Tiếng việt | English

Lâm Bình hỗ trợ hộ nghèo làm nhà ở

TQĐT - Từ nguồn vốn vay ưu đãi để hỗ trợ làm nhà ở theo Quyết định số 33/2015/QÐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, các hộ nghèo trên địa bàn huyện Lâm Bình có nhà ở an toàn, ổn định, yên tâm lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo.

Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh hỗ trợ gia đình ông Trần Văn Nghẻ,
thôn Khau Quang, xã Lăng Can làm nhà mới.

Năm 2018, trên địa bàn huyện Lâm Bình đã có 280 hộ gia đình được hỗ trợ vay vốn làm nhà với số tiền 7 tỷ đồng. Phòng Giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Lâm Bình đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách tín dụng ưu đãi, hướng dẫn người dân thực hiện thủ tục vay vốn.

Bà Vũ Thị Hồng Thúy, Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho biết, điều kiện để được hỗ trợ vay vốn là hộ chưa có hoặc đã có nhà ở nhưng nhà ở quá tạm bợ, hư hỏng, dột nát, có nguy cơ sập đổ và không có khả năng tự cải thiện; chưa được hỗ trợ nhà ở từ các chương trình, chính sách của nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội khác. Hộ gia đình thuộc diện đối tượng theo quy định của Quyết định này có nhu cầu vay vốn được vay tối đa 25 triệu đồng/hộ để xây dựng mới hoặc sửa chữa nhà ở. Lãi suất vay 3%/năm, thời hạn vay là 15 năm. Đến ngày 15-12, tổng dư nợ cho vay hộ nghèo làm nhà ở theo Quyết định số 33 của thủ tướng Chính phủ trên địa bàn huyện đạt 15 tỷ đồng, với 600 hộ gia đình được vay vốn.

Theo ông Trương Văn Quang, Chủ tịch UBND xã Lăng Can, để cán đích nông thôn mới trong năm nay, xã Lăng Can phải hoàn thành tiêu chí về nhà ở dân cư. Từ nguồn vốn hỗ trợ nhà ở theo Quyết định số 33 của Thủ tướng Chính phủ, hiện nay tổng dư nợ cho vay làm nhà ở trên địa bàn xã là hơn 5,4 tỷ đồng với 218 hộ gia đình vay vốn. Nguồn vốn ưu đãi đã giúp nhiều hộ gia đình có điều kiện ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

Gia đình anh La Tài On, thôn Nặm Chá, xã Lăng Can là một trong 10 hộ nghèo của thôn được hỗ trợ vay vốn xây dựng nhà ở. Trong căn nhà gỗ khang trang, anh On phấn khởi cho biết: Năm 2017, gia đình anh được vay 25 triệu đồng hỗ trợ làm nhà ở, cùng với nguồn vốn tự có và sự giúp đỡ của người thân nên đã làm được căn nhà gỗ 3 gian trị giá hơn 60 triệu đồng. Từ khi làm xong nhà mới, gia đình tập trung chăn nuôi, trồng trọt, phát triển kinh tế ổn định cuộc sống.

Ông Ma Công Đại, thôn Nà Cọn, xã Thổ Bình cho biết, gia đình ông nhiều năm thuộc diện nghèo, nhà cửa xuống cấp, không còn an toàn mỗi mùa mưa đến. Từ chính sách hỗ trợ vay vốn làm nhà ở dân cư, gia đình ông đã được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để làm nhà mới. Được Ngân hàng cho vay 25 triệu đồng, gia đình ông đã xây dựng được căn nhà mới, không còn lo lắng mỗi khi mưa nắng, tập trung phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Những ngôi nhà mới được hoàn thành trước thềm xuân mới sẽ tạo động lực để hộ nghèo huyện Lâm Bình vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. 

Bài, ảnh: Quốc Việt

Tin cùng chuyên mục