Tập trung xử lý rác thải sinh hoạt

TQĐT - Thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh hiện vẫn là mối quan tâm thường xuyên của người dân và các cấp, ngành. Cùng với sự gia tăng của nhịp sống đô thị, vấn đề này càng trở nên cấp thiết.

Theo số liệu khảo sát từ Sở Tài nguyên và Môi trường, hiện nay các chất thải sinh hoạt chủ yếu được thu gom tập trung, chưa qua phân loại, hầu hết rác thải đều được chứa chung trong các túi ni lon, bao tải, được tập  kết tại các điểm chân rác và vận chuyển về bãi rác trên địa bàn huyện Yên Sơn. Các loại rác thải này đều được xử lý bằng cách phun chế phẩm EM, đốt và phun thuốc diệt côn trùng. Qua khảo sát cho thấy, khối lượng chất thải rắn tại tỉnh tăng hàng năm, trong đó rác thải khu dân cư chiếm khoảng 86,37%; từ các chợ chiếm 8,6%; bệnh viện 2,8%; bến xe 2,14%... Ngoài ra, lượng chất thải trên địa bàn tỉnh bao gồm như rơm rạ, phân thải từ phân bón, phân gia súc... Đặc biệt, các thành phần gây hại như bao bì, chai lọ đựng hóa chất thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kháng sinh, thuốc kích thích tăng trưởng chưa thống kê.


Thu gom rác thải sinh hoạt tại phường Tân Hà, thành phố Tuyên Quang.


Theo ông Lê Đức Minh, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ môi trường và Quản lý đô thị Tuyên Quang, tỷ lệ thu gom và xử lý rác thải trên địa bàn thành phố Tuyên Quang hiện đạt khoảng 75% so với số lượng thải phát sinh. Điều đáng lo ngại là khối lượng rác không ngừng tăng liên tục 8-10%/năm, công tác phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt còn gặp nhiều khó khăn. Ở các khu dân cư tập trung thường chỉ có các thùng chứa rác chung mà không có thùng chứa từng loại chất thải, người dân gom tất cả các loại chất thải vào chung một dụng cụ chứa ở trong nhà, sau đó mang ra các điểm thu gom rác thải hoặc để trước cửa nhà chờ công nhân vệ sinh thu gom rác thải về các điểm trung chuyển. Hiện nay ở Tuyên Quang chưa có nhà máy xử lý rác thải có khả năng phân loại và tận dụng rác thải để chế biến thành một sản phẩm khác như phân hữu cơ, nhựa tái chế…

Tháng 6-2010, Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì thực hiện đề tài “Phát triển bền vững với việc thí điểm áp dụng phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn thuộc tổ dân cư phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang”, được triển khai tại 8/35 tổ nhân dân phường Phan Thiết, bao gồm tổ 14, 18, 22, 24, 25, 27, 28, 29. Tại các tổ này các nhà đều được phát 2 thùng đựng rác: Một thùng đựng rác hữu cơ - chủ yếu là thực phẩm bỏ ra từ nhà bếp và một thùng đựng rác vô cơ. Tại các thùng rác công cộng cũng được đặt 2 thùng với 2 màu riêng biệt để người dân chủ động thực hiện. Ông Nguyễn Mạnh Chung, Phó Chủ tịch UBND phường Phan Thiết cho biết, việc triển khai đề tài phân loại rác thải tại nguồn đã được hướng dẫn cách phân loại rác thải sinh hoạt thành 2 loại, các thùng rác công cộng cũng được sơn 2 màu để đựng riêng rác vô cơ và rác hữu cơ, các xe thu gom rác của nhân viên Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ môi trường và Quản lý đô thị Tuyên Quang cũng được sơn màu tương tự. Cùng với mục tiêu giảm thiểu lượng rác vô cơ thải ra môi trường, dự án thí điểm đã trang bị và khuyến khích người dân sử dụng túi cá nhân đi chợ thay vì túi nilon. Dự án đã phát 300 túi đi chợ cho 262 hộ gia đình, các doanh nghiệp, trường học nơi dự án thực hiện, kèm theo những thông tin tuyên truyền trực tiếp mô hình phân loại rác, qua đó góp phần làm thay đổi thói quen của người dân.

Chị Phạm Thị Lan, tổ 30 phường Phan Thiết chia sẻ: Đây là việc làm rất có ý nghĩa. Tuy nhiên, để có thể tạo thêm nhiều sự đồng thuận từ phía người dân, các cơ quan, ban ngành cần phải có những kế hoạch cụ thể hơn như bố trí thêm nhiều thùng đựng rác, mỗi thùng ký hiệu rõ chứa loại rác nào, tạo điều kiện thuận lợi để người dân dễ dàng phân loại. Cùng quan điểm với chị Lan, ông Trần Xuân Cuông, tổ 18 phường Phan Thiết cũng cho biết, việc hướng dẫn, thực hiện phân loại rác tại nguồn nên được mở rộng hơn, góp phần nâng cao ý thức người dân. Nhưng để thành công thì ngoài thực hiện phân loại rác từ chính các hộ gia đình, các cơ quan chức năng cũng cần nghiên cứu để từ đó tạo ra các sản phẩm hữu ích từ chính nguồn rác thải này.

Việc nghiên cứu, mở rộng mô hình thí điểm theo hướng xã hội hóa nguồn vốn đầu tư với việc giao cho Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ môi trường và Quản lý đô thị Tuyên Quang chủ trì đã được tính tới. Đây là một trong những giải pháp quan trọng trong thực hiện Quyết định 397/QĐ-UBND tỉnh ngày 16-10-2007 của UBND tỉnh về chiến lược phát triển bền vững của tỉnh.           

Bài, ảnh: Hải Lâm

Tin cùng chuyên mục