Đảng bộ Yên Lập khắc phục tồn tại sau kiểm điểm

TQĐT - Ngay sau kiểm điểm đánh giá tổ chức phân loại tổ chức cơ sở đảng và đảng viên năm 2017, Đảng bộ xã Yên Lập (Chiêm Hóa) đã chỉ đạo và tập trung thực hiện các giải pháp khắc phục triệt để những tồn tại.

Xã Yên Lập là địa bàn giáp ranh giữa huyện Chiêm Hóa với huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn. Những năm gần đây, với sự đầu tư của Nhà nước, hệ thống giao thông từ huyện Chiêm Hóa qua địa bàn xã sang tỉnh Bắc Kạn được thông suốt, tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao thương hàng hóa, phát triển kinh tế - xã hội. Nhờ đó, diện mạo nông thôn ở xã vùng sâu vùng xa này đã có nhiều đổi thay rõ rệt. Tuy nhiên, Yên Lập vẫn chưa khai thác hết tiềm năng, thế mạnh của địa phương, tỷ lệ hộ nghèo còn ở mức cao của huyện. 


Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Yên Lập (Chiêm Hóa) Bế Văn Đào (bên trái)
nắm tình hình trồng rừng sản xuất của người dân thôn Bắc Muồi.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Bế Văn Đào cho biết: Thực hiện kiểm điểm, tự phê bình và phê bình năm 2017 gắn với kiểm điểm theo Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII, Ban Chấp hành Đảng bộ xã đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại hạn chế để bàn bạc thống nhất đưa ra các giải pháp khắc phục. Một số tồn tại hạn chế mà Đảng bộ xã chỉ ra để tập trung khắc phục ngay như: Diện tích trồng mới mía không đạt kế hoạch huyện giao, phát triển đàn gia súc không đạt kế hoạch, tỷ lệ tiêm phòng cho đàn vật nuôi thấp, có chi bộ chưa nghiêm túc trong sinh hoạt… 

Ngay trong những ngày đầu năm 2018, Đảng ủy đã chỉ đạo chính quyền tổ chức rà soát diện tích trồng mới mía đến từng thôn, từng hộ dân để triển khai kế hoạch trồng mới mía. Đồng thời xã đăng ký với UBND huyện thực hiện mô hình thâm canh cây mía tại thôn Nhật Tân, nhằm làm mẫu để từng bước nhân rộng ra toàn xã. Đối với việc phát triển đàn trâu, xã đã chỉ đạo các thôn tăng cường tuyên truyền đến người dân về các cơ chế chính sách hỗ trợ của tỉnh như Nghị quyết số 12 của HĐND tỉnh để người dân đầu tư phát triển chăn nuôi. Các giải pháp tăng cường nắm địa bàn, nắm tình hình an ninh trật tự, đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật đến nhân dân đang được xã tập trung triển khai. Đảng bộ tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm túc những vấn đề liên quan đến phong cách, lề lối làm việc, việc thực hiện quy chế làm việc của cấp ủy, chế độ sinh hoạt cấp ủy, sinh hoạt chi bộ; việc quản lý, giáo dục đảng viên nơi công tác, nơi cư trú; công tác quy hoạch cán bộ cơ sở và những vấn đề dư luận quần chúng quan tâm.

Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Bắc Muồi Triệu Văn Ẹt cho biết: Chi bộ đã chỉ đạo đảng viên trong thôn luôn nêu cao tinh thần tiên phong gương mẫu, nói đi đôi với làm và xác định phải là tấm gương sáng trong công tác, lối sống ở mọi lúc, mọi nơi. Ở thôn, mọi vấn đề liên quan đến đời sống phải được đưa ra bàn luận kỹ lưỡng và lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân. Phát huy dân chủ, nên trong năm 2017 và những ngày đầu năm mới 2018, mọi phong trào, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương đều nhận được sự đồng thuận và hưởng ứng của người dân, nhất là trong tham gia đóng góp để làm đường, xây dựng các công trình phúc lợi và xây dựng các mô hình phát triển kinh tế…

Đảng bộ xã Yên Lập có 24 chi bộ, với 302 đảng viên, trong đó 19 chi bộ thôn bản. Theo đánh giá phân loại tổ chức cơ sở đảng và đảng viên năm 2017, Đảng bộ có 11 chi bộ đạt trong sạch vững mạnh, 11 chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ, 2 chi bộ hoàn thành nhiệm vụ, Đảng bộ xã được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ. Số chi bộ đạt trong sạch vững mạnh năm 2017 đạt thấp hơn năm 2016. Nhưng đây là dịp để các tổ chức đảng, đảng viên nhìn thẳng vào thực tế để phấn đấu thực hiện tốt hơn các mục tiêu nhiệm vụ trong năm 2018 và những năm tiếp theo.         

   Bài, ảnh: Ngọc Hưng

Tin cùng chuyên mục