Chiếc cặp cùng em tới trường

TQĐT - Năm học mới, đồ dùng học tập của con, mẹ đã sắm đầy đủ, chỉ có chiếc cặp cũ là thứ mẹ còn phân vân không biết có nên “tái sử dụng” hay mua mới cho con. Và đó cũng là “vấn đề” mẹ đang đắn đo mua hay không mua.

Vào đầu năm học mới, chị Bùi Thị Vân, xã Xuân Vân, huyện Yên Sơn cùng mấy phụ huynh cùng nhau chia sẻ: Nói thật với các bác em còn băn khoăn vì còn mỗi chiếc cặp là chưa mua vì chiếc cặp năm ngoái vẫn còn dùng tốt, bà ngoại bảo: “Hồi đó, mẹ của con, một cái cặp đựng sách vở là dùng 3 - 4 năm học”. Vì thời của ngoại là thời nghèo khó, cho con đi học trường làng, cái gì cùng theo đến trường cũng là những thứ giản dị đến quê mùa, từ bộ quần áo đến cái nón, đôi dép, kể cả cặp sách.

Đồng quan điểm với bà ngoại, bố cũng khuyên: “Còn dùng được thì dùng, khi nào cặp hư hỏng không đựng sách vở được nữa hãy mua, phải biết tiết kiệm và sử dụng đồng tiền đúng mục đích”. Vì bố công tác ở một xã nghèo, học trò vùng quê nghèo ấy đến trường còn lắm vất vả, có đứa lội bộ đến trường vài ba cây số, có đứa đi học về phải ra đồng câu cá, mò tép để phụ với cha mẹ. Những phần quà sách vở, cặp sách đầu năm học được các tổ chức xã hội, mạnh thường quân giúp đỡ dường như vẫn chưa đủ để nâng bước cho nhiều hoàn cảnh quá chật vật. Cho nên, với bố, điều kiện học tập của con như vậy đã là quá đủ, sung túc so với nhiều bạn đồng trang lứa.

Còn mẹ, mẹ muốn mua cặp mới cho con, vì năm học mới mà để con đến trường với chiếc cặp sách cũ, con sẽ thua kém bạn bè. “Cái gì cũng mua được, chẳng lẽ chỉ mỗi chiếc cặp thôi mà mình không mua nổi?”, đang băn khoăn với lời khuyên của bà ngoại và của bố cháu thì chính con gái mới là người đưa ra quyết định cuối cùng, con bảo mẹ hãy để con sử dụng lại chiếc cặp cũ, vì con muốn dùng số tiền đó mua cho bạn nào trong xã còn khó khăn chưa có cặp.

Một chiếc cặp cũ trong năm học mới đã cho gia đình ta những bài học nhỏ. Bài học về tính tiết kiệm; bài học phải thấu hiểu hoàn cảnh những người bạn nghèo để nếu có điều kiện hãy biết san sẻ cùng bạn những khó khăn trên con đường đến trường. Mẹ bỗng nhận ra, sự thương yêu không nhất thiết phải là chuyện mua sắm đủ thứ cho con vì sợ con thua kém bạn bè, mà dạy cho con sống đẹp, biết quý trọng và sử dụng đồng tiền đúng nghĩa còn quan trọng hơn nhiều.

Hồng Kiều

Tin cùng chuyên mục