Tiếng việt | English

Ký ức về mùa xuân năm ấy

TQĐT - Đến nay, hầu hết các cựu chiến binh tham gia Cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 đều đã ở cái tuổi “thất thập”, nhưng ký ức về những trận đánh vẫn còn in đậm. Họ đều có chung niềm tự hào trong những năm tháng đã cống hiến, hy sinh tuổi thanh xuân cho đất nước, dân tộc.

Các cựu chiến binh Lê Ngọc Viễn và Nguyễn Xuân Phú nói chuyện về Cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 với học sinh trường THPT Sông Lô (TP Tuyên Quang).

Cách đây 50 năm, Cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 của quân và dân ta tấn công vào bộ máy xâm lược đế quốc Mỹ và hệ thống chính quyền Sài Gòn tay sai tại 4 trong 6 thành phố lớn, 37 trong 44 thị xã, hàng trăm quận lỵ trên toàn chiến trường miền Nam, đặc biệt ở 3 thành phố lớn là Sài Gòn, Huế và Đà Nẵng.  Đây là sự kiện lớn, đánh dấu mốc quan trọng có ý nghĩa chiến lược trong cuộc chiến tranh nhân dân tổng lực của ta, giáng một đòn quyết định, làm phá sản chiến lược “chiến tranh cục bộ”, làm rung chuyển nước Mỹ, buộc chúng phải xuống thang chiến tranh, rút dần quân viễn chinh ra khỏi miền Nam, chấp nhận thương lượng để có thể kết thúc chiến tranh trong danh dự. 

Cựu chiến binh Nguyễn Xuân Phú, là chiến sỹ trinh sát Trung đoàn 66, Sư đoàn 304, bồi hồi kể về trận chiến tại Cứ điểm Làng Vây - Khe Sanh tháng 2-1968. Ông nhận nhiệm vụ trinh sát trong lòng địch, nắm bắt thông tin về tình hình của địch để chỉ huy lên phương án tác chiến. Trong suốt 20 ngày, ông Phú cùng đồng đội ăn gạo rang, uống nước lã. Ngày thì rút ra nằm hầm, tối thì tiến vào lòng địch làm nhiệm vụ. Nhờ sự tài tình, gan dạ mà trong suốt 20 ngày ở trong lòng địch, ông cùng đồng đội không bị địch phát hiện.

Đây là trận đánh hiệp đồng binh chủng, có xe tăng của ta tham gia lần đầu tiên trên chiến trường miền Nam. Trận Làng Vây ta đã thực hiện tốt phương châm “chuẩn bị chu đáo, bảo đảm đánh chắc thắng”. Ông Phú kể lại: Cứ điểm Làng Vây nằm trong Tập đoàn cứ điểm Khe Sanh. Đêm 6-2-1968, bộ đội ta bắt đầu nổ súng. Đại đội xe tăng 9 tiến vào chiếm lĩnh trận địa dùng hỏa lực tiêu diệt ụ súng, lô cốt chi viện cho bộ binh, đặc công mở cửa tiến đánh cứ điểm. Bộ đội ta đánh chiếm được đến đâu thì ô tô chở lương thực, vũ khí tiến vào tới đó. Đến 11 giờ ngày 7-2-1968, trận tiến công  cứ  điểm Làng Vây kết thúc thắng lợi. Ông Phú xúc động nói ông được sống đến ngày hôm nay là nhờ đồng đội. Chiến dịch trên đã để lại trên người ông 21 vết thương.

Cựu chiến binh Lê Ngọc Viễn, nguyên cán bộ Đại đội trinh sát đặc công Tiểu đoàn 8, Trung đoàn 3, Sư đoàn 324, người trực tiếp tham gia chiến đấu tại khu vực thành phố Huế, Tết Mậu Thân 1968. Ông còn nhớ như in diễn biến của trận đánh. Huế là một trong ba chiến trường đô thị trọng điểm để thực hiện tiến công chiến lược bẻ gãy ý đồ xâm lược của kẻ thù. Vì thế, khâu chuẩn bị của ta rất kỹ lưỡng. Vũ khí được bí mật đưa vào nội thành, việc tổ chức dẫn đường, lực lượng tham gia nổi dậy cũng được chuẩn bị sẵn sàng.

Đêm 30 Tết Mậu Thân, bộ đội ta từ khắp nơi đồng loạt tiến vào thành phố Huế tấn công địch ở cả cánh nam, cánh bắc thành phố Huế, nhanh chóng chiếm giữ các mục tiêu quan trọng, giải phóng 2.000 cán bộ, chiến sỹ bị giam cầm ở lao Thừa Phủ. Chỉ trong một ngày đêm, quân và dân ta đã hoàn toàn làm chủ thành phố Huế, cờ giải phóng bay trên cột cờ Phu Văn Lâu suốt 26 ngày đêm.

Sau khi đánh chiếm thành phố Huế, ngày 25-2-1968, Tiểu đoàn 8 (K8) của ông Viễn được rút về thôn Phước Yên, xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền phối hợp với lực lượng địa phương củng cố cơ sở, ổn định chính quyền cách mạng vừa mới thành lập sau tết Mậu Thân, đồng thời tìm cách kéo giãn quân Mỹ ra xa thành phố, tạo điều kiện cho kế hoạch tấn công nổi dậy đợt II.

Câu chuyện của ông Viễn là những ký ức đau thương nhưng đầy tự hào, kiêu hãnh trong trận đánh của K8 bi tráng và anh hùng. Sau ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, ông Viễn đã 3 lần trở lại thôn Phước Yên. Ông Viễn bảo, trước đây Phước Yên tan tác dưới bom đạn, nay thôn đã trở thành xã nông thôn mới. Nhân dân ở đây đã xây Đài tưởng niệm và lấy ngày 28-4 hàng năm làm ngày giỗ cho các liệt sỹ đã anh dũng hy sinh trong trận quyết tử tại thôn. 

Thấm thoát đã 50 năm trôi qua, những chiến công và những trận đánh vang dội của những cựu chiến binh tham gia Cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 mãi mãi in đậm trong ký ức. Trở về sau chiến tranh, cuộc sống thường nhật vốn bộn bề, vất vả, nhưng với ý chí quyết chiến, quyết thắng của Bộ đội Cụ Hồ, những cựu chiến binh vẫn luôn là tấm gương sáng cho các thế hệ sau học tập, rèn luyện và phấn đấu. Các cựu chiến binh là kho tàng lịch sử sống động, là động lực phấn đấu cho lớp trẻ sau này. 

  Bài, ảnh: Thanh Phúc

Tin cùng dòng sự kiện