Sáng tạo và độc đáo

TQĐT - Cách đây nửa tháng những mô hình Lễ hội Thành Tuyên đã được các tổ hoàn thiện, được diễu hành khắp thành phố. So với các năm trước, số lượng mô hình năm nay có tăng do Lễ hội ngày càng được mọi người quan tâm và yêu mến, thu hút không chỉ người dân ở Tuyên Quang mà còn ở cả các địa phương lân cận đến tham dự, chia vui.

Mô hình đèn Trung thu diễn diễu trên đường phố. 

Điều đáng mừng là Lễ hội ngày càng được tổ chức chuyên nghiệp hơn, hoành tráng hơn song chất dân gian không hề bị mai một mà còn được người dân chú trọng đầu tư. Mỗi năm, mô hình đèn Trung thu đều có những đổi mới, sáng tạo. Chị Lục Thanh Phương, Hà Nội đưa con trai lên Tuyên Quang chiêm ngưỡng mô hình và không khí trung thu nhận xét: Mô hình ở Tuyên Quang không chỉ đậm nét dân gian mà còn mang tính hiện đại, thu hút ngày càng nhiều du khách đổ về Tuyên Quang chiêm ngưỡng.

Từ khoảng cuối tháng 6, đầu tháng 7 âm lịch, các “lò” sản xuất mô hình trung thu tại Tuyên Quang bắt đầu sản xuất. Cơ sở có thể là xưởng sửa xe ô tô, xưởng gò hàn, làm khung cửa sắt. Bác Bùi Văn Tiến, xã An Tường, thành phố Tuyên Quang chia sẻ, năm nay, việc làm mô hình đã có nhiều cải tiến, khung đèn lồng từ vật liệu bằng tre, nứa, mây giang vót uốn, được thay bằng dây thép, dây đồng với phần khung đèn được hàn bằng sắt. Do đó, trung bình trọng lượng thân đèn dao động từ 60 - 90 kg. Từ hình ảnh được phác họa trên máy tính, in ra làm mẫu, những người thợ làm mô hình ở đây dựng khung cho mô hình. Phương thức vừa dựng, hàn gắn vừa chỉnh sửa. Làm từng phần rồi hàn ghép nối đến khi ngắm thấy ưng mắt và đẹp là được.

Với thời gian, công sức và vật liệu như vậy, chi phí sản xuất một đèn Trung thu rơi vào khoảng 20 - 40 triệu đồng. Nếu tính thêm cả phụ kiện chuyển động, đèn, máy phát nhạc, ắc quy, xe đẩy... chi phí mỗi đèn có thể lên đến cả trăm triệu đồng. Tại thành phố Tuyên Quang hiện có khoảng 10 cơ sở chuyên sản xuất các mô hình. Ngoài ra các tổ dân phố có thể tự sản xuất mô hình của tổ mình. Những mô hình này có độ bền rất tốt, hỏng đâu có thể sửa đó. Đặc biệt, khi cần vận chuyển những chiếc đèn lồng khổng lồ này, người thợ sẽ tháo các bộ phận của đèn ra để tiện sắp xếp và di chuyển. Chính vì vậy, mô hình sau khi trình diễn xong sẽ được các địa phương miền núi lân cận như Hà Giang, Yên Bái, Lạng Sơn... mua về để trưng bày thêm 1 - 2 năm nữa.

Đến thời điểm này, người làm mô hình rất tự hào khi những mô hình đèn Trung thu đã vươn xa khỏi ranh giới của địa phương, được nhiều người dân ở các vùng miền khác đánh giá cao. Lễ hội Thành Tuyên từng được sách Kỷ lục Guiness Việt Nam xác nhận là Lễ hội có nhiều mô hình đèn Trung thu độc đáo, lớn nhất Việt Nam.

Hồng Kiều

Tin cùng chuyên mục