Cầu nối ý Đảng, lòng dân

TQĐT - Ở xã Đức Ninh (Hàm Yên), nhiều bí thư chi bộ thôn đã tích cực vận động nhân dân hiến đất, đóng góp tiền của, ngày công làm đường bê tông, nhà văn hóa và phát triển kinh tế. Những cống hiến của họ đã góp phần làm thay đổi diện mạo địa phương và cuộc sống người dân.

Ông Trần Phúc Lâm (bên trái) Bí thư Chi bộ thôn Chẽ luôn gần gũi, nắm bắt tâm tư
 nguyện vọng của người dân trong thôn.

Trên 18 năm với cương vị người đứng đầu Chi bộ thôn Chẽ, xã Đức Ninh, ông Trần Phúc Lâm, dân tộc Cao Lan là một trong những điển hình trong phong trào dân vận tại địa phương. Ông Lâm chia sẻ: “Với trách nhiệm là người đứng đầu chi bộ cơ sở, trước tiên mình phải gương mẫu đi đầu, từng đảng viên trong chi bộ cũng vậy, từ đó mới vận động được nhân dân. Từ suy nghĩ đó, khi địa phương có chủ trương làm đường giao thông nông thôn, ông đã tự nguyện dịch chuyển hàng chục mét bờ rào của gia đình vào trong chừa ra 2 mét để làm đường bê tông. Nhờ đó, khi ông vận động hiến đất, góp công, góp của làm đường, người dân đều đồng thuận. 

Từ năm 2012 đến 2014, thôn Chẽ với 92 hộ, trong đó hơn nửa là đồng bào dân tộc Cao Lan đã nỗ lực làm được 5 km đường bê tông nông thôn rộng 3 mét. Ông Lâm kể lại, con đường vào thôn trước đây chỉ rộng 1 mét. Nhưng đến khi chủ trương mở rộng 4 mét cả lề đường, nhiều nhà dân đã hiến đất, giải phóng mặt bằng để làm đường, điển hình như hộ ông Trần Đăng Ninh hiến 300m2 đất vườn, ông Trần Phú hiến gần 200 m2 đất vườn… Ngoài ra, mỗi hộ còn đóng góp cả triệu đồng mua vật liệu và góp công.

Năm 2016, thôn tiếp tục xây nhà văn hóa cộng đồng theo phương châm “nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ” với diện tích đủ 120 chỗ ngồi, tổng công trình hơn 300 triệu đồng. Năm 2017, thôn đã làm được trên 1.000 mét kênh mương bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn theo Nghị quyết số 15 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Mới đây, ông Lâm đã vận động người dân làm sân vận động rộng 2.800 m2 từ 380 m2 đất công và trên 2.000 m2 đất do các hộ dân trong thôn hiến và nhượng lại với tinh thần vì cộng đồng. 

Lãnh đạo chi bộ với 16 đảng viên, ông Lâm luôn gương mẫu trong mọi hoạt động, thực hiện dân chủ để các đảng viên phát huy tinh thần sáng tạo, linh hoạt, chủ động trong thực hiện nhiệm vụ. Do vậy, chi bộ luôn đoàn kết, thể hiện rõ vai trò hạt nhân lãnh đạo tại cơ sở. Mỗi đảng viên là một tuyên truyền viên, đưa các chỉ thị, nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Vì thế, nhiều năm liên tục Chi bộ thôn Chẽ đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu; thôn đạt thôn văn hóa tiêu biểu. Cá nhân ông Lâm luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. 

Nói về sự thay đổi diện mạo nông thôn ở thôn Đồng Danh, người dân trong thôn đều cho rằng, kết quả đó là nhờ công sức của Bí thư Chi bộ Trần Văn Giảng. Qua 6 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, hiện thôn có 50% hộ giàu và hộ khá, còn lại là hộ trung bình, không còn hộ nghèo. Nhờ có giao thông thuận lợi nên bà con đua nhau làm kinh tế, từ trồng cây ăn quả, chăn nuôi gia cầm, nuôi lợn, trồng rau... Chỉ vào một gia đình giáp nhà văn hóa thôn, Bí thư Chi bộ Giảng bảo, đơn cử như hộ anh Bùi Văn Phòng, nhà có 4 người, trồng hơn 2.000 m2 đất trồng bưởi. Vụ này ước thu 150 triệu đồng. Kinh tế phát triển, thu nhập của các hộ dân trong thôn tăng, nên khi xây lại nhà văn hóa đã có 27 hộ và 4 tập thể ủng hộ trên 41 triệu đồng.

