Tiếng việt | English

Sơn Dương chăm lo giải quyết việc làm cho người lao động

TQĐT - Năm 2018, huyện Sơn Dương đã vượt kế hoạch giải quyết việc làm cho người lao động. Từ đó, giúp người dân có thu nhập ổn định, vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Xưởng sản xuất hương của gia đình anh Nguyễn Trung Kiên, thôn Đồng Lạnh, xã Tuân Lộ (Sơn Dương) đã tạo việc làm cho 10 lao động.  Ảnh: Cao Huy

Ông Đào Quang Tuấn, Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện cho biết, năm 2018, huyện có kế hoạch giải quyết việc làm cho 4.560 lao động. Để hoàn thành và vượt kế hoạch năm, ngay từ đầu năm Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện đã có kế hoạch về công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động địa phương; phối hợp với các ban, ngành liên quan tổ chức các lớp dạy nghề và đôn đốc các xã, thị trấn thực hiện tốt công tác giải quyết việc làm cho người lao động. Đồng thời, tiếp tục thực hiện hiệu quả Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020. Nhờ đó, đến tháng 12, toàn huyện đã giải quyết việc làm cho 5.328 lao động, đạt 116,8%, tăng 6,01% so với năm 2017. Trong đó, giải quyết việc làm mới trong tỉnh 3.753 lao động; tuyển dụng 1.463 lao động đi làm việc tại các khu công nghiệp trong nước và 112 người đi xuất khẩu lao động. Một số xã làm tốt công tác giải quyết việc làm cho lao động địa phương như:  Tuân Lộ, Phúc Ứng, Phú Lương, Tam Đa, Hồng Lạc…

Tuân Lộ là một trong những xã đầu tiên vượt kế hoạch giải quyết việc làm mới cho người lao động trên địa bàn. Ông Phan Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Tuân Lộ nói, xã đã tăng cường tuyên truyền để người dân nắm được thông tin và có định hướng đúng đắn trong việc lựa chọn nghề nghiệp, nhất là đối tượng thanh niên chưa có việc làm ổn định. Đến nay, xã đã giải quyết việc làm mới cho 261 lao động, đạt 205,5% kế hoạch năm, vượt 105,5% kế hoạch. Trong đó có 127 người đi làm việc ở các tỉnh thành phố; 6 người xuất khẩu lao động tại Đài Loan, Hàn Quốc, Malaysia… Xã cũng khuyến khích người dân phát triển kinh tế hộ gia đình, làm trang trại chăn nuôi, trồng rừng, trong đó chú trọng mở các cơ sở sản xuất thủ công nghiệp như làm hương, sửa chữa xe máy, xưởng cơ khí, điện lạnh… Hiện toàn xã có hơn 200 hộ kinh doanh các loại dịch vụ, giải quyết việc làm 250 lao động với mức thu nhập trung bình từ 3- 3,5 triệu đồng/người/tháng.

Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện mở 9 lớp dạy nghề phi nông nghiệp, nông nghiệp cho 315 học viên. Đa số các học viên sau khi học nghề đều áp dụng những kiến thức đã học vào phát triển trồng trọt, chăn nuôi, đáp ứng yêu cầu sản xuất hàng hóa, nâng cao năng suất lao động và chất lượng sản phẩm.

Để kết nối các đơn vị, doanh nghiệp với người lao động, huyện đã mở các sàn giao dịch, hội nghị tư vấn việc làm và dạy nghề tại các cụm xã. Đặc biệt, trong tháng 10, UBND huyện tổ chức phiên giao dịch việc làm huyện năm 2018. Tham dự phiên giao dịch có 27 đơn vị doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật - Công nghệ tỉnh và gần 1.500 người lao động, học sinh, đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện. Kết quả, có 300 lao động được tuyển dụng trực tiếp và được hẹn lịch phỏng vấn. 

Chị Triệu Thị Huyền, thôn Mãn Sơn, xã Vân Sơn chia sẻ, đến tham gia Phiên giao dịch việc làm của huyện, chị đã được doanh nghiệp tư vấn, giới thiệu và quyết định làm hồ sơ đi làm tại Công ty TNHH Sản xuất hàng may mặc Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc. Với mức lương từ 4 đến 5 triệu đồng/tháng, được tham gia đóng bảo hiểm và có xe của công ty đưa, đón đi làm, chị cảm thấy rất yên tâm. 

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền về lao động, việc làm; tăng cường các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động, nhiều lao động trên địa bàn huyện đã có việc làm và thu nhập ổn định. Từ đó, nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện từ 17% đầu năm xuống còn 13% vào cuối năm 2018 theo chuẩn nghèo đa chiều. 

Minh Thủy 

Tin cùng chuyên mục