Đảng bộ Phúc Sơn phát huy vai trò lãnh đạo phát triển kinh tế

TQĐT - Phúc Sơn (Chiêm Hóa) là xã thuần nông, có đường giao thông thuận lợi, có tiềm năng phát triển nông nghiệp, du lịch... Xác định đây là điều kiện tốt để xã bứt phá trong phát triển kinh tế, Đảng bộ xã tập trung chỉ đạo chính quyền, phát huy vai trò đầu tàu, gương mẫu của cán bộ, đảng viên thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị nói chung, sản xuất nông, lâm nghiệp nói riêng đạt kết quả cao nhất.

Bí thư Đảng ủy xã Phúc Sơn Chẩu Thanh Tùng cho biết: Trong phát triển kinh tế nông nghiệp, xã Phúc Sơn có thế mạnh phát triển cây lạc. Trong quá trình lãnh đạo, Đảng ủy xã chỉ đạo chính quyền, đội ngũ cán bộ, đảng viên phát huy vai trò đầu tàu, gương mẫu làm gương để nhân dân tin tưởng, học và làm theo. 


Cán bộ khuyến nông xã cùng các đảng viên thôn Búng Pẩu, xã Phúc Sơn (Chiêm Hóa)
kiểm tra tình trạng sâu bệnh ở cây mía trong thôn.

Đơn cử, năm 2018, xã đưa kỹ thuật trồng cây lạc che phủ nilon vào trồng. Đây là kỹ thuật mới xã vừa đi học tập ở các tỉnh bạn. Để lãnh đạo hiệu quả, trước khi đưa kỹ thuật mới đến với người dân, Đảng ủy xã đã chỉ đạo 100% cán bộ xã, các bí thư chi bộ, trưởng thôn thử nghiệm trước. Vụ lạc Đông - Xuân 2018, 100% cán bộ xã và bí thư chi bộ, trưởng thôn tham gia trồng theo kỹ thuật che phủ nilon với tổng diện tích 9 ha trong tổng số 480 ha lạc toàn xã. Từ hiệu quả kinh tế mà đội ngũ cán bộ xã, đảng viên đạt được, xã chỉ đạo các thôn tuyên truyền, vận động nhân dân áp dụng trong vụ tới.

Từ 2 ha lạc vụ Đông năm 2017, đến vụ đông năm 2018, nhân dân trong xã đã đăng ký trồng 18 ha theo phương pháp mới. Hay việc vận động nhân dân đưa cây mía vào trồng ban đầu khá khó khăn, bởi nhân dân đã quen với cây lạc. Đảng ủy xã đã chỉ đạo các đồng chí cán bộ xã, đảng viên ở các chi bộ có đất không phù hợp trồng lạc chuyển sang trồng mía. Từ 1 - 2 ha mía ban đầu, đến nay, diện tích mía của xã đã được nâng lên trên 160 ha, năng suất đạt hơn 80 tấn/ha. 

Gia đình Bí thư Đảng ủy xã Chẩu Thanh Tùng là một trong những hộ có một mùa lạc bội thu năm 2018. Anh Tùng vui vẻ: “Trước khi vận động người dân ứng dụng kỹ thuật mới vào sản xuất, những người cán bộ xã, cán bộ thôn phải đầu tàu làm trước, thành công mới triển khai đến nhân dân. Không chỉ cây lạc mà bất kể cây, con nào cũng vậy. Năm nay, gia đình anh trồng 1.500 m2 lạc theo kỹ thuật che phủ nilon. Đây là phương pháp mới, đỡ tốn kém công làm cỏ, năng suất gấp đôi so với kỹ thuật cũ. Đặc biệt, với kỹ thuật này lạc sinh trưởng nhanh, thu hoạch sớm hơn 1 tháng so với kỹ thuật cũ, cũng đồng nghĩa sẽ bán giá cao hơn”. 

Anh Lương Văn Ấu, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Búng Pẩu là một trong những cán bộ thôn luôn tiên phong trong các chương trình phát triển kinh tế. Anh Ấu cho biết: “Là Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, trước khi tuyên truyền, vận động nhân dân, bản thân tôi phải nêu gương làm trước, có như vậy, nhân dân mới đồng tình ủng hộ. Mình phải làm thì nói dân mới tin. Vụ lạc Đông - Xuân năm 2018, gia đình tôi đã trồng 800 m2 lạc theo phương pháp che phủ nilon, hiệu quả kinh tế rất cao. Vụ Đông tới, tôi vận động nhân dân toàn thôn áp dụng”.   

Có thể nói, với rất nhiều nỗ lực trong công tác chỉ đạo, lãnh đạo của Đảng ủy xã, sự đầu tàu, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên từ xã đến thôn đã góp phần rất lớn trong việc hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu chính trị của xã, nhất là trong phát triển kinh tế. Hiện nay, toàn xã có trên 700 ha lạc 3 vụ, hơn 163 ha mía, 346 ha lúa, 157 ha ngô và gần 60 ha rừng. Diện tích, năng suất và sản lượng cây trồng các loại đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Kinh tế phát triển, thu nhập người dân tăng lên. Nếu như năm 2015, thu nhập của người dân chỉ đạt 10 triệu đồng/năm, thì đến nay tăng lên gần 20 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 9,1%, hộ khá giàu tăng lên. Kết quả trên khẳng định vai trò lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền xã. Đây cũng chính là tiền đề quan trọng để thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển. 

Bài, ảnh: Bàn Thanh

Tin cùng chuyên mục