Tin tức nổi bật
Rực rỡ sắc màu Hội hoa Xuân đường phố (28-03-2015)
TQĐT - Nằm trong chuỗi các hoạt động diễn ra tại Lễ hội Xuân thành phố Tuyên Quang năm 2015, Hội hoa Xuân đường phố là một trong những điểm nhấn gây ấn tượng đối với người dân thành phố và du khách gần xa. Đây là năm đầu tiên thành phố Tuyên Quang tổ chức Hội hoa Xuân đường phố với sự tham gia của 13 xã, phường trên địa bàn và Hội sinh vật cảnh thành phố, trưng bày, giới thiệu và bán các loại hoa, cây cảnh.
Mong nhiều người dân nhớ được các tên phố của TP Tuyên Quang

TQĐT - Những năm gần đây, bộ mặt đô thị của Tuyên Quang ngày càng khởi sắc: phố xá mở mang rộng và đẹp, hệ thống đèn trang trí mang logo biểu tượng của thành phố cũng tạo nét đẹp riêng, rất đặc trưng; hồ đài tưởng niệm, nơi điều ...

Độc đáo nhà sàn của người Tày ở Bản Ba

TQĐT - Khi các ngôi nhà sàn ở nhiều nơi đang dần được thay bằng những ngôi nhà xây mái bằng, mái ngói thì ở thôn Bản Ba, xã Tri Phú (Chiêm Hóa), nhiều gia đình vẫn giữ được mái nhà sàn truyền thống, mang đậm nét văn hóa đặc trưng ...

Khi nghị quyết của Đảng trúng và đúng…

TQĐT - Từng là xã gần “đội sổ” về năng suất, sản lượng mía 5 năm về trước, mà nay Lương Thiện - xã đặc biệt khó khăn của Sơn Dương đã vươn lên đứng thứ 4 toàn huyện về sản lượng mía... Bứt phá ngoạn mục đó đánh dấu sự lãnh đạo ...

Sơn Dương: Từng bước chấm dứt hoạt động các lò gạch thủ công

Thứ tư, ngày 19-03-2014, 10:09
TQĐT - Mặc dù trời mưa phùn đã nhiều ngày nay nhưng không ít lò gạch thủ công ở các xã khu vực hạ huyện Sơn Dương vẫn nghi ngút khói. Những lao động vốn “ăn theo” các lò gạch thủ công lưng trần, quần lửng lầm lũi đẩy từng xe gạch ra bãi xếp. Trước quyết định và kế hoạch chấm dứt hoạt động các lò gạch thủ công, nhiều nơi trong huyện Sơn Dương bao gồm cả cấp ủy, chính quyền, các chủ có lò gạch và hàng trăm lao động đang có cùng trăn trở…

Chuẩn bị đổi nghề

Thực hiện Quyết định số 398/QĐ-UBND ngày 21-10-2013 của UBND tỉnh ban hành kế hoạch lộ trình chấm dứt hoạt động sản xuất gạch đất sét nung bằng lò thủ công, thủ công cải tiến, lò đứng và lò vòng sử dụng nhiên liệu (than, dầu, khí) trên địa bàn tỉnh, UBND huyện Sơn Dương đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn rà soát cơ sở sản xuất gạch đất sét nung đang hoạt động, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện việc chấm dứt hoạt động; tổ chức tuyên truyền sâu rộng, phối hợp với chủ các lò gạch thủ công ký cam kết chấm dứt hoạt động, tự tháo dỡ đúng thời gian quy định. Theo rà soát, hiện nay huyện Sơn Dương có 48 lò gạch ở 10 xã, trong đó có 46 lò thủ công, lò thủ công cải tiến và 2 lò đứng liên tục.


Những lò gạch thủ công thôn Kho 9, xã Hồng Lạc sắp phải chấm dứt hoạt động.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Hoàng Tiến Đô, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Hồng Lạc cho biết, hiện nay Hồng Lạc là một trong 10 xã có số lượng lò gạch thủ công nhiều nhất trong huyện với 17 lò của 14 hộ gia đình tập trung tất cả ở thôn Kho 9. Xã Hồng Lạc đã xây dựng kế hoạch chấm dứt hoạt động đối với các lò gạch này. Tuy nhiên, việc triển khai kế hoạch này sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Thôn Kho 9 là thôn có ít đất canh tác nhất, người dân chủ yếu kiếm công ăn, việc làm từ nghề làm gạch. Bây giờ Nhà nước có kế hoạch chấm dứt hoạt động, người dân phải chấp hành nhưng hầu hết các chủ lò gạch đều rất lo lắng, chưa biết xoay sở thế nào.

Theo như lời trưởng thôn Kho 9 Nguyễn Ngọc Đá chia sẻ, có trên 200 lao động từ các thôn Khổng, Gò Đình và cả từ các xã Chi Thiết, Văn Phú kéo về Kho 9 để làm thuê cho các chủ lò gạch. Tính bình quân mỗi ngày nếu là lao động nam cũng kiếm được 180.000 đồng đến 200.000 đồng và nữ thì từ 120.000 đồng đến 150.000 đồng đối với công việc gánh gạch thuê. Tìm đến nhà ông Đỗ Đình Bảo khi lò gạch thủ công của gia đình ông vẫn đang hoạt động bình thường giữa tiết trời ẩm ướt vì mưa. Ông Bảo đăm chiêu: “Biết làm gạch độc hại, ô nhiễm môi trường nhưng xóa sổ lò gạch thì chúng tôi cũng chưa biết kiếm sống bằng nghề nào khác”. Nhà ông Bảo xây dựng lò gạch đã được 3 năm nay. Chỉ riêng lò gạch của gia đình ông đã tạo việc làm cho khoảng chục lao động. Theo tính toán của ông Bảo, vốn bỏ ra ban đầu để làm nghề sản xuất gạch cũng đã thu đủ. Bây giờ muốn thu ít lãi thì lại phải chấp hành kế hoạch của chính quyền địa phương chấm dứt hoạt động lò gạch của gia đình để chuyển sang làm nghề khác.

