Nông thôn mới Sơn Dương

TQĐT - Chúng tôi mới có dịp trở lại các xã khu vực ATK huyện Sơn Dương. Đường từ xã vào các thôn đều đã được bê tông hóa sạch đẹp, hai bên đường những ngôi nhà sàn, nhà mái bằng kiên cố mọc lên san sát, đời sống của người dân nơi đây đang ngày càng được nâng lên.

Người dân thôn Vĩnh Tân, xã Tân Trào (Sơn Dương) thu hái chè.

Bà Phạm Thị Nhị Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Dương cho biết, với quyết tâm chính trị cao, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức đạt được những kết quả quan trọng. Từ đó, tạo chuyển biến trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội. Năm 2017, tổng sản lượng lương thực toàn huyện đạt 87.150,6 tấn; trồng mới hơn 2.307 ha rừng; thu ngân sách nhà nước đạt 107.760,8 triệu đồng, tăng 9% so với năm 2016; 100% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia… Đặc biệt, các xã vùng ATK của huyện gồm: Tân Trào, Minh Thanh, Bình Yên, Hợp Thành, Lương Thiện và Trung Yên đã có nhiều đổi thay rõ nét. Tỷ lệ hộ nghèo của các xã giảm trung bình 5 - 7%/năm. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đến nay, các xã ATK trung bình đạt 13/19 tiêu chí, riêng xã Tân Trào đạt 19/19 tiêu chí và đã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2015. 

Kế thừa và phát huy truyền thống quê hương cách mạng, trong những năm qua cấp ủy, chính quyền xã Tân Trào đã đoàn kết, quyết tâm giữ vững các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, nhờ đó đời sống mọi mặt của người dân được nâng lên. Ông Viên Tiến Thăng, Bí thư Đảng ủy xã cho biết, Tân Trào là xã đầu tiên của tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới. Để duy trì và giữ vững thành quả đã đạt được, nhiệm vụ lãnh đạo phát triển kinh tế được Đảng ủy xã xác định là nhiệm vụ trọng tâm, Đảng ủy đã xây dựng Nghị quyết với những chỉ tiêu, giải pháp cụ thể, bám sát thực tế địa phương. Trong đó, chú trọng đến công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cây trồng vật nuôi, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. UBND xã và các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh công tác phối hợp chuyển giao khoa học kỹ thuật, xây dựng các mô hình liên doanh, liên kết, sản xuất, xây dựng thương hiệu chè Vĩnh Tân, gạo Tân Trào lớn mạnh. 


Nhà văn hóa thôn Cả, xã Minh Thanh (Sơn Dương) được xây dựng năm 2016,
 có sân thể thao cho nhân dân tập luyện.

Đến nay, xã đã có gần 100 mô hình kinh tế tổng hợp cho thu nhập từ 80 đến 300 triệu đồng/năm. Thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt 26,2 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 5,5%. Ông Hoàng Văn Quang, thôn Mỏ Ché, xã Tân Trào nói, gia đình ông phát triển kinh tế bằng mô hình chăn nuôi từ 40 - 50 con lợn thịt, làm máy xay xát và trồng lúa, mỗi năm thu lãi trên 120 triệu đồng. Nhờ đó, ông có điều kiện nuôi dạy con cái khôn lớn, trưởng thành, sắm sửa đầy đủ tiện nghi trong sinh hoạt. 

Chương trình xây dựng nông thôn mới đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện và được nhân dân tích cực tham gia. Đặc biệt là xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn với các công trình, điện, đường, trường, trạm. Năm 2017, toàn huyện đã bê tông hóa được 22 km đường giao thông nội đồng; xây dựng 40 nhà văn hóa gắn với sân thể thao và khuôn viên. Cùng với đó, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, công tác chăm lo đời sống, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân vùng ATK tiếp tục được quan tâm, chú trọng. 

Bà Ma Thị Hương Nho, thôn Cầu Cả, xã Minh Thanh phấn khởi chia sẻ, nhà văn hóa thôn được xây dựng và đi vào hoạt động hiệu quả, đó là tâm huyết, sự mong mỏi của bà con trong thôn. Từ khi có nhà văn hóa, việc tuyên truyền, phổ biến các văn bản, chính sách của nhà nước đến với người dân thuận lợi hơn. Công việc của thôn giờ đều được bàn bạc và thống nhất tại đây. 

Những đổi thay trên quê hương cách mạng hôm nay là cơ sở để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XX, nhiệm kỳ 2015 - 2020. Từ đó, đưa Sơn Dương trở thành huyện phát triển khá trong tỉnh và đặc biệt là đưa đời sống của nhân dân các xã vùng ATK của huyện ngày càng phát triển.

Bài, ảnh: Minh Thủy

Tin cùng chuyên mục