Tiếng việt | English

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để Tết Trung thu an toàn, lành mạnh

TQĐT - Tết Trung thu năm nay, trên địa bàn tỉnh có 2 sự kiện quan trọng diễn ra là Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lần thứ nhất và Lễ hội Thành Tuyên năm 2018. Các hoạt động trên sẽ thu hút rất đông du khách trong nước và quốc tế cũng như nhân dân tham gia, hưởng ứng. Vì vậy, việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cần được đặc biệt quan tâm, hướng tới một Tết Trung thu an toàn, lành mạnh.

Nhà hàng Bò tơ, phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang) phục vụ bữa ăn cho du khách.

Theo thống kê của Chi cục ATVSTP tỉnh, toàn tỉnh hiện có trên 5.700 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, trong đó phần lớn là các cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ, thức ăn đường phố, kinh doanh tổng hợp... Để chủ động đảm bảo ATVSTP, ngay từ trước khi diễn ra Lễ hội Thành Tuyên và Tết Trung thu hơn 1 tháng, Chi cục ATVSTP, Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của tỉnh (Ban Chỉ đạo 389), Chi cục Quản lý thị trường, các huyện, thành phố đã xây dựng kế hoạch kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm.

Vừa qua, Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh cũng đã ban hành Kế hoạch số 02/KH-BCĐ về việc triển khai thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2018. Theo đó, đợt thanh, kiểm tra diễn ra trên địa bàn toàn tỉnh, tập trung ưu tiên vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh, mứt, kẹo, bia, rượu, nước giải khát, thịt, sản phẩm từ thịt… Trong đó, đoàn liên ngành của tỉnh tập trung thanh tra, kiểm tra những nơi cung cấp thực phẩm với số lượng lớn, siêu thị, chợ đầu mối… Đối với các cơ sở vừa và nhỏ do các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành cấp huyện, xã, phường, thị trấn thực hiện.

Tại cơ sở sản xuất bánh Trung thu gia truyền Thủy Bình, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) trong những ngày này vô cùng nhộn nhịp. Là một trong những thương hiệu bánh lâu năm và có tiếng nên việc đảm bảo chất lượng cũng như độ an toàn của bánh luôn được chủ cơ sở đặc biệt quan tâm. Ông Bùi Văn Long, chủ cơ sở cho biết, bánh Trung thu Thủy Bình luôn đảm bảo các nguyên tắc về ATVSTP theo quy định. Các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành cũng đã  kiểm tra và ghi nhận việc đảm bảo an toàn thực phẩm của cơ sở. Bánh Trung thu không chỉ là món ăn truyền thống ngày rằm tháng 8 mà còn là món quà được nhiều người lựa chọn để đem biếu, tặng, chính vì lẽ đó mà chất lượng bánh cần được đảm bảo ở mức cao nhất.

Chị Nguyễn Quỳnh Trang, tổ 15, phường Hưng Thành (TP Tuyên Quang) nói, năm nào chị cũng mua rất nhiều bánh Trung thu truyền thống làm quà tặng hai bên gia đình và bạn bè ở ngoài tỉnh khi đến Tuyên Quang tham gia Lễ hội nên chị rất quan tâm đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Chị luôn chọn bánh mới sản xuất, có nhãn mác và ghi rõ thành phần nguyên liệu.

Hiện nay, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn TP Tuyên Quang đang chạy đua với công tác chuẩn bị bởi hầu hết số bàn ăn đã được đặt kín từ cách đây 1 tuần. Nhiều nhà hàng còn phải từ chối khách đến ăn do không còn đủ chỗ. Chị Trần Thị Thu Hiền, chủ nhà hàng Bò tơ, phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang) chia sẻ, những ngày diễn ra Lễ hội, ngày nào nhà hàng cũng chật kín khách. Để đảm bảo cho thực khách vừa có một bữa ăn ngon miệng, vừa đảm bảo ATVSTP, nhà hàng phải chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Thực phẩm phải được nhập mới trong ngày để giữ được độ tươi ngon, trong quá trình chế biến các đầu bếp luôn tuân thủ chặt chẽ các khâu từ sơ chế đến nấu nướng để món ăn có hương vị thơm ngon và bảo đảm sức khỏe cho khách.

Theo ông Lê Xuân Vân, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh, công tác đảm bảo ATVSTP trong dịp Tết Trung thu và Lễ hội Thành Tuyên là đợt cao điểm trong năm. Nếu phát hiện cơ sở vi phạm, đơn vị sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Thông qua việc thanh tra, kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATVSTP, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm đáng tiếc xảy ra. Người dân và du khách cũng cần lưu ý lựa chọn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh có uy tín, có chứng nhận của cơ quan chức năng về ATVSTP. Trong trường hợp xảy ra ngộ độc cần đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời, đồng thời thông báo với cơ quan chức năng để sớm tìm ra nguyên nhân gây ngộ độc.

Trong dịp Liên hoan và Lễ hội sắp diễn ra, mong rằng du khách thập phương sẽ được tận hưởng không khí Lễ hội thật vui tươi và lành mạnh, đặc biệt là được bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm khi thưởng thức ẩm thực xứ Tuyên.   

Bài, ảnh: Hoàng Minh

Tin cùng dòng sự kiện