Đồng bằng Sông Cửu Long: Bệnh nhi bị mắc bệnh tay chân miệng vào mùa

Từ tháng 9/2018 đến nay, bệnh tay chân miệng ở TP Cần Thơ và các tỉnh ĐBSCL tăng mạnh khiến các cơ sở điều trị bị quá tải, nhất là Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ.

Bệnh tay chân miệng quá tải tràn ra cả hành lang bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ

Bác sĩ Trần Văn Dễ- Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ cho biết, Khoa Truyền nhiễm của bệnh viện có 213 bệnh nhi đang điều trị. Trong đó có 162 ca bệnh tay chân miệng. Ngoài ra, lượng bệnh tay chân miệng điều trị ngoại trú hàng ngày dao động khoảng 200 bệnh nhi/ngày. Khoa có 70 giường bệnh nhưng thực kê 160 giường. Khoa tận dụng phòng sinh hoạt nhân viên, hành lang rộng ngăn thêm phòng, kê thêm giường cho bệnh nhi nằm.

Bác sĩ Dễ cho biết: Năm nào vào mùa này, bệnh tay chân miệng cũng tăng nên bệnh viện đã có sự chuẩn bị trang thiết bị, thuốc điều trị... không lo thiếu. Lượng bệnh ở TP Cần Thơ chỉ chiếm 1/4, còn lại các tỉnh trong khu vực.

Cũng theo bác sĩ Trần Văn Dễ, trong tháng 9, bệnh tăng rất nhanh với 411 ca TCM nội trú, (tháng 8 có 146 ca), cùng kỳ 2017 có 318 ca.

Được biết, do quá tải bệnh nên bệnh viện cũng tăng cường thêm nhân sự cho khoa nhưng nhân viên của Khoa luôn làm việc trong tình trạng quá tải. Trong đó có nhiều ca diễn biến suy hô hấp và diễn tiến rất phức tạp. Các bác sĩ khuyến cáo, khi trẻ bị tay chân miệng, nếu chỉ độ I thì có thể điều trị tại nhà. Nhưng khi trẻ có sốt, bỏ bú, bỏ ăn... cần đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa nhi để khám và điều trị ngay.

Theo Theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng TP Cần Thơ, tính từ đầu năm 2018 đến ngày 10/10/2018, toàn thành phố có 690 ca tay chân miệng, giảm 52 ca so với cùng kỳ 2017. Tuy nhiên, bệnh tay chân miệng tăng đột biến trong tháng 9 với 280 ca (tháng 8 chỉ có 109 ca). Tất cả 9 quận, huyện đều có xu hướng tăng.

Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Cần Thơ khuyến cáo: Đây là mùa cao điểm của bệnh tay chân miệng nên người dân, cán bộ y tế cần tập trung cảnh giác.

Theo Dân Trí

Tin cùng chuyên mục