Sơn Dương phát huy tinh thần đoàn kết của nhân dân

TQĐT - Xây dựng khối đoàn kết toàn dân tộc, vận động nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được MTTQ huyện Sơn Dương thực hiện, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

 Gia đình chị Hầu Thị Chợ, dân tộc Mông ở thôn Tân Thượng, xã Phúc Ứng (Sơn Dương) được MTTQ 
các cấp hỗ trợ làm nhà ở mới.

Gia đình chị Hầu Thị Chợ, dân tộc Mông ở thôn Tân Thượng xã Phúc Ứng bị sập nhà do ảnh hưởng cơn bão số 8 vào tháng 7-2017. Gia đình chị thuộc diện nghèo, không có kinh phí để dựng lại nhà. Khi biết thông tin trên, Ủy ban MTTQ huyện Sơn Dương đã huy động MTTQ và các đoàn thể xã Phúc Ứng cùng nhân dân thôn chung tay giúp gia đình chị Chợ dựng lại căn nhà chắc chắn. Chị Chợ cho biết, gia đình chị được MTTQ huyện, xã và bà con trong thôn hỗ trợ số tiền gần 35 triệu đồng. Cùng với 15 triệu đồng vay mượn thêm, gia đình chị đã dựng lại được căn nhà gỗ 3 gian vững chãi không còn sợ mưa to, gió lớn nữa.
Căn nhà gỗ lợp lá cọ, nơi trú mưa trú nắng của gia đình anh Hoàng Văn Tạy, thôn Dộc Vầu, xã Vân Sơn bốc cháy do lửa từ bếp củi lan ra trong đêm, khiến gia đình hộ nghèo này lại càng khó khăn. được sự giúp đỡ của tỉnh, huyện, sự hỗ trợ của anh em dòng họ anh Tạy, MTTQ xã đã phối hợp với chính quyền, đoàn thể vận động nhân dân thôn Dộc Vầu đóng góp hỗ trợ trên 11 triệu đồng xây ngôi nhà mới. 

Theo ông Nguyễn Văn Vân, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Sơn Dương từ đầu năm 2017 đến nay, MTTQ huyện đã hỗ trợ 4 hộ gia đình bị hỏa hoạn, 4 hộ bị mưa bão làm sập nhà của 7 xã với số tiền 44 triệu đồng. Từ nguồn hỗ trợ 1 tỷ đồng quỹ Vì người nghèo của tỉnh, nguồn ngân sách 780 triệu đồng của UBND huyện, 600 triệu đồng nguồn quỹ Vì người nghèo của huyện, Ủy ban MTTQ huyện đã xét hỗ trợ cho 120 hộ xã Đại Phú, Hồng Lạc xóa nhà tạm. Đến nay, đã có 56 hộ cơ bản hoàn thành nhà ở mới. Ủy ban MTTQ các xã, thị trấn phối hợp tổ chức thăm hỏi, giúp đỡ 26 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn được trên 165 công lao động, tặng trên 22,5 triệu đồng tiền mặt; thăm hỏi hộ có người thân qua đời được 426 công lao động, trên 900 kg gạo và trên 7 triệu đồng.  

Bà Ma Thị Chuyền, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Đông Lợi cho biết: Hưởng ứng cuộc vận động Ngày Vì người nghèo, hàng năm MTTQ xã đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội đẩy mạnh tuyên truyền và vận động các cán bộ, hội viên về mục đích, ý nghĩa của chương trình này, nhằm mang lại kết quả thiết thực hơn trong việc giúp hội viên nghèo vượt khó, ổn định cuộc sống. Năm 2017, MTTQ xã đã vận động người dân ủng hộ quỹ Vì người nghèo được 5,6 triệu đồng, giúp đỡ 84 hộ thoát nghèo, đạt 100% kế hoạch năm.

Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, trong 10 tháng 2017, MTTQ các cấp trong huyện đã vận động được 2 hộ dân hiến 120 m2 đất xây dựng nhà văn hóa thôn, đóng góp trên 1 tỷ đồng, 50 m3 cát, sỏi xây dựng nông thôn mới. MTTQ cơ sở phối hợp với các đoàn thể vận động nhân dân đổ được 500 m2 đường bê tông nông thôn, lắp 800 m kênh mương đúc sẵn; vận động trên 1.400 hộ gia đình đào hố rác...

Với những việc làm tích cực, MTTQ các cấp trên địa bàn huyện Sơn Dương đang góp phần giúp người dân ổn định cuộc sống, giảm nghèo, xây dựng cuộc sống mới ở khu dân cư.

Bài, ảnh: Trang Tâm

Tin cùng chuyên mục