Cuộc sống đổi thay của người dân khu nhà bè

TQĐT - Chòng chành như chính con thuyền neo đậu trên sóng nước, qua bao năm tháng mưu sinh với những khắc nghiệt của tự nhiên, cuộc sống của các hộ dân khu nhà bè bám trụ dưới cầu Nông Tiến (TP Tuyên Quang) rất khác so với cuộc sống nhộn nhịp trên bờ.

Bè nuôi cá lồng trên sông Lô của gia đình ông Nguyễn Văn Đắc, tổ 2,
phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang).     Ảnh: Quốc Việt

Bà Đoàn Thị Kính, tổ 7, phường Nông Tiến là một cư dân đã hơn 40 năm lênh đênh trên sông nước vui vẻ chia sẻ, gia đình bà có 5 đời sống ở nhà bè, nên bà đã thấm thía vô vàn khó khăn trong cuộc sống của người dân vùng sông nước. Ngày trước, thu nhập chính của người dân ở khu nhà bè chủ yếu là nhờ vào việc đánh bắt cá. Vì vậy, vào mùa mưa bão, người dân ở đây phải nghỉ triền miên, thu nhập bấp bênh, điện không có, nước sinh hoạt dùng toàn bộ bằng nước sông.

Đến nay, nhờ sự quan tâm của Nhà nước, cuộc sống của người dân nơi đây đã khá lên rất nhiều. Các hộ đều đã có điện thắp sáng và được dùng nước máy. Nhờ vậy, bà con có điều kiện được tiếp cận với tin tức thời sự, được biết những thông tin trong và ngoài nước. Từ đó, có thêm kinh nghiệm, kỹ thuật để áp dụng vào phát triển kinh tế. Bà đã được Hội Phụ nữ phường tín chấp cho vay vốn để phát triển kinh tế. Hiện nay, gia đình bà đang nuôi 7 lồng cá trắm và cá rô phi, uớc tính trừ chi phí mỗi năm cũng thu lãi khoảng 40 - 45 triệu đồng.

Rời nhà bà Kính, chúng tôi đến thăm gia đình anh Đinh Văn Thắng, một hộ dân sống trên nhà bè thuộc tổ 4, phường Tân Quang. Anh Thắng cho biết: Cũng giống như hầu hết những hộ dân tại khu nhà bè này, trước đây mọi người đều sống trôi nổi theo con nước của dòng Lô, không có đất đai, nhà cửa, điều kiện kinh tế ai cũng khó khăn nên gia đình nào cũng chỉ làm tạm cái bè để có chỗ che mưa, che nắng chứ đâu gọi là nhà.

Tuy nhiên, nhờ phấn đấu làm ăn, ngoài nghề đánh cá, gia đình anh còn chạy thêm chợ, làm thuê… vì thế mà cuộc sống gia đình cũng bớt khó khăn. Đến nay, gia đình anh cũng được xem là một hộ có điều kiện kinh tế khá ổn định tại khu nhà bè này. Dành dụm được chút tiền, gia đình anh đã làm một căn nhà nổi khá khang trang rộng 100 m2 với đầy đủ tiện nghi, khác xa với căn nhà tạm trước đây. 


Một góc xóm chài phường Nông Tiến (TP Tuyên Quang).

Hiện nay, trên địa bàn thành phố, người dân khu nhà bè sống tập trung chủ yếu ở các phường Tân Quang, Minh Xuân, Nông Tiến. Trong đó, phường Tân Quang và Minh Xuân là nơi tập trung đông nhất với gần 50 hộ. Theo anh Nguyễn Văn Bắc, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Minh Xuân, phường hiện có trên 20 hộ dân sống ở khu nhà bè, trong đó, một số hộ ở từ lâu đời, một số hộ định cư mới.

Để tạo điều kiện cho người dân khu nhà bè phát triển kinh tế, các tổ chức đoàn thể của phường đã đứng ra tín chấp cho các hộ vay vốn. Hiện toàn phường có 10 hộ phát triển nuôi bè cá lồng, mỗi hộ trung bình nuôi từ 4 - 5 lồng cá có thu nhập ổn định. 

Cùng với sự hỗ trợ tích cực của chính quyền địa phương, mỗi hộ dân khu nhà bè trên địa bàn thành phố đã nỗ lực vươn lên, phát triển kinh tế hiệu quả, góp phần ổn định cuộc sống.           

Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục