Vấn đề Brexit: Thủ tướng Anh bước đầu vượt qua khó khăn nội bộ

Việc có tới sáu quan chức chính phủ các cấp từ chức trong vòng chưa đầy một để phản đối kế hoạch Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu - EU) bị coi là “quá mềm” của chính phủ là điều bất lợi cho uy tín của Thủ tướng Theresa May trong bối cảnh tiến trình đàm phán Brexit đang gặp nhiều trở ngại.

Thủ tướng Anh Theresa May. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng bà May đang dần ổn định được tình hình, Chính phủ không sụp đổ như người ta lo ngại và làn sóng từ chức hàng loạt của các thành viên nội các đã không xảy ra như nhóm các nghị sỹ “nổi loạn” trong đảng Bảo thủ đe dọa. 

Về mặt lý thuyết, việc Phó Chủ tịch đảng Bảo thủ Maria Caulfield và quan chức chính phủ Ben Bradley từ chức ngày 10/7 ngay sau quyết định tương tự của Ngoại trưởng Boris Johnson và Bộ trưởng phụ trách Brexit, David Davis, có thể làm gia tăng sức ép để “hạ bệ” bà May hoặc buộc bà phải thay đổi lập trường về kế hoạch Brexit. 

Tuy nhiên, trên thực tế, hai gương mặt vừa từ chức chỉ nắm giữ những vị trí nhỏ trong chính phủ và không có dấu hiệu gì cho thấy sẽ tiếp tục có những quan chức khác trong nội các nộp đơn từ chức trong thời gian ngắn sắp tới. 

Sau khi Thủ tướng Anh Theresa May bổ nhiệm ông Jeremy Hunt làm Ngoại trưởng mới của nước này, thay thế cho ông Boris Johnson và ông Dominic Raab - cựu Quốc vụ khanh về nhà ở thay ông David Davis, hiện không có thêm nhân vật nào có ý định từ chức. 

Trả lời phỏng vấn báo chí Anh về việc liệu có tiếp bước hai đồng minh thân cận có quan điểm ủng hộ Brexit trong nội các từ chức để phản đối bà May hay không, Bộ trưởng Tư pháp Michael Gove khẳng định không có ý định từ chức. 

Giới phân tích nhận định rằng nếu Thủ tướng May có thể trụ vững sau cuộc bầu cử sớm với kết quả đáng thất vọng như hồi tháng 6/2017, giờ đây bà cũng có thể tiếp tục vượt qua cuộc khủng hoảng nội các mới nhất. 

Dù phản đối bà May, phe "nổi loạn" trong đảng Bảo thủ cũng thừa hiểu chưa có gương mặt thay thế nào ngoài bà May có thể thông qua bất kỳ một hình thức Brexit nào. Đây cũng là lý do các cuộc từ chức quy mô lớn sẽ không xảy và bà May có thể tiếp tục tại vị ít ra là đến hết kỳ nghỉ Hè của Quốc hội Anh, cho dù khó khăn có thể quay lại vào mùa Thu với áp lực đạt được thỏa thuận với EU và thông qua thỏa thuận đó tại Quốc hội. 

Kịch bản Chính phủ sụp đổ đã không xảy ra, trong bối cảnh nội các mới của bà May đã có cuộc họp đầu tiên vào sáng 10/7. Cùng ngày, bà May vẫn tổ chức một cuộc họp báo với Thủ tướng Đức Angela Merkel ngay cả khi có thêm 2 quan chức chính phủ từ chức. 

Tại cuộc họp báo, bà May tiếp tục khẳng định tiến trình Brexit sẽ diễn ra một cách suôn sẻ và trật tự. Số 10 phố Downing cho hay các cuộc đàm phán Brexit với EU tiếp tục diễn ra dưới sự dẫn dắt của tân Bộ trưởng Brexit, ông Dominic Raab. 

Đây được coi là tín hiệu tích cực sau những xáo trộn nội các vừa qua, trong bối cảnh Thủ tướng May ngày 12/7 sẽ đón tiếp Tổng thống Mỹ Donald Trump và công bố Sách Trắng về Brexit, theo đó cụ thể hóa kế hoạch được thông qua tại dinh thự của Thủ tướng Anh ở Buckinghamshire, nhằm thuyết phục các nhà lãnh đạo EU. 

Trong một phản ứng liên quan, trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU, ông Michel Barnier, đã phát đi tín hiệu về sự ủng hộ ban đầu với kế hoạch Brexit của bà May khi cho biết sau 12 tháng đàm phán, hai bên đã nhất trị được khoảng 80% nội dung đàm phán, đồng thời bày tỏ quyết tâm đạt được sự nhất trí cho 20% nội dung còn lại vào tháng 10 hoặc 11 tới. 

Cùng ngày, người phát ngôn của Thủ tướng Anh cho biết bà Theresa May sẽ kêu gọi đảng Bảo thủ ủng hộ các đề xuất của bà đối với mối quan hệ thương mại gần gũi với EU. 

Phát biểu trước báo giới, một ngày trước khi chính phủ công bố Sách Trắng về chính sách Brexit, người phát ngôn của bà Theresa May khẳng định: "Thủ tướng kêu gọi tất cả các thành viên của đảng Bảo thủ ủng hộ kế hoạch khi chính phủ đã nhất trí tại cuộc họp ở dinh thự của bà Theresa May." 

Người phát ngôn trên nói: "Chúng tôi sẽ công bố Sách Trắng vào ngày mai (12/7) nhằm cung cấp kế hoạch chi tiết hơn về Brexit. Chúng tôi kêu gọi mọi người ủng hộ kế hoạch này"./. 

Theo Vietnam+

Tin cùng chuyên mục