Khống chế số ca mắc sốt xuất huyết

TQĐT - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh các ca bệnh sốt xuất huyết chỉ còn xuất hiện rải rác và đã có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, người dân cũng không nên chủ quan, lơ là các biện pháp phòng bệnh, nhất là trong điều kiện thời tiết mưa nhiều, độ ẩm cao.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh, trong năm 2017, toàn tỉnh có 380 ca mắc sốt xuất huyết. Năm nay, số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn được ghi nhận đỉnh điểm trong tháng 8 với 130 ca, tháng 9 là 156 ca và đến tháng 11 có xu hướng giảm dần. Sốt xuất huyết đã xuất hiện ở 6/7 huyện, thành phố của tỉnh. Thành phố Tuyên Quang là địa bàn có số lượng bệnh nhân đông nhất với 223 ca, Yên Sơn 60 ca, Hàm Yên 40 ca…, riêng huyện Lâm Bình không có ca bệnh nào.


Cán bộ y tế Trạm Y tế xã Bình An (Lâm Bình) tuyên truyền cho người
dân về cách phòng chống sốt xuất huyết.

Bác sỹ Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết, trong số các ca mắc sốt xuất huyết được ghi nhận trên địa bàn tỉnh chỉ có hơn 50 ca nội tỉnh, còn lại các ca bệnh đều ngoại lai (những người đi học tập, làm việc tại vùng có dịch). Vì vậy, khi ở những vùng dịch như Hà Nội, các cấp chính quyền và cơ quan có liên quan triển khai quyết liệt các biện pháp phòng dịch, giúp tình hình dịch bệnh giảm xuống thì tại tỉnh ta cũng giảm số ca bệnh xâm nhập và tình hình bệnh cũng giảm. Đồng thời, ngay khi phát hiện và xác định ca bệnh kể cả nội tỉnh và ngoại lai, ngành Y tế đã phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai đồng loạt các biện pháp như điều trị, giám sát, phát hiện ổ dịch, tiến hành khống chế, bao vây, nhằm không để dịch lan rộng. Nhờ đó, số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn đã tạm thời được khống chế và có chiều hướng giảm.

Tuy nhiên, với thời tiết mưa nhiều như hiện nay đang là điều kiện thuận lợi để muỗi sinh sôi, nảy nở và truyền bệnh. Vì vậy, người dân không được chủ quan. Các cơ quan y tế cũng như người dân vẫn cần theo dõi sát diễn biến của bệnh, chủ động triển khai các biện pháp khống chế và phòng dịch khi phát hiện. Khi có các biểu hiện như sốt cao liên tục không dứt, đau mỏi toàn thân, nhức mỏi hốc mắt, ăn uống kém, nôn nhiều, trên da xuất hiện phát ban…, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Sốt xuất huyết là bệnh cấp tính do virus Dengue gây ra. Bệnh chưa có vắc xin phòng bệnh cũng như thuốc điều trị đặc hiệu. Bệnh lây qua muỗi vằn, muỗi đốt người mang mầm bệnh sau đó quay sang đốt người lành và truyền bệnh cho người lành. Vì thế, việc triển khai các biện pháp phòng bệnh như dọn dẹp vệ sinh môi trường, vệ sinh nhà cửa, phòng muỗi đốt bằng cách ngủ màn, mặc quần áo dài tay, diệt muỗi bằng phun hóa chất, diệt lăng quăng, bọ gậy bằng cách thau rửa dụng cụ chứa nước, lật úp các dụng cụ chứa nước không cần thiết để muỗi không có nơi đẻ trứng và sinh sôi nảy nở là những biện pháp hữu hiệu để phòng bệnh.        

Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục