Xây dựng phong trào văn nghệ quần chúng

TQĐT - Những năm qua, phong trào văn nghệ quần chúng trên địa bàn huyện Sơn Dương phát triển sâu rộng, thu hút đông đảo người dân tham gia. Từ đó, tạo sân chơi lành mạnh, góp phần làm phong phú đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân.

Các thành viên Đội văn nghệ xã Ninh Lai (Sơn Dương) luyện tập văn nghệ.

Toàn huyện hiện có 434 đội văn nghệ quần chúng ở các xã, thị trấn và 21 đội văn nghệ ở các cơ quan, đơn vị, trường học với hơn 5.000 thành viên tham gia. Bà Phạm Thị Nhị Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, xác định vai trò quan trọng của phong trào văn nghệ quần chúng.

Huyện đã giao cho Phòng Văn hóa và Thông tin huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng đội văn nghệ ở các xã, thị trấn. Hàng năm, huyện, xã đều tổ chức các cuộc liên hoan, hội thi, hội diễn văn nghệ quần chúng như: Liên hoan nghệ thuật quần chúng huyện Sơn Dương, Liên hoan giọng hát trẻ toàn huyện, Liên hoan nghệ thuật quần chúng khu vực ATK Tân Trào... Qua đó, tìm ra những hạt nhân mới, nhiệt tình, năng động và có năng khiếu để làm lực lượng kế cận tiếp tục phát triển phong trào văn nghệ quần chúng ở cơ sở. Từ đầu năm đến nay, huyện đã tổ chức 83 cuộc giao lưu văn nghệ quần chúng tại cơ sở thu hút đông đảo người dân tham gia. 

Những nơi có phong trào văn nghệ quần chúng phát triển mạnh là: Thị trấn Sơn Dương, các xã Ninh Lai, Tân Trào, Đại Phú… Bà Nông Thị Duyên, cán bộ Văn hóa - Xã hội thị trấn Sơn Dương nói, thị trấn có 31 đội văn nghệ quần chúng, mỗi đội có từ 15 thành viên trở lên với nhiều độ tuổi khác nhau và sinh hoạt dựa trên tinh thần tự nguyện. Mỗi khi địa phương có sự kiện, các đội văn nghệ đều tập luyện những tiết mục đặc sắc. Tuy là tiết mục “cây nhà lá vườn” nhưng mọi người luôn thể hiện hết mình, mang đến cho người xem nhiều cảm xúc. Hoạt động văn nghệ không chỉ làm phong phú đời sống tinh thần của của nhân dân, mà còn góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương. Nhờ đó, nhiều năm nay, trên địa bàn thị trấn không có vụ bạo lực gia đình xảy ra, 96% số hộ được công nhận Gia đình văn hóa… Đặc biệt, nhiều đội văn nghệ quần chúng của thị trấn đã giành được giải thưởng tại các hội diễn, liên hoan văn nghệ quần chúng của huyện và tỉnh. 

Tham gia đội văn nghệ của thôn đã 12 năm nay, chị Nguyễn Thị Thắm, 46 tuổi, thành viên đội văn nghệ thôn Tân Trào, xã Hợp Hòa chia sẻ, đội văn nghệ thường xuyên luyện tập vào những lúc rảnh rỗi và tập luyện các tiết mục cho những ngày kỷ niệm trong năm. Trong quá trình luyện tập, giao lưu, biểu diễn, các thành viên còn chia sẻ cho nhau những kiến thức về chăn nuôi, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, cách sử dụng các biện pháp tránh thai, phòng chống bạo lực gia đình, phòng chống tệ nạn xã hội, nuôi dạy con cái. Bản thân chị đã học được nhiều cách làm hay trong chăn nuôi từ những thành viên khác và áp dụng thành công mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình. 

Bằng nhiều hình thức, cách làm đa dạng, phong phú, phong trào văn nghệ quần chúng không chỉ ở các xã, thị trấn mà còn phát triển rộng khắp trong các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn huyện. Thời gian tới, huyện tiếp tục quan tâm, kết nạp thêm hội viên trẻ tuổi vào các đội văn nghệ, vừa tạo sân chơi giải trí lành mạnh trong nhân dân, vừa duy trì và phát triển phong trào văn nghệ quần chúng tại cơ sở.

Bài, ảnh: Thúy Nga

Tin cùng chuyên mục