“Sao tháng Giêng”

TQĐT - Em Trần Văn Bắc (trong ảnh), sinh viên năm thứ 3, lớp Đại học Vật lý - Môi trường K2 là sinh viên duy nhất của tỉnh ta được vinh dự nhận giải thưởng “Sao Tháng Giêng” năm 2017. Đây là phần thưởng cao quý của Ban Chấp hành Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam trao tặng nhằm tuyên dương, khen thưởng sinh viên là cán bộ Hội Sinh viên, cán bộ Đoàn

Thanh niên có thành tích tốt trong học tập và rèn luyện, trong công tác Hội và phong trào sinh viên, công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học. 

Năng động, hoạt bát là cảm nhận đầu tiên khi chúng tôi trò chuyện với em Trần Văn Bắc. Sinh ra và lớn lên ở xã Thái Hòa (Hàm Yên), ngay từ khi học ở bậc THPT, Bắc đã là lớp trưởng, là cán bộ Đoàn. Tiếp tục giữ tinh thần nhiệt huyết ấy, khi vào học tại trường Đại học Tân Trào, Bắc được thầy cô, bạn bè tin tưởng, giao phó trọng trách Lớp trưởng và Liên Chi hội trưởng Liên chi Khoa Khoa học cơ bản. Liên chi gồm 11 chi đoàn với trên 260 sinh viên.

Để làm tốt nhiệm vụ được giao, Bắc đã tích cực học hỏi kinh nghiệm, kỹ năng tổ chức, hoạt động Đoàn, Hội từ các thầy cô, cán bộ Đoàn khác. Mặc dù thời gian học trên lớp nhiều, nhưng Bắc luôn cố gắng sắp xếp thời gian khoa học để triển khai, tổ chức các hoạt động Đoàn thanh niên, Hội sinh viên. Bắc luôn phối hợp chặt chẽ với bí thư các chi đoàn và lớp trưởng các lớp để triển khai những nhiệm vụ Đoàn, Hội được hiệu quả. 

Dưới sự lãnh đạo của "thủ lĩnh" Trần Văn Bắc, Liên chi Khoa Khoa học cơ bản luôn là liên chi hoạt động mạnh của trường với phong trào Đoàn, Hội sôi nổi và phong trào thi đua học tập tốt. Bản thân Bắc luôn giành thành tích cao trong học tập. Bắc đạt loại khá 2 kỳ học, 1 kỳ đạt loại giỏi và 1 kỳ đạt loại xuất sắc. Trong kỳ thi Olympic Vật lý toàn quốc lần thứ 20 năm 2017 vừa qua, Bắc đã giành giải nhất môn Trắc nghiệm. Năm học này, được sự động viên, khích lệ của các thầy cô giáo, Bắc đã mạnh dạn đăng ký đề tài nghiên cứu khoa học “Vật liệu quang xúc tác”. Mục tiêu của đề tài là chế tạo ra 1 vật liệu quang xúc tác để xử lý rác thải trong môi trường. 

Năm học 2016 - 2017, Bắc đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh. Em đang nỗ lực phấn đấu trở thành “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương trong năm học 2017-2018. Ước mơ của em là trở thành một thầy giáo dạy Vật lý giỏi trong tương lai để truyền thụ kiến thức, niềm đam mê khoa học cho học sinh.    

Bài, ảnh: Bích Hằng

Tin cùng chuyên mục