Quần vợt áp dụng giới hạn giao bóng

Các tay vợt sẽ chỉ có tối đa 25 giây chuẩn bị giao bóng, còn thời gian khởi động cũng bị rút ngắn ở ATP Tour.

Giới hạn giao bóng (shot clock) 25 giây được áp dụng ngay từ Mỹ Mở rộng 2018 – Grand Slam cuối cùng trong năm. Cải tiến này đã được đưa vào hoạt động ở vòng loại Australia Mở rộng vừa qua, và vòng loại Roland Garros sắp tới. Trong khi đó, Wimbledon không có ý định thử nghiệm, mà chỉ chờ xem hiệu quả của cải tiến tới đâu.

Giới hạn giao bóng cho các tay vợt là 25 giây và đồng hồ sẽ đếm ngược. Ảnh: Anita Aguilar.

Một số tay vợt hàng đầu đã quan ngại về giới hạn giao bóng, trong đó chủ nhân 16 Grand Slam – Rafael Nadal tỏ rõ sự không hài lòng. “Vua đất nện” hiện tại nằm trong nhóm tay vợt mất nhiều thời gian giao bóng ở ATP.

Giám đốc điều hành ATP – Chris Kermode – lại tin tưởng vào cải tiến, thông qua phát biểu ở buổi giới thiệu ATP Finals Thế hệ Mới (Next Gen) năm nay. “Tôi cho rằng thay đổi này sẽ hiệu quả” - người đứng đầu tổ chức quần vợt nam chuyên nghiệp nói - “Khi bắt đầu thử nghiệm, chúng tôi không đưa ra cột mốc để áp dụng rộng rãi cho ATP, vì lo ngại nhiều rủi ro. Chúng tôi cũng đang muốn hạn chế thời gian các tay vợt được chăm sóc y tế và dùng phòng nghỉ, để tăng tốc độ trận đấu. Điều này cũng sẽ sớm được hoàn tất”.

Kermode cũng khẳng định ông không phải kẻ độc tài, mà sẽ xem xét cải tiến qua phản hồi từ các bên. Ở ATP Finals Thế hệ Mới lần thứ hai cuối năm nay, thời gian khởi động sẽ giảm thêm 60 giây, xuống còn bốn phút. Các tay vợt cũng sẽ phải tự lấy khăn lau trên một cái giá ở cuối sân, thay vì nhờ các cô, cậu bé nhặt bóng như trước đây.

Theo VnExpress

Tin cùng chuyên mục