Dẫn chúng tôi đi trên những con đường bê tông phẳng lì chạy quanh thôn, ông Giảng vui vẻ tâm sự: “Nếu cán bộ thôn không quyết liệt thì đâu có thành quả hôm nay, bởi có những việc phức tạp, phải tổ chức họp dân nhiều lần. Việc vận động nhân dân tham gia các chương trình của xã, của huyện tưởng chừng đơn giản, nhưng nếu không làm bài bản sẽ trở nên phức tạp. Vì vậy, tôi luôn học hỏi, tiếp thu những ý kiến đóng góp, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của mọi người và thường xuyên đi đầu các phong trào, việc làm của thôn mới tập hợp được nhân dân. Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng bà con trong thôn luôn đoàn kết, đó mới là điều tôi vui nhất trong hơn 10 năm làm lãnh đạo chi bộ và thôn”. 


 Bà Trần Thị Vòng (đứng giữa) Bí thư Chi bộ thôn Đồng Ca vận động nhân dân
 làm nhà văn hóa theo nhà truyền thống người Cao Lan.

Cũng với phương châm chọn làm những việc dân cần, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Đồng Ca, bà Trần Thị Vòng đã tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển kinh tế rừng, chăm sóc chè, làm đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa thôn bản, làm nhà sàn cột bê tông, giữ gìn trang phục dân tộc Cao Lan. Bà Vòng cho biết, thôn Đồng Ca có 62 hộ, chỉ có 5 hộ dân tộc Kinh, còn lại là Cao Lan, kinh tế hạn chế hơn những thôn khác. Gắn bó với công tác thôn đến nay đã 17 năm, ở vị trí công tác nào, bà Vòng cũng tận tụy với công việc, gần gũi với người dân, lắng nghe nguyện vọng của người dân.

Năm 2016, thôn triển khai xây nhà văn hóa theo Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, vì thôn hơn 90% là người Cao Lan, người dân muốn làm nhà văn hóa là nhà sàn cột bê tông để giữ văn hóa riêng. Là người đứng đầu cấp ủy, lại là người dân tộc Cao Lan nên bà Vòng đã đề đạt nguyện vọng này lên cấp trên. Khi tỉnh, huyện đồng ý, người dân trong thôn đã chung sức đóng góp làm nhà văn hóa là nhà sàn cột bê tông trị giá hơn 400 triệu đồng, đáp ứng 120 chỗ ngồi. “Nhà văn hóa thôn từ khi hoàn thành, tối thứ 7 nào cũng mở cửa để người dân đến tập hát Sình ca, giao lưu văn nghệ”, bà Vòng nói. Thông qua công tác tuyên truyền, vận động của bà, nhiều hộ dân trong thôn đã trồng trên 12 ha keo, 10 ha chè, trồng ngô vụ đông để tăng năng suất, góp phần phát triển kinh tế gia đình.   

Ông Nguyễn Văn Chánh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Đức Ninh khẳng định: 25 bí thư chi bộ thôn đã và đang phát huy vai trò cầu nối của ý Đảng với lòng dân. Họ đã sát sao, chủ động, tận lực lãnh đạo, gương mẫu đi đầu, vận động đảng viên, nhân dân thực hiện các nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là trong thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Trong 5 năm, đội ngũ cán bộ thôn đã vận động được nhân dân đóng góp gần 70 tỷ đồng để hoàn thành tiêu chí giao thông, nhà văn hóa…

Những tấm gương cán bộ lãnh đạo ở cơ sở gương mẫu, gần dân, biết lắng nghe, biết nói và làm cho dân tin đã và đang đóng góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng ở cơ sở.

Ghi chép: Trang Tâm

Tin cùng chuyên mục