Nhân dân Sơn Dương làm mô hình đèn Trung thu

TQĐT - Ngay từ những ngày đầu tháng 8, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Sơn Dương đã triển khai làm các mô hình đèn Trung thu. Các mô hình được làm theo phương châm xã hội hóa, xuất phát từ người dân, mọi đóng góp cũng do người dân quyết định, từ đó tạo nên đêm hội Trung thu đa sắc màu, sinh động, thực sự mang lại niềm vui cho trẻ nhỏ. 

   Người dân thôn Cầu Cháy, xã Vĩnh Lợi (Sơn Dương) đang hoàn thiện mô hình Đèn lồng tháng 8.

Đến thời điểm này, trên địa bàn các xã, thị trấn của huyện có gần 45 mô hình Trung thu. Các mô hình đều mang ý nghĩa dân gian, hay là những di tích lịch sử của địa phương. Qua đó, thể hiện tình yêu quê hương đất nước, góp phần giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống cách mạng, lòng tự hào dân tộc. Tiêu biểu như các mô hình: Mái đình Hồng Thái, Cây đa Tân Trào, lán Nà Nưa, cọn nước hay các mô hình con dê, ngựa, cá… Kinh phí để làm mỗi mô hình có giá trị từ 5 - 15 triệu đồng, được huy động từ nhân dân, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp ủng hộ. Tất cả đều mong muốn cho con em mình có một Tết Trung thu vui vẻ, đầm ấm và trọn vẹn. 

Năm 2018, là năm thứ 4 nhân dân tổ dân phố Thịnh Tiến, thị trấn Sơn Dương làm mô hình đèn Trung thu cho trẻ em. Người dân đang gấp rút hoàn thành những công đoạn cuối của mô hình đèn Trung thu “Cây đa Tân Trào và Đình Hồng Thái” có chiều dài hơn 10 mét, cao 5 mét với kinh phí hơn 15 triệu đồng từ nguồn đóng góp của người dân trong tổ. Ông Phan Văn Châu, Tổ trưởng tổ dân phố Thịnh Tiến cho biết, thông qua mô hình muốn nhắn nhủ các cháu nhỏ, những chủ nhân tương lai của đất nước phải chăm ngoan, học giỏi, tích cực học tập, xứng đáng là Cháu ngoan Bác Hồ. Từ đó, góp phần xây dựng quê hương Sơn Dương ngày càng giàu đẹp.

Không chỉ tập trung ở khu vực thị trấn, phong trào xã hội hóa làm đèn Trung thu ở các xã trên địa bàn huyện cũng thu hút đông đảo người dân tham gia, ủng hộ. Qua đó, thể hiện sự quan tâm, chăm lo đối với thế hệ trẻ, tạo điều kiện cho các em được đón Tết Trung thu vui vẻ và ý nghĩa. Bà Nguyễn Thị Hương, thôn Lãng Nhiêu, xã Phú Lương nói, để cho các cháu có một ngày Tết Trung thu thật vui và ý nghĩa, gia đình tự nguyện đóng góp 250 nghìn đồng. Bên cạnh đó, mỗi buổi chiều bà lại cùng mọi người trong thôn trang trí, hoàn thiện mô hình “Thánh Gióng cưỡi ngựa”. Mô hình có ý nghĩa ca ngợi người anh hùng chống giặc ngoại xâm, thể hiện tinh thần yêu nước, đoàn kết, lòng căm thù giặc của nhân dân. 


Người dân thôn Kim Xuyên, xã Hồng Lạc (Sơn Dương) làm mô hình Đài sen dâng Bác.

Đến thôn Kim Xuyên, xã Hồng Lạc những ngày này có thể cảm nhận được không khí háo hức làm đèn Trung thu của người dân. Thôn có 319 hộ, với 1.176 nhân khẩu. Bà con đã thống nhất chọn làm mô hình “Đài sen dâng Bác”. Vì tổ đông hộ dân, nên để làm mô hình Trung thu cho các cháu, thôn đã phối hợp với Ban công tác Mặt trận và các đoàn thể thôn chia ra 5 tổ để làm 5 mô hình nhỏ theo hình thức xã hội hóa, mỗi hộ gia đình đóng góp 200 nghìn đồng. Mỗi mô hình nhỏ có những ý nghĩa và tên gọi khác nhau như: Tổ 1 mô hình Đài sen dâng Bác, tổ 2 mô hình Cọn nước, tổ 3 mô hình Thuyền buồm và biển đảo, tổ 4 mô hình máy bay và tổ 5 mô hình Búp măng non. Ông Đặng Quang Trâm, Tổ trưởng tổ 1 của thôn phấn khởi nói, việc xã hội hóa làm mô hình làm đèn Trung thu cho trẻ em đã được người dân ở trong thôn thực hiện từ nhiều năm nay. Vì vậy, năm nào người dân cũng tự nguyện đóng góp, ủng hộ. Mô hình “Đài sen dâng Bác” của tổ sẽ hoàn thành sớm để diễn diễu phục vụ trẻ em vui chơi trong dịp Tết Trung thu.

Những ngày này, ở khắp các thôn, xóm trên địa bàn huyện Sơn Dương tiếng nhạc, tiếng trống đã vang lên rộn ràng. Nhờ làm tốt công tác xã hội hóa, trẻ em của huyện đang được đón một cái Tết Trung thu đầy đủ và ý nghĩa.                   

Bài, ảnh: Minh Thủy

Tin cùng chuyên mục