Còn vợ chồng chị Hoàng Thị Chương, thôn Xóm Bọc, xã Đồng Quý lặn lội lên tận thôn Phú Thị, xã Chi Thiết để gánh gạch thuê cho chủ các lò gạch từ mấy năm nay. Mọi chi phí trong gia đình, nuôi hai con ăn học cũng đều từ tiền đi làm thuê cho chủ các lò gạch. Chị Chương cho biết: Trung bình mỗi ngày công, hai vợ chồng chị cũng có thu nhập khoảng 400 nghìn đồng. Nhà chỉ có 1 sào ruộng nên từ sớm tinh mơ, chị đã phải lặn lội sang tận Chi Thiết để làm thuê cho chủ các lò gạch. Nói xong, chị Chương ngước đôi mắt hỏi tôi mà như hỏi chính mình: “Nếu cấm các lò gạch thủ công hoạt động thì những người làm thuê như em sẽ làm nghề gì, đi đâu để kiếm sống hả chị?”. Có lẽ, không chỉ có chị Chương lo lắng mà có hàng trăm lao động từ lâu sống bằng nghề làm thuê cho các chủ lò gạch thủ công cùng chung một mối lo sẽ đi đâu và sẽ chuyển sang làm nghề gì.

Chờ cơ chế, chính sách

Chúng tôi tìm đến xã Quyết Thắng, một trong những nơi có nhiều lò gạch thủ công đang hoạt động. Đồng chí Hoàng Tiến Dũng, Bí thư Đảng ủy xã cho biết, xã vừa tổ chức họp, mời các hộ có lò gạch đến để triển khai kế hoạch. Nguyện vọng của các hộ dân chỉ mong sao được các cấp chính quyền cho thêm thời hạn chấm dứt hoạt động để các hộ thu hồi lại vốn bỏ ra. Trong số 12 hộ có lò gạch, rất nhiều hộ phải vay tiền ngân hàng để xây dựng cơ nghiệp, trong đó có hộ vừa mới làm nghề này trong khoảng 1 - 2 năm trở lại đây. Thời gian ngắn nên vẫn chưa thu hồi được vốn ban đầu. Ông Dũng chia sẻ: “Nói thật chúng tôi trăn trở lắm, nhất là về vốn người dân bỏ ra và vấn đề công ăn việc làm.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng sẽ kiên quyết thực hiện đúng kế hoạch của UBND tỉnh và chỉ đạo của UBND huyện, tổ chức cho các hộ có lò gạch thủ công ký cam kết chấm dứt hoạt động đúng thời gian, kế hoạch”. Cũng theo ông Dũng, trong số các hộ có lò gạch thủ công hiện nay thì chỉ có khoảng 2 hộ có khả năng chuyển sang công nghệ lò tuynel hoặc sản xuất gạch không nung. Anh Nguyễn Văn Tráng, thôn Thượng Bản có 2 lò gạch thủ công với gần 30 lao động làm thuê tại đây. Chia sẻ với chúng tôi, anh Tráng cho biết, gia đình anh mở lò gạch thủ công đã gần chục năm rồi, đất sản xuất nông nghiệp không còn một tấc nào, trước quyết định chấm dứt hoạt động của các lò gạch thủ công, gia đình anh sẽ chấp hành. Tuy nhiên, để chuyển sang công nghệ hiện đại hơn thì còn phải chờ một vài năm tới. 

Theo đồng chí Vũ Kim Tin, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hồng Lạc, hiện xã vẫn chưa tổ chức được cho các hộ ký cam kết. Trước quyết định xóa sổ các lò gạch thủ công, xã sẽ đối mặt với nhiều vấn đề, nhất là giải quyết việc làm cho người lao động tại địa phương. Nếu không giải quyết được, nhiều lao động sẽ phải đi làm ăn xa. Nguyện vọng của hầu hết các chủ lò gạch và những lao động sống chủ yếu bằng nghề làm thuê cho các chủ lò gạch đó là mong muốn được hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, hỗ trợ cải tạo đất sản xuất nông nghiệp. Do đó, phương pháp chủ yếu của xã hiện nay vẫn là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các chủ lò gach tự tháo dỡ.

Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Nguyễn Trung Tiến, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Sơn Dương cho biết, hiện tại vẫn chưa có cơ chế, chính sách nào để hỗ trợ các chủ lò gạch và đáp ứng nguyện vọng của lao động sống bằng nghề làm gạch. Phòng sẽ tham mưu với UBND huyện chỉ đạo UBND các xã xây dựng kế hoạch chi tiết trên cơ sở đó để xây dựng kế hoạch toàn huyện; đồng thời sẽ phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện khuyến khích, tạo điều kiện về mặt hồ sơ, thủ tục, địa điểm để các chủ lò gạch thủ công chuyển sang đầu tư xây dựng công nghệ lò tuynel hoặc sản xuất gạch không nung. 

Như vậy, để chấm dứt hoạt động của các lò gạch thủ công, huyện Sơn Dương đang đứng trước nhiều khó khăn. Để làm được việc này, huyện cần xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể, phù hợp, vừa giải quyết được những trăn trở của người dân vừa thực hiện đúng quy định của UBND tỉnh.

Bài, ảnh: Thủy Châu

Ý kiến bạn đọc