Thiêng liêng lá cờ Tổ quốc

TQĐT - Hàng năm, vào dịp lễ tết và những ngày kỷ niệm của đất nước như: Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước 30-4, Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh 19-5, kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9… trên khắp các nẻo đường đất nước, từ thành phố đến các thôn bản xa xôi, đâu đâu ta cũng bắt gặp màu đỏ lộng lẫy của Quốc kỳ.

Lá cờ đỏ sao vàng thắm máu biết bao anh hùng liệt sỹ, đã trở thành hồn thiêng sông núi, là biểu tượng tinh thần thiêng liêng, gắn liền với các sự kiện lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng đất nước và xây dựng bảo vệ Tổ quốc. 


Tiết mục hát múa "Mười chín tháng Tám "trong đêm Liên hoan Tuyên truyền lưu động toàn quốc
biểu diễn tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (TP Tuyên Quang).   Ảnh: Ngọc Chiến 

Năm 1930, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời và lãnh đạo cách mạng, thời kỳ đầu trong các cuộc đấu tranh đã xuất hiện lá cờ đỏ có ngôi sao vàng năm cánh nhưng được lồng trên hình búa liềm. Trong cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ chống thực dân Pháp (23-11-1940), lần đầu tiên lá cờ đỏ sao vàng xuất hiện. Tháng 5-1941 tại Cao Bằng, lãnh tụ Hồ Chí Minh chủ trì hội nghị Trung ương VIII quyết định thành lập tổ chức Việt Nam độc lập đồng minh. Đoạn mở đầu chương trình Việt Minh ghi rõ: “Sau khi đánh đuổi đế quốc Pháp, Nhật, sẽ lập nên Chính phủ nhân dân của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, lấy cờ đỏ sao vàng 5 cánh làm Quốc kỳ”. Đây là văn bản đầu tiên, chính thức quy định Quốc kỳ của nước Việt Nam là cờ đỏ sao vàng.

Ngày 16-8-1945, Quốc dân Đại hội họp ở Tân Trào (Tuyên Quang) đã quyết định Quốc kỳ Việt Nam là nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh. Cách mạng Tháng Tám thành công, Quốc hội khóa I nước Việt Nam dân chủ cộng hòa năm 1946 đã ghi vào Hiến pháp: “Quốc kỳ Việt Nam dân chủ cộng hòa hình chữ nhật, chiều rộng bằng hai phần ba chiều dài, nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh”. Màu đỏ nền cờ tượng trưng dòng máu đỏ, màu vàng ngôi sao tượng trưng cho dân tộc Việt Nam da vàng và năm cánh tượng trưng cho sự đoàn kết các tầng lớp sĩ, nông, công, thương, binh trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam.

 Ngày 7-5-1954, lá cờ đỏ sao vàng đã tung bay kiêu hãnh trên nóc hầm của tướng Đờ Caxtơri, chiến dịch Điện Biên Phủ toàn thắng, thực dân Pháp buộc phải cút khỏi nước ta. Ngày 30-4-1975, lá cờ đỏ sao vàng phấp phới tung bay trên nóc phủ Tổng thống ngụy, chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử toàn thắng, miền Nam hoàn toàn giải phóng, non sông Việt Nam đã liền một dải.

Từ ngày 24-6 đến 3-7-1976, Quốc hội nước Việt Nam thống nhất họp tại Thủ đô Hà Nội, đã thông qua nhiều Nghị quyết quan trọng, trong đó công nhận Quốc kỳ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh. Tại khoản 1, Điều 13 Hiến pháp Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013 đã quy định rõ: “Quốc kỳ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hình chữ nhật, chiều rộng bằng hai phần ba chiều dài, nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh”. Nền đỏ tượng trưng cho màu nhiệt huyết cách mạng, màu chiến đấu và chiến thắng; màu vàng của ngôi sao tượng trưng cho sự sáng ngời của linh hồn dân tộc Việt Nam; năm cánh sao là sức mạnh đoàn kết của các tầng lớp nhân dân chiến đấu giành độc lập, tự do cho Tổ quốc. 

Lá cờ đỏ sao vàng, biểu tượng thiêng liêng của dân tộc Việt Nam đã khắc sâu vào tâm khảm của mỗi người dân Việt Nam và đã được cộng đồng quốc tế công nhận và tôn trọng. Là công dân của nước Việt Nam, mỗi người chúng ta đều tự hào, kiêu hãnh đối với lá cờ Tổ quốc. Chứng kiến Lễ Thượng cờ 6 giờ sáng và Hạ cờ vào 21 giờ tối hàng ngày tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, ai cũng thấy xúc động khi cảm nhận sự hùng tráng, trang nghiêm. Rồi hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng rộng 54m2 tượng trưng cho 54 dân tộc anh em tung bay trên đỉnh Lũng Cú (Hà Giang) nơi biên cương, địa đầu cực Bắc của Tổ quốc là biểu tượng thiêng liêng, xác định chủ quyền dân tộc.

Đặc biệt, cảm động là các buổi chào cờ ở Trường Sa trên các tàu cảnh sát biển Việt Nam; rồi cả khi theo dõi các đội tuyển Việt Nam đi thi đấu ở nước ngoài, cứ mỗi lần Việt Nam chiến thắng, lá cờ đỏ sao vàng được kéo lên cùng tiếng nhạc “Tiến quân ca” hùng tráng thì ai ai cũng thấy sung sướng và tự hào. Rồi khi các em học sinh chào cờ đầu tuần cùng với xếp hình bản đồ Tổ quốc, khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam; và khi xem MV Quốc ca - “Tiến quân ca” do 1.300 người thể hiện đều mặc áo có in cờ đỏ sao vàng, điều đó thật hãnh diện về tinh thần tự tôn dân tộc. Tại thủ đô Hà Nội, hiện các cơ quan, đơn vị, trường học đã tổ chức nghi thức chào cờ Tổ quốc, hát quốc ca và sinh hoạt dưới cờ vào sáng thứ hai hằng tuần. Việc chào cờ và hát Quốc ca sẽ giúp bồi đắp lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho mỗi cán bộ công chức, lực lượng vũ trang, nhân dân, nhất là thế hệ trẻ.

Trong suốt chiều dài lịch sử đất nước, lá cờ đỏ sao vàng luôn là biểu tượng thiêng liêng của dân tộc. Trong thời kỳ hội nhập hiện nay, lá cờ đỏ sao vàng tiếp tục được khẳng định như là biểu tượng phẩm chất ngời sáng Việt Nam, được các thế hệ người Việt trong và ngoài nước nâng niu gìn giữ. Trong thời kỳ hội nhập hiện nay, Quốc kỳ Việt Nam có mặt hầu khắp các nước, đại diện cho bản lĩnh Việt Nam trước bạn bè quốc tế. Thể hiện tình cảm trân trọng, trang nghiêm trước cờ Tổ quốc là thể hiện nếp sống văn hóa, tình yêu Tổ quốc sâu sắc. Lá cờ đỏ sao vàng - đó là hồn linh thiêng liêng bất khả xâm phạm của dân tộc Việt Nam. 

Kim Ngân
(Phường Ỷ La, TP Tuyên Quang)

Tin cùng chuyên mục