Hỗ trợ người dân bị thiệt hại do mưa lũ

TQĐT - Để kịp thời hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chăn nuôi (cá, trâu, bò) bị thiệt hại do mưa lũ, các ngân hàng đã rà soát, thống kê và thực hiện các giải pháp khoanh nợ, cơ cấu lại thời gian trả nợ để tháo gỡ khó khăn cho khách hàng.

Cán bộ Agribank Tuyên Quang kiểm tra, rà soát các hộ vay vốn bị thiệt hại do mưa lũ. Ảnh Hải Hương

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) Tuyên Quang là đơn vị có nhiều khách hàng vay vốn bị thiệt hại do mưa lũ nhất. Ngay khi nhận được chỉ đạo của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh, Agribank Tuyên Quang chỉ đạo các đơn vị rà soát trên địa bàn phụ trách. Qua thống kê, tại chi nhánh huyện Sơn Dương có 3 khách hàng vay vốn nuôi cá lăng, cá chiên có tổng dư nợ 140 triệu đồng, ước tính khách hàng vay vốn bị thiệt hại là 120 triệu đồng; Chi nhánh huyện Yên Sơn có 1 khách hàng doanh nghiệp vay vốn dư nợ 2 tỷ đồng, ước tính thiệt hại về cỏ cung cấp chăn nuôi bò là 355 triệu đồng; Chi nhánh huyện Na Hang có 12 khách hàng vay vốn, trong đó có 6 khách hàng nuôi cá và 6 khách hàng nuôi trâu, bò với tổng dư nợ là 1,31 tỷ đồng, giá trị thiệt hại ước tính là hơn 7,5 tỷ đồng. 

Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh cũng có 2 khách hàng vay vốn bị thiệt hại do mưa lũ. Theo Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Lại Hợp Cảnh, căn cứ theo mức độ thiệt hại của từng khoản vay, ngân hàng đã chỉ đạo Phòng giao dịch nơi cho vay vốn phối hợp với các đơn vị liên quan hướng dẫn khách hàng lập hồ sơ đề nghị xử lý nợ rủi ro theo quy định. 2 món vay của hai khách hàng vay vốn bị thiệt hại do mưa lũ với tổng số tiền xin khoanh nợ là 100 triệu đồng (nợ gốc) theo quy định. Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã trình Ngân hàng Chính sách xã hội cấp trên khoanh nợ vào đợt III năm 2018 (tháng 8-2018).

Cùng với sự tích cực vào cuộc của ngành ngân hàng, các địa phương đã chủ động có các biện pháp giúp đỡ người dân bị thiệt hại do mưa lũ khắc phục hậu quả. Trong đợt mưa lớn vào cuối tháng 6, Na Hang là huyện chịu thiệt hại nặng nề. Mưa lũ đổ về đột ngột khiến cho 19 hộ nuôi cá lồng ở các xã Đà Vị, Yên Hoa, Khâu Tinh bị mất trắng, thiệt hại ước tính trên 12 tỷ đồng. Để nhanh chóng tái sản xuất, các hộ nuôi cá lồng đã chủ động khắc phục khó khăn, vươn lên trong sản xuất.


Các gia đình nuôi cá lồng tại thôn Xá Thị, xã Đà Vị (Na Hang) dọn dẹp, sửa soạn lồng bè
 để chuẩn bị thả cá giống mới.    Ảnh: Quốc Việt

Gia đình anh Lương Văn Tần, thôn Xá Thị, xã Đà Vị (Na Hang) bắt đầu nuôi cá lồng từ năm 2016. Sau khi gia đình anh vay 200 triệu đồng theo Nghị quyết 12/2014/NQ-HĐND của HĐND tỉnh, anh đã đầu tư xây dựng 10 lồng để nuôi cá loại cá đặc sản như cá bỗng, lăng, chiên, nheo… Mỗi năm gia đình anh cung cấp ra thị trường gần 20 tấn cá, trừ chi phí thu nhập trên 100 triệu đồng. Tuy nhiên, giống như các hộ chăn nuôi cá lồng tại xã Đà Vị, gia đình anh Tần cũng bị thiệt hại nặng nề sau đợt lũ đổ về đột ngột thời gian vừa qua. Toàn bộ 10 lồng cá hầu như mất trắng, thiệt hại kinh tế trên 600 triệu đồng. Anh Tần đã huy động mọi nguồn lực để dọn dẹp, chỉnh sửa lại lồng bè, khử trùng, tiêu độc và chuẩn bị thả giống cá mới.

Ông Hà Văn Hoàn, Phó Chủ tịch UBND xã Đà Vị (Na Hang) cho biết, xã xác định nghề nuôi cá lồng trên hồ sinh thái Na Hang là mô hình có hiệu quả kinh tế cao, vì vậy xã mong muốn các cấp, các ngành quan tâm tạo điều kiện hỗ trợ kinh phí cho người dân cũng như triển khai các gói vay ưu đãi để nhanh chóng đưa nghề chăn nuôi cá lồng đi vào hoạt động trở lại, ổn định cuộc sống người dân. Xã cũng khuyến cáo người dân tổ chức thu hoạch khi cá đạt cỡ thương phẩm, không nên nuôi lưu giữ cá cỡ lớn trên 3 kg để tránh rủi ro; di chuyển lồng bè ra khỏi khu vực có nguy cơ lũ quét, đưa lồng bè đến vùng nước sâu, diện tích mặt thoáng rộng, không neo lồng bè trên dòng chảy chính để tránh tác động tiêu cực trực tiếp. Đồng thời, triển khai các biện pháp hỗ trợ kịp thời cho các hộ nuôi cá lồng bị thiệt hại nặng vừa qua theo Nghị định số 02/2017/NĐ-CP ngày 9-1-2017 về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh...

Ông Trịnh Ngọc Tuấn, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh cho biết: Nhằm hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh đã có Công văn hỏa tốc số 674/TQU-THNS, ngày 28-6-2018 gửi tới các ngân hàng trên địa bàn tỉnh chỉ đạo về việc hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ. Qua thống kê, khách hàng bị thiệt hại thuộc Ngân hàng Agribank Tuyên Quang và Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh. Ngân hàng Nhà nước tỉnh đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng áp dụng các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng; xem xét tiếp tục cho vay mới khôi phục sản xuất sau mưa lũ; thực hiện xử lý nợ theo quy định tại Nghị định 55/2015/NĐ-CP, ngày 9-6-2015 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn và Quyết định số 50/2010/QĐ-TTg, ngày 28-7-2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành cơ chế xử lý nợ bị rủi ro tại Ngân hàng Chính sách xã hội.

Hiện các ngân hàng trên địa bàn tỉnh đã rà soát các hộ vay vốn chăn nuôi (cá, trâu, bò) bị thiệt hại do mưa lũ là 18 khách hàng, trong đó có 1 khách hàng doanh nghiệp bị thiệt hại ước tính là 335 triệu đồng và 17 khách hàng cá nhân bị thiệt hại ước tính là hơn 7,8 tỷ đồng. Tổng số tiền khách hàng còn dư nợ tại các ngân hàng là hơn 3,5 tỷ đồng. Các ngân hàng đã thực hiện khoanh nợ, cơ cấu lại thời gian trả nợ cho các khách hàng vay vốn, riêng đối với khách hàng doanh nghiệp đã được ngân hàng cho vay vốn xử lý rủi ro.

Bài, ảnh: Hương Việt

Tin cùng chuyên mục