Giúp người dân tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng

TQĐT - Phát huy lợi thế trực tiếp, gần dân, thời gian qua Trạm Y tế xã Hào Phú (Sơn Dương) đã làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân. Đội ngũ cán bộ của trạm luôn chú trọng triển khai nhiều giải pháp nhằm đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của nhân dân, giúp mọi người được tiếp cận các dịch vụ y tế tốt nhất.

Toàn xã hiện có 1.505 hộ với 6.278 nhân khẩu; tỷ lệ hộ nghèo chiếm 14%, hộ cận nghèo chiếm hơn 8,3% dân số toàn xã. Những năm qua, Trạm Y tế xã đã đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục sức khỏe trên hệ thống loa truyền thanh xã; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tư vấn lồng ghép trong các buổi họp thôn, xã. Trạm thường xuyên cử cán bộ đến từng thôn để tuyên truyền, hướng dẫn mọi người cách sử dụng các loại thực phẩm an toàn, ăn chín, uống sôi, không sử dụng thức ăn đã bị mốc, các loại rau rừng, nấm độc; cho trẻ đi tiêm chủng, uống vitamin A; người trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện các biện pháp tránh thai an toàn...


Cán bộ Trạm Y tế xã Hào Phú (Sơn Dương) khám bệnh cho người dân.

Trạm hiện có 5 cán bộ, trong đó có 1 bác sỹ, 3 y sỹ, 1 dược sỹ. 100% thôn đều có y tế thôn bản. Anh Nguyễn Giang Nam, Trưởng trạm Y tế xã nói, để bảo đảm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, những năm qua, đội ngũ y, bác sỹ của Trạm luôn chủ động bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, đặc biệt chú trọng đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Trong mỗi buổi giao ban đầu giờ, đội ngũ cán bộ của Trạm đều trao đổi với nhau về thực trạng, những khó khăn để tìm cách tháo gỡ. Với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, cán bộ của Trạm đã bám sát địa bàn, kiên trì vận động người dân đến điều trị bệnh tại cơ sở y tế. Nhờ vậy, trung bình mỗi năm Trạm đã khám cho trên 4.799 lượt người, trong đó khám tại Trạm là 4.562 lượt người, còn lại là tổ chức khám lưu động tại các thôn. Năm 2017, Trạm đã tổ chức được 24 lượt truyền thông sức khỏe với hơn 3.600 lượt người nghe; tỷ lệ trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng và trẻ dưới 5 tuổi được uống Vitamin A và tư vấn dinh dưỡng đạt 100%.

Các y, bác sĩ của trạm duy trì lịch trực 24/24 giờ mỗi ngày để phục vụ nhu cầu khám bệnh của nhân dân địa phương. Trạm phân công cán bộ bám cơ sở, thường xuyên hướng dẫn nhân dân ăn sạch, ở sạch, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho người và vật nuôi; bám sát các chương trình mục tiêu y tế quốc gia để triển khai trong toàn xã. Bà Nguyễn Thị Đãng, thôn Thắng Lợi vui vẻ nói, đội ngũ y bác sĩ luôn tận tình thăm khám, chăm sóc người bệnh, cấp thuốc theo thẻ BHYT nên bà con trong xã yên tâm lắm. Cán bộ của Trạm còn thường xuyên đến nhà tuyên truyền những kiến thức về chăm sóc sức khỏe nên chị và nhiều người dân trong xã đã tự biết cách chăm sóc bản thân hơn. 

Nhờ công tác khám, chữa bệnh ban đầu cho người dân được thực hiện hiệu quả, nhiều bệnh nhân nặng ở địa phương đã được sơ cấp cứu và chuyển lên tuyến trên kịp thời. Do đó, 5 năm trở lại đây, các dịch bệnh trên địa bàn được khống chế, đẩy lùi; nhận thức của người dân về phòng chống dịch bệnh được nâng cao, vấn đề nước sạch và vệ sinh môi trường ở nông thôn được cải thiện. Từ năm 2016 đến nay, xã đều duy trì đạt tiêu chí Quốc gia về y tế xã.                  

 Bài, ảnh: Thúy Nga

Tin cùng chuyên mục