Giải pháp hạn chế phức tạp về ANTT ở Đội Cấn

TQĐT - Mô hình “Tự phòng, tự quản và tự bảo vệ” được thành lập tại thôn 1, xã Đội Cấn (TP Tuyên Quang) với 32 thành viên, do Bí thư Chi bộ làm Tổ trưởng. Đây là một trong những giải pháp hiệu quả góp phần nhằm hạn chế những khó khăn, phức tạp về an ninh trật tự trên địa bàn mà xã đã triển khai từ tháng 6-2017.

Nhằm đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, để đảm bảo ANTT trên địa bàn xã, Đảng ủy xã Đội Cấn đã triển khai xây dựng và thực hiện mô hình “Tự phòng, tự quản và tự bảo vệ” về ANTT tại thôn 1. Theo đó, tự phòng là phòng mất trộm, phòng chống các loại tội phạm về tệ nạn xã hội; phòng tai nạn, cháy nổ; phòng ngừa mất đoàn kết nội bộ, phát sinh mâu thuẫn. Tự quản là quản việc chấp hành pháp luật, chấp hành những nội quy, quy ước, quy chế của cơ quan, đơn vị, địa phương và quy định của pháp luật; quản về an toàn giao thông, tài sản, vệ sinh đô thị, nếp sinh hoạt tổ dân phố, ANTT; quản lý con em hư, vi phạm pháp luật. Tự bảo vệ là tự bảo vệ tính mạng, tài sản của cơ quan, đơn vị, gia đình, cá nhân; không để sở hở, mất cảnh giác để tội phạm lợi dụng xâm hại... 


Công an xã Đội Cấn nắm bắt tình hình và trao đổi nghiệp vụ với thành viên của Tổ “Tự phòng, tự quản và tự bảo vệ” về an ninh trật tự thôn 1.

Ông Trần Văn Phượng, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ “Tự phòng, tự quản và tự bảo vệ” về an ninh trật tự thôn 1 cho biết: “Thôn 1 là thôn đông dân cư nhất của xã với trên 183 hộ, 716 nhân khẩu. Thôn có nhiều quán karaoke, điểm bán hàng và đặc biệt là có chợ trung tâm của xã. Thời gian trước, trên địa bàn thôn thường xảy ra các vụ trộm cắp vặt, đánh nhau và tai nạn giao thông. Sau khi Tổ “Tự phòng, tự quản và tự bảo vệ” được thành lập, chúng tôi đã xây dựng quy chế hoạt động, duy trì hoạt động hàng quý, hàng tháng; phân công trách nhiệm cho từng thành viên của tổ phụ trách các cụm dân cư để tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là tuyên truyền về việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn”. Các thành viên trong tổ đã phối hợp với Công an xã tổ chức thực hiện tốt công tác tuần tra đêm, tập trung vào các ngày kỷ niệm, dịp lễ, tết. Mô hình đi vào hoạt động, nhìn chung tình hình ANTT đã ổn định hơn trước. Việc triển khai thực hiện mô hình đã nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, người dân của thôn với công tác giữ gìn ANTT, chủ động nắm bắt tình hình, đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và giải quyết các vụ việc liên quan đến ANTT tại cơ sở. Tiêu biểu là vụ việc kẻ gian phá cửa đột nhập gia đình bà Nguyễn Thị Sáu, cậy két sắt lấy trộm 2 cây vàng, trị giá 70 triệu đồng khi bà Sáu vắng nhà vào ngày 29-5-2018. Người dân trong thôn đã phát hiện, kịp thời báo cáo với công an xã. Công an xã đã báo cáo Đội Hình sự, Công an thành phố điều tra và đã bắt được nhóm đối tượng trộm cắp này để xử lý theo pháp luật.

Ông Phan Thanh Toàn, Trưởng ban công tác Mặt trận thôn 1, thành viên của Tổ “Tự phòng, tự quản và tự bảo vệ” cho biết, với trách nhiệm được giao, ông đã tích cực tham gia vào công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương, pháp luật của Đảng và Nhà nước, các quy định của địa phương, nhất là nêu cao ý thức của bà con trong giữ gìn vệ sinh chung, nếp sống sinh hoạt tổ dân phố, làm tốt công tác hòa giải ở cơ sở, xây dựng khối đại đoàn kết trong toàn thôn... Cuối năm 2017, đầu năm 2018, ông đã hòa giải thành vụ việc xin ly hôn của 1 cặp vợ chồng trẻ và hòa giải thành vụ mâu thuẫn về đất đai giữa 1 người dân thôn 1 với 1 người dân ở thôn 3. Ngoài ra, là một hộ kinh doanh đồ gỗ mỹ nghệ từ nhiều năm nay, ông Toàn đã chủ động lắp đặt hệ thống camera theo dõi, giám sát, phòng ngừa kẻ gian đột nhập lúc vắng nhà và tự bảo vệ tính mạng, tài sản của gia đình. Đồng thời, trang bị bình cứu hỏa để kịp thời phòng cháy, chữa cháy.

Ông Trần Xuân Viên, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đội Cấn đánh giá, sau hơn một năm thực hiện mô hình, tình hình ANTT trên địa bàn có nhiều chuyển biến, các vụ vi phạm về ANTT giảm. Trên địa bàn không để xảy ra nhiều vụ phạm pháp hình sự, các vụ trọng án như những năm trước. Tình hình trộm cắp, ANTT được giữ vững. Xã cơ bản không còn là xã trọng điểm về ANTT của thành phố.

Bài, ảnh: Thu Hương

Tin cùng chuyên mục