Xử lý chất thải y tế bảo đảm vệ sinh môi trường

TQĐT - Hiện nay, nhiều bệnh viện tuyến tỉnh, huyện, cơ sở khám chữa bệnh tuyến xã trên địa bàn tỉnh đã xây dựng hệ thống xử lý rác thải theo đúng tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Do vệ sinh môi trường được bảo đảm đã tạo cho người bệnh sự tin tưởng, thoải mái và yên tâm khi đến khám và điều trị bệnh.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 5 bệnh viện tuyến tỉnh, 24 cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện và tương đương, 146 cơ sở khám chữa bệnh tuyến xã và tương đương. Đây là các cơ sở khám, chữa bệnh công lập phát sinh rác thải y tế cần xử lý. Trước nhu cầu của người dân đến các cơ sở y tế khám, chữa bệnh ngày càng đông dẫn đến tình trạng rác thải, nước thải y tế tăng theo từng năm. Nhiều bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh đã đầu tư xây dựng hệ thống xử lý rác thải theo đúng tiêu chuẩn của Bộ Y tế để bảo vệ sinh môi trường.


Nhân viên Khoa Kiểm soát - Nhiễm khuẩn, Bệnh viện Đa khoa tỉnh vận hành hệ thống xử lý chất thải y tế.

Ông Đào Duy Quyết, Giám đốc Sở Y tế cho biết, Sở thường xuyên kiểm tra, rà soát hoạt động khám chữa bệnh của các cơ sở y tế. Đồng thời, phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư của Nhà nước đối với các dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới và mua sắm thiết bị do ngành Y tế làm chủ đầu tư, trong đó đặc biệt lưu ý đối với việc vận hành các lò đốt rác thải và công trình xử lý nước thải y tế; quản lý chặt chẽ các thiết bị y tế có chứa vật liệu phóng xạ theo đúng quy định. Các loại hóa chất y tế, hóa chất phòng chống dịch bệnh không để thất thoát, sử dụng không đúng mục đích, gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của nhân dân. 

Qua theo dõi, kiểm tra, các bệnh viện đã thực hiện việc thu gom, phân loại rác thải y tế, rác thải sinh hoạt theo quy định. Các cơ sở y tế đã bố trí túi nilon, hộp an toàn và các xô, thùng để phục vụ công tác thu gom, phân loại rác. Đối với nước thải y tế, hầu hết các cơ sở y tế có công trình xử lý nước thải đều có hệ thống thu gom nước mưa chảy tràn với nước thải y tế cần xử lý. Nước thải y tế từ các khoa, phòng được dẫn về các bể tự hoại hoặc công trình xử lý nước thải.

Trong năm 2016-2017, Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Đa khoa huyện Hàm Yên đã được tham gia Chương trình xử lý rác thải y tế của Bộ Y tế do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ. Bệnh viện Đa khoa tỉnh được tài trợ với tổng số vốn đầu tư 22,5 tỷ đồng. Công trình xử lý chất thải được xây dựng trong khuôn viên bệnh viện, tổng diện tích 400 m2 tại vị trí của lò xử lý rác thải cũ,  khởi công từ tháng 9-2016 và đưa vào hoạt động thử nghiệm tháng 10-2017. Tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hàm Yên, công trình xử lý chất thải của bệnh viện được đầu tư 11,6 tỷ đồng và vốn đối ứng là 1,2 tỷ đồng, hiện nay đã được đưa vào hoạt động. 

Đối với các cơ sở y tế tuyến xã và tương đương, khi xây mới đều chú trọng đến khu vực xử lý rác thải. Y sỹ Chẩu Văn Lược, Trưởng trạm Y tế xã Phúc Sơn (Chiêm Hóa) chia sẻ, trạm y tế của xã đang trong thời gian xây mới. Bên cạnh các phòng chức năng, trạm cũng chú trọng thiết kế và xây dựng khu xử lý rác thải với tiêu chí an toàn, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Theo kế hoạch của Sở Y tế, trong thời gian tới sẽ tiếp tục tuyên truyền và chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện phân loại, thu gom, xử lý chất thải y tế tại các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn đảm bảo theo đúng quy định tại Thông tư số 58/2015/TTLT-BYT-BTNMT giữa Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên và Môi trường. Đồng thời, Sở Y tế chủ trì kiểm tra, thanh tra các cơ sở y tế và quản lý chất thải; giám sát chủ đầu tư các dự án xây dựng hệ thống xử lý chất thải y tế theo đúng tiêu chuẩn của Bộ Y tế cho các bệnh viện, nhằm cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Bài, ảnh: Hoàng Minh

Tin cùng chuyên mục