Khởi động dự án đường hai bờ sông Lô

TQĐT - Trong lộ trình lên đô thị loại II, thành phố Tuyên Quang đang tập trung nguồn lực để phát triển hệ thống hạ tầng đô thị, tạo sự khang trang, sạch đẹp và không gian đô thị hiện đại. Trong đó, tuyến đường dọc hai bờ sông Lô là một trong những dự án nổi bật mà thành phố làm chủ đầu tư.

Dự án đầu tư xây dựng hai tuyến đường dọc sông Lô đấu nối với các tuyến Quốc lộ 37, Quốc lộ 2C, đường Hồ Chí Minh liên kết với đường cao tốc nối thành phố Tuyên Quang với cao tốc Nội Bài - Lào Cai có tổng chiều dài trên 7,9 km, tổng mức đầu tư 435 tỷ đồng. Thời gian thi công hoàn thiện dự án 2017 đến năm 2020.

Tuyến số 1, điểm đầu tuyến giao với Quốc lộ 2C tại khu vực cầu Thôn Thượng thuộc xã Tràng Đà (TP Tuyên Quang), tuyến đi theo hướng Đông Tây ra bờ sông Lô, bám theo kè đi dưới cầu Nông Tiến, men theo bờ trái sông Lô đến địa phận tổ 15, phường Nông Tiến, đấu nối nút giao Quốc lộ 37, Quốc lộ 2C và đường Hồ Chí Minh thuộc xã Thái Bình (Yên Sơn). Chiều dài tuyến này trên 5,08 km, thiết kế theo tiêu chuẩn đường phố chính đô thị.

Tuyến số 2, điểm đầu tuyến đấu nối với khu ẩm thực đã được phê duyệt quy hoạch tại phường Minh Xuân. Tuyến đi theo quy hoạch khu ẩm thực được duyệt, trùng với đường Nguyễn Văn Cừ đến điểm giao với đường Chiến thắng sông Lô. Tại đây tuyến đi bám bên dưới kè dọc bờ sông, đến km 2+750 theo đường hiện trạng và kết thúc tại ví trí giao với đường Chiến thắng sông Lô thuộc phường Tân Quang. Chiều dài tuyến trên 2,8 km. Bình đồ tuyến cơ bản mở mới đảm bảo phù hợp với quy hoạch, tận dụng tối đa kè cũ và đáp ứng các yêu cầu kinh tế kỹ thuật theo tiêu chuẩn đường đô thị. 


Dự án xây dựng hai tuyến đường dọc sông Lô đang được thi công.

Để đảm bảo công trình được thực hiện theo đúng kế hoạch, thời gian qua thành phố đã thực hiện các bước kiểm kê đất đai, kiến trúc và hoa màu, hiện đang thực hiện các bước giải phóng mặt bằng để tạo điều kiện cho việc thi công theo đúng kế hoạch. Theo đó, phường Nông Tiến có 222 hộ, 5 tổ chức trong dự kiến bồi thường giải phóng mặt bằng, trong đó có 25 hộ dự kiến tái định cư, hiện thành phố đã kiểm kê xong 185 hộ. Phường Tân Quang và phường Minh Xuân, thành phố đã kiểm kê xong 29 hộ và 4 tổ chức. Đối với xã Thái Bình (Yên Sơn) có 30 hộ trong dự kiến bồi thường giải phóng mặt bằng, trong đó dự kiến có 12 hộ bố trí tái định cư.

Bắt đầu từ đầu tháng 6-2018, tuyến đường dọc hai bờ sông Lô của thành phố Tuyên Quang đã chính thức được thi công. Trước mắt, các đơn vị thi công đã điều phương tiện, máy móc đến công trình, thực hiện việc phá tuyến, làm cọc khoan nhồi, lên tường chắn để tạo nền cho thi công các bước tiếp theo. 

Theo ông Lý Đỗ Thành Quang, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng khu vực thành phố Tuyên Quang, với mục tiêu mặt bằng sạch đến đâu thi công công trình đến đó, hiện nay đã có hai gói thầu triển khai thi công xây dựng. Đối với bờ trái sông Lô, gói thầu số 1, Công ty TNHH Phúc Thành An (Vĩnh Phúc) đang thi công phần mặt bằng, đào đất không thích hợp, chọn vị trí khoan cọc nhồi. Liên danh nhà thầu tại gói thầu số 6, Công ty TNHH Hiệp Phú và Công ty cổ phần Công nghiệp Tân Hà (TP Tuyên Quang) cũng đang thi công phần nền, đào đất không thích hợp.

Theo ông Phạm Quang Hiệp, Giám đốc Công ty TNHH Hiệp Phú (TP Tuyên Quang) cho biết, hiện nay công ty đã di chuyển máy móc, phương tiện đến vị trí thi công, cùng với đội ngũ công nhân, công ty cũng cử kỹ sư để giám sát thi công ngay từ những ngày đầu triển khai thi công dự án. Khi thời tiết thuận lợi, mặt bằng sạch tới đâu công ty sẽ thi công đến đó để đảm bảo tiến độ chủ đầu tư đề ra.

Với lộ trình triển khai dự án, cùng với việc hoàn thiện phần đường, thành phố đôn đốc các đơn vị thi công triển khai các hạng mục như hệ thống thoát nước, hệ thống tuynel kỹ thuật, công trình bảo vệ nền đường, vỉa hè, cây xanh, hệ thống lan can, nút giao, đường giao, hệ thống chiếu sáng. Hệ thống khuôn viên kiến trúc cảnh quan, công viên hai bên bờ sông cũng sẽ được thành phố dần hoàn thiện tạo khuôn viên sáng, xanh, sạch, đẹp ngay giữa lòng thành phố hiện đại.

Bài, ảnh: Thùy Linh

Tin cùng chuyên mục