Tiếng việt | English

Nô nức Tết trồng cây gây rừng

TQĐT - Tết trồng cây lại đến, bắt đầu mùa trồng rừng mới, những mầm xanh vươn mình đón nắng xuân. Năm nay, Tết trồng cây được tỉnh tổ chức vào ngày 12-2 (tức ngày mùng 8 Tết Nguyên đán) tại xã Trung Môn (Yên Sơn).

Người dân xã Tân Long (Yên Sơn) chăm sóc cây keo giống chuẩn bị kế hoạch trồng rừng vụ xuân.

Ông Đặng Quang Hợp, Chủ tịch UBND xã Trung Môn cho biết, công tác chuẩn bị cho Tết trồng cây đã được xã và ngành Nông nghiệp huyện chuẩn bị kỹ lưỡng. Phong trào trồng rừng được bà con nhân dân trong xã tự giác thực hiện, không phải vận động, giao chỉ tiêu như những năm trước đây nữa. Xã phấn đấu hoàn thành trồng 10 ha rừng trước tháng 6 năm nay. Hiện xã Trung Môn có hơn 100 ha rừng sản xuất, việc trồng rừng đã được bà con thâm canh, đưa những giống cây chất lượng cao vào trồng. 

Các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn cũng đồng loạt thực hiện Tết trồng cây gây rừng. Theo lãnh đạo UBND huyện Sơn Dương, thay vì trồng cây tại các điểm công cộng, UBND huyện đã đầu tư cây giống cho hộ gia đình hưởng ứng Tết trồng cây với quy mô 1 ha, việc hỗ trợ này vừa giúp người dân giảm bớt chi phí trong việc đầu tư cây giống, vừa giúp việc chăm sóc, bảo vệ cây trồng tốt hơn, hiệu quả hơn. Ông Nguyễn Công Tĩnh, thôn Đồng Bèn 2, xã Thượng Ấm (Sơn Dương) cho biết, năm 2019, gia đình có kế hoạch trồng hơn 1 ha rừng trong khung thời vụ tốt nhất. Ngay khi khai thác xong gia đình đã tập trung nhân lực thu dọn thực bì, cuốc hố để trồng rừng khi thời tiết thuận lợi nhất.

Ông Triệu Đăng Khoa, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết, Tết trồng cây là sự khởi động cho cả một mùa trồng rừng của tỉnh. Năm 2019, tỉnh có kế hoạch trồng mới 10.850 ha rừng sản xuất, trong đó có 10.500 ha rừng tập trung, còn lại là rừng phân tán. Huyện có kế hoạch trồng nhiều nhất là Yên Sơn với 3.280 ha, Hàm Yên 2.400 ha... Tỉnh hỗ trợ hơn 1.066 ha bằng cây giống chất lượng cao gồm cây keo lai mô, cây keo tai tượng hạt nhập ngoại. Tính đến thời điểm này, hơn 7.000 ha đất đã được giải phóng, các công ty lâm nghiệp, các cơ sở gieo ươm cây giống cũng đã sản xuất được hơn 13 triệu cây giống, sẵn sàng phục vụ công tác trồng rừng của người dân. Tỉnh tập trung đẩy mạnh thực hiện kế hoạch phát triển rừng trồng gỗ lớn, gắn với chứng chỉ quản lý rừng bền vững FSC. Đến nay, có gần 20.000 ha được cấp chứng chỉ rừng bền vững FSC, chiếm 10% ha diện tích rừng sản xuất của tỉnh. 

Ngành Kiểm lâm tỉnh còn thực hiện khoán quản lý bảo vệ rừng, khoanh nuôi xúc tiến tái sinh rừng, chăm sóc rừng trồng thuộc dự án... Mục tiêu đặt ra là tiếp tục ổn định và cải thiện chất lượng rừng tự nhiên, tăng đều diện tích rừng trồng qua các năm, phấn đấu đạt và duy trì độ che phủ rừng toàn tỉnh trên 64%; ưu tiên để nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị rừng trồng sản xuất, tăng nhanh diện tích rừng trồng gỗ lớn được cấp chứng chỉ FSC..., bảo đảm đưa tỉnh ta trở thành hình mẫu về phát triển rừng. 

Bài, ảnh: Đoàn Thư

Tin cùng chuyên mục