Agribank Tuyên Quang đầu tư tín dụng cho vay hộ sản xuất, cá nhân

TQĐT - Cùng với việc phát huy vai trò trong đầu tư phát triển “Tam nông”, Agribank Tuyên Quang cũng chủ động tìm kiếm và dành nguồn vốn ưu đãi giúp hộ, cá nhân phát huy lợi thế để tập trung phát triển sản xuất, kinh doanh.

Con đường dốc cao vào thôn Dàm, xã Tứ Quận (Yên Sơn) đã được gia đình anh Nguyễn Đình Chinh, chị Phạm Thị Thùy Linh hạ thấp xuống để xe tải vào tới tận gia trại thu mua lợn. Anh Chinh kinh doanh thức ăn chăn nuôi được 6 năm tại xã An Tường (TP Tuyên Quang) cộng với chứng chỉ hành nghề thú y là điều kiện tiên quyết để anh có thêm kinh nghiệm áp dụng vào thực tế chăn nuôi lợn tại gia trại ở thôn Dàm. Anh bàn với vợ vay vốn của Agribank để đầu tư vào chăn nuôi lợn quy mô lớn, ban đầu tổng đàn chỉ với 100 con thì giờ tổng đàn có lúc lên tới 400 đến 500 con lợn. Anh tâm sự, lúc người chăn nuôi lợn điêu đứng vì giá lợn xuống thấp thì gia đình anh vẫn đảm bảo không bị thua lỗ và duy trì tổng đàn, liên tục cung cấp lượng lợn thịt ra thị trường. Mỗi năm gia đình xuất bán 2 lứa lợn thu lãi khoảng 400 triệu đồng. “Có được cơ ngơi như ngày hôm nay, chính là nhờ nguồn vốn vay từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đấy. Vừa qua, gia đình ký kết hợp đồng thỏa thuận vay vốn 700 triệu đồng với ngân hàng, hiện gia đình đã vay hơn 400 triệu đồng để đầu tư cho việc chăn nuôi” - Anh Chinh chia sẻ.


Từ đồng vốn của Agribank, gia đình chị Phạm Thị Thùy Linh đầu tư gia trại
chăn nuôi lợn tại xã Tứ Quận (Yên Sơn).

Anh Trần Xuân Quyết, Giám đốc Phòng Giao dịch Agribank An Tường (TP Tuyên Quang) cho biết, từ vốn vay của ngân hàng, nhiều hộ kinh doanh, sản xuất với sự nhanh nhạy trong việc tiếp cận thị trường, sử dụng đồng vốn hiệu quả, đã vượt qua khó khăn, làm giàu chính đáng. Phòng chỉ đạo mỗi cán bộ phải chủ động tìm hiểu ngành nghề mà ngân hàng đầu tư để thẩm định từng mô hình chuẩn xác từ đó định hướng người vay sử dụng đồng vốn hiệu quả nhất. Hiện tổng dư nợ của hộ sản xuất và cá nhân đạt 109 tỷ đồng với 768 khách hàng. 

Agribank không ngừng nâng cao hiệu quả cho vay hộ gia đình và cá nhân thông qua tổ nhóm. Hiện, Agribank Tuyên Quang có tổng dư nợ cho vay hộ sản xuất và cá nhân toàn tỉnh đạt 5.586 tỷ đồng, chiếm khoảng 79,2% trên tổng dư nợ, tăng 116 tỷ đồng so với 31-12-2018. Với mục tiêu không ngừng tăng trưởng dư nợ hộ sản xuất và cá nhân, Agribank tiếp tục triển khai hiệu quả chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn; đưa ra nhiều sản phẩm dịch vụ tiện ích đối với khách hàng, nhất là khách hàng khu vực nông thôn. Agribank phối hợp chặt chẽ với các địa phương, các tổ chức đoàn thể triển khai cho vay thông qua tổ nhóm nhằm giảm thủ tục, chi phí cho vay cũng như giảm tình trạng quá tải trong tín dụng hộ sản xuất khu vực nông thôn. Hiện nay, Agribank Tuyên Quang có doanh số cho vay qua tổ nhóm của toàn chi nhánh đạt trên 1.923 tỷ đồng với 31.931 thành viên thuộc 1.408 tổ. Cùng với đó, Agribank Tuyên Quang triển khai điểm giao dịch bằng ô tô chuyên dùng tại xã Kháng Nhật (Sơn Dương) với các nghiệp vụ cho vay, thu nợ, thu lãi, nhận tiền gửi, chuyển tiền và cung ứng đa dạng các sản phẩm dịch vụ ngân hàng phục vụ nhu cầu giao dịch thanh toán của mọi đối tượng khách hàng. Mô hình đã đi vào hoạt động từ tháng 1 - 2018, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng vùng sâu, vùng xa tiếp cận, sử dụng các dịch vụ ngân hàng một cách thuận lợi.

Agribank Tuyên Quang hiện có hơn 6 vạn khách hàng vay vốn, trên 10 vạn khách hàng tiền gửi, đó là những nỗ lực mà ngân hàng đã luôn đồng hành cùng người dân, hộ sản xuất, cá nhân để đồng vốn được sử dụng hiệu quả.

Bài, ảnh: Thùy Linh

Tin cùng chuyên mục