Tổng thống Nga minh oan cho Thổ Nhĩ Kỳ về vụ tấn công căn cứ Nga

Các cuộc tấn công vào căn cứ của Nga tại Syria hòng phá hoại quan hệ giữa Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 11/1 cho biết, các cuộc tấn công vào căn cứ không quân Khmeimim của Nga tại Syria thời gian gần đây là hành động khiêu khích nhằm gây tổn hại mối quan hệ của Nga với đối tác Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, đồng thời làm ảnh hưởng đến tiến trình hòa bình chấm dứt khủng hoảng tại Syria.

Căn cứ không quân Khmeimim. Ảnh: RT.

Phát biểu trong cuộc gặp tổng biên tập các tờ báo và người đứng đầu các cơ quan thông tấn Nga tại Moscow, ông Putin nhấn mạnh: “Trước tiên đó là hành động khiêu khích nhằm phá vỡ những thỏa thuận đạt được liên quan đến tình hình Syria. Tiếp theo, đây là nỗ lực phá hủy mối quan hệ giữa Nga với Thổ Nhĩ Kỳ và Iran. Tất cả chúng tôi đều nhận thức rõ điều này và sẽ hành động với sự đoàn kết.”

Nhà lãnh đạo Nga cũng bác bỏ thông tin cho rằng các cuộc tấn công vào căn cứ không quân của Nga do các đơn vị Turkoman được Ankara hậu thuẫn gây ra. “Có những kẻ khiêu khích đã thực hiện cuộc tấn công này, nhưng không phải là người Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi biết họ là ai. Chúng tôi biết ai đứng sau và họ đã trả bao nhiêu tiền cho những hành vi khiêu khích này", ông Vladimir Putin khẳng định, song không đề cập các tổ chức đứng sau vụ tấn công.

Tổng thống Putin cho rằng các vụ tấn công vào căn cứ không quân Khmeimim đã được chuẩn bị rất kỹ lưỡng. "Chúng tôi biết rõ thời gian, địa điểm các thiết bị không người lái được bàn giao và số lượng bao nhiêu. Những chiếc máy bay này đã được ngụy trang để trông giống những chiếc máy bay thô sơ. Trên thực tế chúng đều được trang bị công nghệ cao", ông nói.

Trước đó cùng ngày, ông Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, thảo luận về việc căn cứ Khmeimim bị tấn công. Tại cuộc điện đàm, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác giữa các lực lượng quân đội và đặc nhiệm để chống khủng bố ở Syria một cách hiệu quả./.

Theo VOV.vn

Tin cùng chuyên mục