơ sở Đoàn. Mỗi năm, các cơ sở Đoàn mở 100 lớp cảm tình Đoàn và xem xét kết nạp được trên 1.500 đoàn viên mới, giúp bổ sung nguồn đoàn viên kế cận để tiếp tục quan tâm bồi dưỡng, rèn luyện trở thành những đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng.  

Tuy nhiên, việc tạo nguồn đoàn viên ưu tú ở cơ sở gặp phải một số khó khăn, nguyên nhân do nhiều đoàn viên sau khi học xong THPT lại tiếp tục đi học chuyên nghiệp hoặc đi làm ăn xa nên ít có điều kiện tham gia sinh hoạt, đóng góp cho hoạt động Đoàn, phong trào thanh niên ở địa phương. Cùng với đó, một số đoàn viên ở nhà tham gia phát triển kinh tế nhưng ngại tham gia các hoạt động, phong trào bề nổi, chưa nhiệt huyết với các hoạt động Đoàn.

Trước thực trạng đó, Huyện đoàn đã chỉ đạo Đoàn các xã, thị trấn và các cơ sở Đoàn trực thuộc bám sát các nội dung, chương trình hoạt động của Đoàn để phát hiện, giới thiệu ĐVTN ưu tú cho Đảng bồi dưỡng, xem xét, kết nạp và lấy đó làm tiêu chí quan trọng để đánh giá tổ chức cơ sở Đoàn. Đồng thời, mỗi cơ sở Đoàn chú trọng công tác giáo dục tư tưởng, đạo đức lối sống lành mạnh cho ĐVTN; xây dựng kế hoạch cụ thể và triển khai hiệu quả, thiết thực các phong trào và chương trình của Đoàn như: Các chiến dịch thanh niên tình nguyện, phong trào “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp“... Từ đó, tạo cơ hội cho ĐVTN được rèn luyện, nỗ lực khẳng định bản thân, xung kích tình nguyện, có ý thức phấn đấu được đứng trong hàng ngũ của Đảng. 

Chị Nông Thị Hường, Bí thư Đoàn xã Yên Thuận chia sẻ, từ đầu năm 2018 đến nay, các chi đoàn thôn, bản đã giới thiệu được 10/12 đoàn viên ưu tú cho Đảng. Các đoàn viên đều đã hoàn thành lớp cảm tình Đảng, trong đó có 2 đoàn viên đã được kết nạp và Đảng. Cùng thời gian đó, Đoàn xã đã tích cực phối hợp tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, chương trình tình nguyện vì cộng đồng, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận.

Tiêu biểu như: Phối hợp với các nhà hảo tâm trao sổ tiết kiệm, xe đạp và tiền mặt trị giá hơn 20 triệu đồng cho em Đặng Thị Huệ, có hoàn cảnh khó khăn tại thôn Cao Đường; xây dựng điểm vui chơi cho trẻ ở khuôn viên nhà văn hóa thôn Lục Khang; tặng quà các gia đình chính sách nhân dịp 27-7... qua đó giúp phát hiện các ĐVTN năng nổ, nhiệt huyết, trách nhiệm, tạo nguồn đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng. 

Điều đáng nói là các ĐVTN trên địa bàn huyện Hàm Yên sau khi được đứng vào hàng ngũ của Đảng đều phát huy tính gương mẫu, khẳng định vai trò là hạt nhân ở cơ sở trong phát triển kinh tế - xã hội, các phong trào Đoàn. Tiêu biểu như anh Hoàng Văn Vương, ở thôn Thuốc Thượng 1, xã Tân Thành đã luôn nỗ lực cùng với gia đình vượt qua nghèo khó phát triển mô hình trồng cam kết hợp chăn nuôi vịt, cá thu lãi trên 500 triệu đồng/ năm; chị Lý Thị Gấm, ở thôn Bơi, xã Yên Thuận vừa là cán bộ đoàn tiêu biểu năng nổ, vừa xây dựng thành công mô hình phát triển chăn nuôi cá, gia súc, giam cầm mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Bài, ảnh: Lý Thịnh

Tin cùng chuyên mục