Mỹ tưởng niệm các nạn nhân vụ khủng bố 11/9

Đông đảo người dân Mỹ tập trung về nhiều địa điểm để tôn vinh những người anh hùng và tưởng nhớ nạn nhân trong vụ khủng bố cách đây 17 năm.

Vụ cướp máy bay tấn công khủng bố đẫm máu cướp đi sinh mạng của gần 3.000 người với 6.000 người khác bị thương đã gây chấn động thế giới và khơi mào cho cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu cho đến nay mặc dù đã giảm đi nhưng vẫn chưa kết thúc.

Sáng 11/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump, phu nhân Melania và nhiều quan chức, nghị sỹ Mỹ đã tới thị trấn Shanksville, bang Pennsylvania dự lễ tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng ngay tại cánh đồng nơi chiếc máy bay mang số hiệu 93 của hãng hàng không United Airlines đâm xuống đất. Nhắc lại sự kiện đau thương xảy ra cách đây 17 năm, Tổng thống Trump một lần nữa vinh danh phi hành đoàn và hành khách trên chuyến bay số 93 là những người anh hùng khi dũng cảm chiến đấu với những tên khủng bố cướp máy bay, hy sinh mạng sống của mình để cứu hàng nghìn người khác.

Mỹ tưởng niệm các nạn nhân vụ khủng bố 11/9. (Ảnh: AP)

“Một phần trái tim của nước Mỹ được chôn cất dưới mặt đất này và cũng chính tại nơi đây, lòng quyết tâm sống cuộc sống của chúng ta lớn mạnh không ngừng với lòng biết và sự dũng cảm giống như những anh hùng trên chuyến bay số 93. Cánh đồng này giờ đã trở thành tượng đài cho sự thách thức của nước Mỹ. Tượng đài này là thông điệp đến với thế giới, nước Mỹ không bao giờ cúi đầu trước bạo tàn” - Tổng thống Mỹ nói.

Chiếc máy bay mang số hiệu 93 là một trong 4 máy bay bị các phần tử khủng bố Al-Qaeda khống chế và sử dụng làm vũ khí tấn công liều chết nhằm vào các địa điểm đầu não trên khắp nước Mỹ. Mục tiêu tấn công dự định của các phần tử khủng bố trên chiếc máy bay này là thủ đô Washington đã thất bại khi vấp phải sự chống trả quyết liệt từ phi hành đoàn và hành khách.

Cũng tại Shanksville, Tổng thống Trump và phu nhân đã viếng thăm Đài tưởng niệm chuyến bay số 93, khánh thành cuối tuần qua đánh dấu 17 năm vụ khủng bố 11/9. Đài tưởng niệm cao khoảng 28 m được gọi là “Tháp tiếng nói” với 40 chiếc chuông gió đại diện cho 40 phi hành đoàn và hành khách trên chuyến bay định mệnh này.

Trước đó, tại Trung tâm thương mại thế giới, thành phố New York và Lầu Năm Góc, trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đã diễn ra lễ tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ khủng bố cùng ngày. Tại khu vực Đài tưởng niệm quốc gia trên nền hai tòa tháp đôi, hàng nghìn người đã tập trung mặc niệm vào thời điểm mà hai chiếc máy bay bị khủng bố khống chế lần lượt đâm vào tòa tháp đôi cũng như tưởng nhớ đến gần 3.000 nạn nhân thiệt mạng khi tên của họ lần lượt được đọc lên.

Theo VOV.vn

Tin cùng chuyên mục