Dấu ấn tuổi trẻ hoạt động vì cộng đồng

TQĐT - Năm 2017, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh triển khai hàng loạt các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, có tính lan tỏa trong toàn Đoàn, thông qua việc triển khai các phong trào, hoạt động trong Tháng Thanh niên, chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, Tình nguyện mùa đông, Xuân tình nguyện… gắn với thực hiện cuộc vận động “Tuổi trẻ chung sức xây dựng nông thôn mới” và thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TU ngày 22-5-2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. 

 Lãnh đạo Tỉnh đoàn trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó của các trường học trên địa bàn tỉnh.

Phong trào thanh niên chung sức xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị được triển khai rầm rộ ở khắp địa phương, các khối ĐVTN trong tỉnh gắn với các hoạt động “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”, tập trung vào các nội dung như: Tham gia xây dựng hạ tầng nông thôn; thành lập các đội thanh niên tình nguyện bảo vệ môi trường; ra quân vệ sinh cơ quan, đơn vị, trường học, khu dân cư; bóc, xóa quảng cáo, rao vặt sai quy định; thu gom rác thải; tuyên truyền, vận động người dân đổ rác đúng nơi quy định, không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè…

Huyện đoàn Sơn Dương là đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh về việc xây dựng các công trình “Thắp sáng đường quê”. Riêng trong năm 2017, toàn huyện có 18/33 cơ sở Đoàn đăng ký thực hiện công trình với tổng chiều dài 12,5 km. Chị Trần Thị Hoàn, Bí thư Huyện đoàn cho biết, hiện nay, 33/33 cơ sở đoàn ở trên địa bàn huyện đã xây dựng được công trình thắp sáng đường quê, với trên 60 km, tổng kinh phí trên 700 triệu đồng do ĐVTN và nhân dân đóng góp. Công trình này không chỉ đáp ứng nhu cầu chính đáng của người dân về điện chiếu sáng phục vụ đi lại, sinh hoạt mà còn giúp một số xã hoàn thành chỉ tiêu về điện, đường theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới. 


 Lãnh đạo Tỉnh đoàn, Huyện đoàn Hàm Yên tham quan mô hình trồng cam
của đoàn viên Lương Văn Đại, thôn 4 Thuốc Hạ, xã Tân Thành.

Những công trình thanh niên như: “Sáng - xanh đường quê nông thôn mới” với 2,9 km từ Quốc lộ 2 đến trụ sở UBND xã Kim Phú của Huyện đoàn Yên Sơn gồm 300 cây bằng lăng, 77 cột điện thắp sáng, tổng trị giá 125 triệu đồng; 70 ngôi nhà văn hóa thôn, bản được ĐVTN toàn huyện tham gia làm mới, tu sửa, chỉnh trang khuôn viên, đổ mới sân bê tông; công trình “Nhà bán trú cho em” tại trường THCS Yên Hoa phối hợp với Huyện đoàn Na Hang thực hiện; nhà tình nghĩa cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn do Huyện đoàn Chiêm Hóa xây… đã góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh trật tự, xây dựng nông thôn mới và nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân. 


Tuổi trẻ huyện Lâm Bình tham gia vận chuyển và lắp đặt kênh mương nội đồng
bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn tại xã Khuôn Hà.

Anh Triệu Văn Tôn, Phó Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Ngòi Nung, xã Bạch Xa (Hàm Yên) cho biết, trên địa bàn thôn có chiếc cầu tạm Lũng Vài bắc qua suối. Hàng năm, do ảnh hưởng của nhiều đợt lũ quét, chiếc cầu thường xuyên bị hư hỏng, khiến việc đi lại của người dân 2 thôn Ngòi Nung và Phòng Trao gặp không ít khó khăn. Trước tình hình đó, năm 2017, ĐVTN của huyện, xã, thôn tham gia góp công, vật liệu cùng nhân dân trong thôn tu sửa cầu. Việc làm này của các ĐVTN không chỉ thể hiện trách nhiệm, sự sẻ chia của tuổi trẻ toàn huyện với những khó khăn, thiếu thốn của bà con nơi đây mà còn là cách tuyên truyền hiệu quả với toàn xã hội trong công tác thiện nguyện vì cuộc sống cộng đồng.    


Thanh niên công an huyện Sơn Dương tình nguyện san mặt bằng làm sân vận động xã Đại Phú.

Cùng với ĐVTN khối xã, phường, ĐVTN trong khối hành chính sự nghiệp, doanh nghiệp, công an, lực lượng vũ trang đã tích cực tham gia nhiều hoạt động tình nguyện vì cộng đồng như: Tham gia hiến máu nhân đạo, thực hiện hiệu quả “Ngày thứ 7 tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân”; thăm hỏi, tặng quà cho thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn, là con em các gia đình chính sách, người có công với cách mạng; tham gia giữ gìn, bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội... ĐVTN trong khối trường học tổ chức các chương trình quyên góp, tặng quà, trao học bổng, xây nhà “Khăn quàng đỏ” cho học sinh nghèo vượt khó...

Các hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ toàn tỉnh ngày càng thiết thực, hướng về cơ sở, đảm bảo tính bền vững, hiệu quả lâu dài. Các đội hình, lực lượng thanh niên tình nguyện chuyên sâu ngày càng phát triển mạnh cả về số lượng, chất lượng đã tham gia tích cực vào việc giải quyết những vấn đề khó khăn, còn hạn chế ở mỗi địa phương, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

- Tuổi trẻ toàn tỉnh tham gia xây mới, chỉnh trang khuôn viên 236 nhà văn hóa thôn, bản, tổ nhân dân. 

- Lắp đặt 21,6 km kênh mương bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn.

- Xây dựng, nâng cấp 15 cầu giao thông nông thôn.

- Hoàn thành và đưa vào sử dụng 6 công trình “Thắp sáng đường quê”.

- Hiến 3.885 đơn vị máu; khám, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho 10.497 người.

- Giúp đỡ 7 hộ thanh niên nghèo sửa chữa nhà ở; xây mới 5 ngôi nhà “Khăn quàng đỏ”.

- Tặng 31 chiếc xe đạp, nhiều quần áo, chăn ấm và gần 1.000 suất quà với tổng trị giá trên 1 tỷ đồng cho học sinh nghèo vượt khó.

Thu Hương

Tin cùng chuyên mục