Tiếng việt | English

Giúp nông dân làm nông sản sạch

- Hiện nay, các cấp hội Nông dân trong tỉnh có nhiều hoạt động lồng ghép tuyên truyền, vận động hội viên sản xuất, tiêu thụ nông sản an toàn. Trung bình mỗi năm, các cấp hội phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức tập huấn cho gần 100.000 lượt hội viên và đào tạo nghề cho trên 2.500 hội viên về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi gia súc gia cầm, nuôi thủy sản, trồng nấm, trong đó nội dung hướng dẫn áp dụng các biện pháp kỹ thuật sản xuất, tạo ra những nông sản sạch luôn được coi trọng. 

Đến nay, toàn tỉnh đã thành lập và duy trì hoạt động của trên 500 tổ hợp tác với trên 5.600 thành viên nông dân. Trong đó, có nhiều hợp tác sản xuất những nông sản an toàn, tiêu biểu được người tiêu dùng chấp nhận như: Hợp tác chè xanh Làng Bát, xã Tân Thành (Hàm Yên), tổ hợp tác sản xuất và chế biến chè Yên Thượng, xã Trung Yên (Sơn Dương), tổ hợp tác chăn nuôi lợn thôn Bản Ban, xã Tri Phú (Chiêm Hóa)... Cùng với đó, Hội Nông dân tỉnh đang quản lý gần 18 tỷ đồng vốn Quỹ hỗ trợ nông dân giúp cho 600 hộ hội viên vay thực hiện 46 dự án phát triển sản xuất về chăn nuôi trâu, bò, nuôi gia cầm, trồng chè, trồng cây ăn quả, nuôi cá. Qua đánh giá, đa số các dự án vay từ quỹ đều mang lại hiệu quả kép. Các hộ sử dụng vốn đúng mục đích, nêu cao trách nhiệm, chú trọng sản xuất những sản phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng. Có thể kể như các dự án: Trồng và chăm sóc bưởi ở các xã Phúc Ninh, Thắng Quân, Xuân Vân (Yên Sơn), nuôi cá đặc sản trên sông Lô ở phường Nông Tiến, nuôi gà đặc sản Tân Tạo, xã Đội Cấn (TP Tuyên Quang)... 


Ông Lương Hải Tuyên, thôn Nặm Kép, xã Hùng Mỹ (Chiêm Hóa) chăm sóc đàn trâu nuôi theo hướng an toàn sinh học.

Anh Lê Văn Sáng, tổ 7, phường Nông Tiến (TP Tuyên Quang) chia sẻ, gia đình anh là một trong 10 hộ được tham gia dự án “Nuôi cá lồng đặc sản trên sông Lô” (nuôi cá chiên đặc sản). Không riêng gì anh mà các hộ tham gia dự án đều tuân thủ nghiêm các quy định không sử dụng thức ăn có dư lượng kháng sinh, thuốc thú y bị cấm trong phòng, điều trị bệnh cho cá. Đó là yếu tố quan trọng để nuôi được cá chiên sạch, có thịt rắn chắc, thơn ngon, bổ dưỡng được khách hàng ưa chuộng. Vì vậy, cá chiên thương phẩm luôn bán được giá cao, ổn định từ 500 - 650 nghìn đồng/kg, giúp người nuôi cá có lãi. 

Với mục tiêu hướng tới xây dựng nền nông nghiệp sạch, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp xây dựng các mô hình, dự án trồng trọt, chăn nuôi theo hướng an toàn: Dự án trồng lạc áp dụng che phủ nylon tại xã Phúc Sơn (Chiêm Hóa), ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ nuôi thương phẩm cá chiên bằng lồng trên sông tại xã Hùng Mỹ, Ngọc Hội (Chiêm Hóa), xã Thái Hòa (Hàm Yên), xây dựng nhãn hiệu tập thể “Trâu ngố Tuyên Quang”... Điều đáng mừng là tháng 5- 2018, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể “Trâu ngố Tuyên Quang cho Hội Nông dân tỉnh; nhãn hiệu bảo hộ độc quyền cho 3 nhóm sản phẩm gồm: Trâu giống, trâu thịt, thịt trâu đã qua chế biến. Nhãn hiệu “Trâu ngố Tuyên Quang” giúp nông dân tổ chức lại sản xuất theo đúng quy chuẩn, quy trình tạo ra các sản phẩm sạch, chất lượng cao, số lượng lớn, liên kết với HTX tiếp tục xây dựng và phát huy thương hiệu, thúc đẩy ngành chăn nuôi trâu phát triển bền vững.

Từ xây dựng chuỗi liên kết với hàng chục hộ nông dân chăn nuôi trâu, bò vỗ béo an toàn sinh học hiệu quả, nên Hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao Tiến Thành (Yên Sơn) đã được Hội Nông dân tỉnh cấp chứng nhận sử dụng nhãn hiệu tập thể “Trâu ngố Tuyên Quang”. Cùng với đó, HTX Công nghệ cao Tiến Thành đã hoàn thiện chuỗi khép kín bằng một quy trình giết mổ hiện đại, chế biến, đóng gói sản phẩm thịt trâu, bò tại cơ sở đặt tại phường Nông Tiến (TP Tuyên Quang). 

Ông Lương Hải Tuyên, thôn Nặm Kép, xã Hùng Mỹ (Chiêm Hóa) khẳng định: Cũng như các hộ khác, may mắn ông được tham gia chuỗi liên kết nuôi trâu, bò vỗ béo an toàn sinh học. Thực tế đã chứng minh, chăn nuôi an toàn sinh học tạo hướng phát triển bền vững, hiệu quả kinh tế cao. Quy trình liên kết chăn nuôi chặt chẽ, chất lượng thịt sạch được đặt lên hàng đầu từ khâu đầu vào: Cung ứng trâu, bò sạch bệnh; đàn trâu, bò được ăn nguồn thức ăn tinh có nguồn gốc rõ ràng (không có các chất cấm), nguồn cỏ tươi do gia đình tự trồng, uống nguồn nước sạch.

Thời gian tới, các cấp hội nông dân tiếp tục phối hợp với các cấp, ngành liên quan tăng cường tuyên truyền, vận động hội viên nông dân chú trọng sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn và kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn. Đồng thời, đẩy mạnh việc áp dụng và nhân rộng các mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi tạo ra những nông sản sạch, bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng.

Bài, ảnh: Lý Thịnh

Tin cùng chuyên mục