Tác giả máy đục gỗ 2D, 3D đầu tiên của Tuyên Quang

TQĐT - Từ năm 2014 đến nay, nhiều người không lạ với loại máy đục gỗ CNC xuất hiện trên địa bàn tỉnh. Đây là loại máy do Trung Quốc sản xuất để gia công các bức tranh phù điêu và hoa văn trang trí trên chất liệu gỗ. Nhưng ở tỉnh ta năm 2009, anh Trần Ngọc Thủy, sinh năm 1979 ở thôn Hợp Thành, xã Lưỡng Vượng (TP Tuyên Quang) đã tìm hiểu và lắp ráp thành công máy CNC, đến nay đã bán ra thị trường 12 máy đục khắc trên chất liệu gỗ.

Anh Trần Ngọc Thủy ở thôn Hợp Thành, xã Lưỡng Vượng lắp máy CNC theo đơn đặt hàng của khách.

Từ làm thầy chuyển sang làm thợ

Người thợ sáng tạo ra chiếc máy đục gỗ hiện đại là thầy giáo có 2 bằng đại học (Đại học Công nghiệp Thái Nguyên và Đại học Bách khoa), một bằng thạc sỹ học tại trường Đại học Sư phạm I Hà Nội và đã từng 15 năm đứng lớp ở trường PTTH Xuân Huy (Yên Sơn).

Bên ấm chè nóng, anh Thủy kể về nguồn cơn sáng chế máy đục gỗ tự động từ hình ảnh 2D đến 3D. Nhờ được học hành đào tạo chính quy từ các trường đại học, anh thường xuyên vào mạng và say mê khi thấy mọi hoạt động của các thiết bị điện, cơ khí đều được điều khiển qua màn hình máy tính. Năm 2009, anh có ý tưởng lắp ráp chiếc máy đục khắc gỗ thông qua điều khiển máy tính theo công nghệ CNC.

Nhìn máy thấy hiện đại, nhưng phân chia chỉ có 2 bộ phận là điện điều khiển và hệ thống chuyển động cơ khí. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế khó khăn, anh đã bán xe máy, vay vốn người thân và ngân hàng đầu tư chế tạo thử máy CNC có 1 đầu cắt gọt (lúc đó trong nước chưa có cơ sở nào sản xuất loại máy này). 

Để tạo ra chiếc máy, anh phải mua các bộ phận điều khiển, truyền động từ khắp nơi đến chi tiết bán dẫn để lắp đặt, còn bộ phận cơ khí mua lại từng chi tiết máy hỏng để về gia công theo tiêu chuẩn định sẵn. Trong cái khó là nước ngoài họ kết nối các chuyển động với nhau bằng bánh răng và trục vít me, còn mình không có điều kiện đành cho chúng kết nối với nhau bằng xích xe máy tận dụng.

7 năm bán ra thị trường 12 máy CNC

Cho ra đời chiếc máy CNC đầu tiên trên địa bàn tỉnh và anh Thủy đã gia công hoàn chỉnh sản phẩm đầu tiên là bức tranh gỗ Bát Mã (8 con ngựa) đầu tay. Ở thời điểm hiện nay, tranh đục gỗ Bát Mã không thiếu và đẹp hơn nhiều so với bức tranh gỗ đầu tay của anh Thủy. Nhưng năm 2011, trong cả nước chỉ có 1 số làng nghề nhập khẩu máy đục gỗ CNC của Trung Quốc, còn trên địa bàn tỉnh máy đục gỗ 1 đầu duy nhất chỉ có anh Thủy tự lắp ráp ra. Tiếp tục cải tiến và hoàn chỉnh chiếc máy thứ 2, 3... và đến nay anh Thủy đã bán ra thị trường được 12 máy (chủ yếu tiêu thụ tại các làng nghề thuộc các tỉnh Vĩnh Phúc, Hà Tây và Hà Nội), giá bán bình quân trên 200 triệu đồng/máy. 


Anh Trần Ngọc Thủy chỉnh sửa bức tượng 3D trên màn hình máy tính.

