Nêu cao trách nhiệm, gương mẫu trong mỗi cá nhân

Tuyên Quang Xuân Giáp Ngọ - Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, năm qua, các cấp ủy đảng đã nghiêm túc triển khai, quán triệt các chuyên đề; các tổ chức đảng, đoàn thể triển khai cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên đăng ký một việc làm cụ thể học tập và làm theo Bác. Mỗi người một việc tốt đã nhân lên hàng nghìn việc tốt, góp phần động viên mọi tầng lớp nhân dân đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất, dành nhiều thành tích hơn nữa trong học tập và làm theo Bác kính yêu.

Cụ thể và sáng tạo

Năm 2013, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã lựa chọn nội dung “Nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao”. Các tổ chức, cơ quan, đơn vị trong tỉnh căn cứ tình hình thực tiễn của địa phương, đơn vị để lựa chọn nội dung cụ thể, phù hợp, quy định thời gian, biện pháp tổ chức triển khai. Ban Thường vụ các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc đã chỉ đạo thực hiện việc làm theo tấm gương đạo đức của Bác gắn với khắc phục những vấn đề bức xúc, nổi cộm ở địa phương như: Ban Thường vụ Huyện ủy Hàm Yên chọn việc “Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hoàn thành việc quy hoạch, giải phóng mặt bằng để xây dựng các khu nghĩa trang nhân dân tại các khu, điểm tái định cư của công trình thủy điện Tuyên Quang trên địa bàn huyện”; Ban Thường vụ Thành ủy Tuyên Quang tổ chức các cuộc đối thoại để tiếp thu, xem xét, giải quyết những vấn đề bức xúc, nổi cộm trong nhân dân, gắn với giải quyết những tồn tại qua kiểm điểm Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”… 


Các đồng chí lãnh đạo tỉnh với 48 thanh niên tiêu biểu tại Liên hoan Thanh niên
các dân tộc tiêu biểu tỉnh Tuyên Quang lần thứ nhất (ngày 26-10-2013).
Ảnh: Anh Tuấn

Cấp ủy các cấp đã rà soát, bổ sung nội dung Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ cấp mình và chương trình công tác của cấp ủy. Đặc biệt, việc học tập và làm theo Bác đã được gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI), cụ thể là việc khắc phục những tồn tại, hạn chế, thiếu sót, khuyết điểm đã được chỉ ra sau kiểm điểm theo Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI). Ban Thường vụ Khối các cơ quan tỉnh phân công cán bộ, cấp ủy viên  trực tiếp đến dự sinh hoạt định kỳ, hằng tháng cùng các chi bộ, đảng bộ cơ sở. Ban Thường vụ Huyện ủy Lâm Bình chỉ đạo các chi bộ, đảng bộ cơ sở học tập những lời dạy, bài phát biểu về đạo đức cách mạng, những câu chuyện về Bác Hồ khi Người sống và làm việc ở Tuyên Quang trong những buổi sinh hoạt định kỳ. Ban Thường vụ Tỉnh đoàn chỉ đạo các huyện, thành đoàn, đoàn trực thuộc tổ chức tọa đàm, sinh hoạt chuyên đề về “Tuổi trẻ Tuyên Quang Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”…

Cán bộ, chiến sỹ Ban CHQS huyện Hàm Yên trao đổi nội dung chuyên đề Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2013.

Trách nhiệm và gương mẫu hơn

Qua việc đẩy mạnh Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội đã xuất hiện những tấm gương tập thể, cá nhân điển hình, tiêu biểu.  Tiêu biểu trong phong trào vận động nhân dân hiến đất làm đường là tấm gương ông Lê Quý Đáng, Bí thư Chi bộ tổ nhân dân Đồng Bàng, Đảng bộ thị trấn Tân Yên (Hàm Yên). Ông Đáng đã kiên trì vận động 60 hộ trong tổ dân phố hiến hàng trăm mét vuông đất, phá bỏ cây cối, hoa màu trên đất để giải phóng mặt bằng công trình đầu tư, mở rộng, nâng cấp tuyến đường thôn dài trên 2 km. Hội Cựu chiến binh phường Tân Hà (thành phố Tuyên Quang) đã đăng ký Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với nội dung “Tham gia xây dựng Đảng, chính quyền; phát triển kinh tế, xóa nghèo; công tác quản lý đô thị, vệ sinh môi trường”. Đến nay, Hội CCB phường có 138 hội viên tham gia đảm nhiệm các chức danh thuộc cấp ủy, UBND phường, cấp ủy chi bộ tổ dân phố. Trên các cương vị công tác, hội viên CCB luôn phát huy vai trò trách nhiệm hoàn thành tốt nhiệm vụ, chủ động tham gia phát triển các loại hình kinh tế. Đến nay, Hội CCB phường có trên 34 mô hình kinh tế, đã góp phần giải quyết việc làm cho trên 200 lao động. Tham gia công tác quản lý đô thị, vệ sinh môi trường, Hội viên CCB đã gương mẫu thực hiện và vận động nhân dân chấp hành các quy định về quản lý đô thị, vệ sinh môi trường và tổ chức thực hiện việc làm điểm về quản lý đô thị trên 2 tuyến phố theo đường Trường Chinh và đường Minh Thanh đạt hiệu quả tốt. Hội đã gắn Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”.  Hàng năm có 85 đến 90% gia đình hội viên CCB đạt Gia đình Văn hóa. Nhiều năm liền Hội CCB phường đạt Trong sạch vững mạnh.

Đặc biệt, trong thực hiện phổ cập giáo dục mầm non 5 tuổi trên địa bàn tỉnh đã có hàng trăm hộ dân tham gia hiến đất để xây dựng điểm trường mầm non như hộ ông Nguyễn Văn Quý, thôn Cầu Cao 2, xã Bạch Xa (Hàm Yên) hiến 1.136 m2 đất để xây dựng phòng học mầm non; ông Nguyễn Văn Đáng, thôn Ninh Hòa 2, xã Ninh Lai (Sơn Dương) hiến 2.143 m2 đất… Trong phong trào phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu đã có nhiều tấm gương tiêu biểu vượt lên hoàn cảnh khó khăn, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế hiệu quả; hay những tấm gương thầy giáo, cô giáo bám trường, bám lớp dù khó khăn, gian khổ vẫn cố gắng dạy tốt vì sự nghiệp trồng người… Tất cả những tấm gương đó đều là những bông hoa đẹp, góp phần tạo nên vườn hoa đầy hương sắc trong Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Bởi mỗi người học Bác từ những điều giản dị nhất để có trách nhiệm hơn với bản thân mình, với mọi người và trong từng việc làm.                  

Huyền Linh

Tin cùng chuyên mục