Khi tôi hỏi, việc cải tiến máy đục gỗ 2D sang 3D phức tạp thế nào? Anh Thủy cười tươi và bảo, điều quan trọng là có lượng kiến thức để khi tìm hiểu tham khảo và nhìn máy chạy trên mạng sẽ biết được nguyên lý để áp dụng vào thực tiễn. Với tranh điêu khắc 2D chỉ thể hiện 2 chiều rộng và dài; còn 3D thể hiện rõ cả không gian 3 chiều. Chỉ vào chiếc máy (sản phẩm đầu tay) làm ra từ năm 2011, anh Thủy cho biết, với doanh nghiệp sản xuất chiếc máy đục CNC có 1 đầu cắt gọt thì không khó. Nhưng một mình, tự thiết kế, thi công và tự lắp ráp bằng thủ công, thì quả là không dễ. Đấy là chiếc máy đầu tay, còn những chiếc sau này do mối quan hệ bạn bè hoặc đặt mua qua mạng việc lắp ghép đơn giản hơn và độ chính xác của thiết bị cao hơn.

Trong các cụm chi tiết phần cơ khí và thiết bị điện của máy, anh Thủy thấy Bộ phận nào phức tạp? - tôi hỏi. Thủy chỉ vào bàn trượt và rãnh mang cá, hệ thống trục vít me và bảo khó nhất vẫn là bộ phận cơ khí. Bởi mình làm đơn thương độc mã, không có hệ thống định vị, máy đo, đếm và độ đồng tâm của các cụm chi tiết, nếu thiếu thận trọng khi hoàn chỉnh máy chạy sẽ bị rung lắc và gây tiếng ồn dẫn đến sai lệch sản phẩm. Ý thức được điều đó, anh Thủy luôn thận trọng, kiểm tra từng chi tiết trong lắp ghép đảm bảo độ chính xác nên các cơ sở đặt mua trên 10 máy đục CNC của Thủy không có tình trạng quay đầu hoặc gọi đến chỉnh sửa.

Thôi dạy học vẫn được gọi bằng thầy


Sản phẩm Tượng đài “Bác Hồ với nhân dân các
dân tộc tỉnh Tuyên Quang” đang được anh Thủy
chỉnh sửa và hoàn thiện.

Phần do sức khỏe, phần say mê với nghề mỹ thuật, tháng 9-2017, anh Thủy xin nghỉ dạy học về nhà mở dịch vụ làm mỹ thuật in phun quảng cáo và lắp ghép máy đục gỗ CNC. Do có kiến thức hiểu được tính năng thiết bị, mới đây anh Thủy đầu tư mua máy in phun chuyên dùng khổ lớn hiện đại nhất trên địa bàn của tỉnh. Với chiếc máy chuyên dùng trong kỹ thuật số có độ chính xác cao và sắc nét nên cửa hàng Trần Thủy luôn có nhiều khách đến đặt mua. 

Trong lúc chúng tôi đang trao đổi về sản xuất máy đục CNC, anh Phạm Văn Dũng ở thôn Hưng kiều 1, xã An Tường đến hỏi: Thầy Thủy đến xem giúp máy đục gỗ của em cứ chạy một lúc lại dừng lại là sao? Anh Thủy nhìn tôi cười và bảo: “Thôi nghề dạy học mà vẫn được gọi bằng thầy”. Không chỉ riêng trường hợp anh Dũng, mà vài năm trở lại đây trên địa bàn thành phố Tuyên Quang có trên 20 cơ sở và chủ hộ đầu tư máy đục gỗ CNC từ loại 1 đầu cắt đến 8 đầu cắt.

Tuy nhiên, do tự phát, không có kiến thức về điện và cơ khí nên khi máy gặp sự cố mọi người bảo nhau đến địa chỉ thầy Thủy để bắt bệnh xử lý sự cố thiết bị. Anh Thủy giảng giải, những sự cố thiết bị mình đã trải qua, những người mới vào nghề bỏ ra đống tiền thấy máy vận hành không bình thường ai chẳng lo. Người biết, giúp người chưa biết để cùng nhau có việc làm, có thu nhập và tỉnh ta có thêm ngành nghề tranh điêu khắc trên chất liệu gỗ sẽ mang lại tự hào cho xứ Tuyên. 

Tạm biệt anh Trần Ngọc Thủy, tôi không khỏi cảm phục một người thầy có nhiều bằng đại học, trình độ thạc sỹ, đang làm thầy nhưng đã bỏ lại những điều trọng vọng đó để chuyển sang làm thợ đeo đuổi tình yêu nghệ thuật. Các thành viên trong gia đình anh Thủy đều là trí thức, bố là bác sỹ, mẹ và vợ anh đều là giáo viên cấp 3. Ở tỉnh miền núi có những con người đổi mới tư duy trong nếp nghĩ cách làm, bỏ tính trông chờ để tự mình phát huy tài năng trí tuệ tạo ra sản phẩm hàng hóa chứa đựng chất xám, thật đáng trân trọng.

Phóng sự: Duy Hùng

Tin cùng chuyên mục